Petrolimex/PLX ba năm liên tiếp trong Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Hồng Chuyên - Đức Anh

Ban Truyền thông

09:52 SA @ Thứ Tư - 22 Tháng Giêng, 2020

Ngày 15.8.2019, Forbes Việt Nam vinh danh Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/PLX) là Quán quân doanh thu trong danh sách “50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” năm 2019 tại Trung tâm Hội nghị GEM Center - TP. Hồ Chí Minh.

Trưởng ban Quản trị Rủi ro HĐQT Petrolimex Trần Tuấn Linh đại diện Petrolimex dự Lễ vinh danh và nhận Kỷ niệm chương "50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2019"

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Petrolimex nằm trong Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam.

Năm nay, Petrolimex tiếp tục duy trì vị thế quán quân doanh thu trên thị trường chứng khoán Việt Nam với tổng doanh thu năm 2018 đạt 191.933 tỷ đồng, tăng 25% so với 2017, lợi nhuận hợp nhất 2018 là 5.093 tỷ đồng.

Niêm yết trên thị trường chứng khoán vào ngày 21.4.2017, cho đến nay, Petrolimex luôn khẳng định vị thế của một doanh nghiệp đầu ngành của nền kinh tế, luôn đạt và vượt mục tiêu kế hoạch kinh doanh đặt ra hàng năm và đáp ứng được kỳ vọng của các cổ đông.

Từ đầu năm tới nay, Petrolimex đã bán thành công 32 triệu cổ phiếu quỹ của PLX và thu về khoảng 2.000 tỷ đồng. Hiện Tập đoàn còn khoảng 103 triệu cổ phiếu quỹ (tương đương 8% vốn điều lệ).

Trong 3 năm gần đây, tỷ suất lợi nhuận bình quân hàng năm đạt 42%/vốn điều lệ; tỷ lệ chi trả cổ tức bình quân cho các cổ đông luôn đạt khoảng 30% mỗi năm bằng tiền mặt. Bên cạnh đó, tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh, quản trị và công bố thông tin cũng là những lý do khiến cổ phiếu của Petrolimex luôn thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán chung có dấu hiệu suy giảm thời gian qua, cổ phiếu PLX của Petrolimex trở thành điểm sáng và luôn đứng top đầu cả thị trường về khối lượng và giá trị mua ròng từ nhà đầu tư ngoại. PLX được khối ngoại đặc biệt quan tâm và mua ròng mạnh nhất thị trường trong tháng 7 với giá trị 1.266 tỷ đồng.

Cũng theo xếp hạng năm 2019 của Forbes Việt Nam về Top 50 thương hiệu có giá trị dẫn đầu Việt Nam, Petrolimex nằm trong top 20 với thương hiệu được định giá trên 100 triệu USD.

Phương pháp đánh giá

Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này theo phương pháp đánh giá của Forbes (US), tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo. Sau khi lập danh sách sơ bộ hơn 100 công ty có thương hiệu mạnh, sản phẩm có độ phủ và mức độ nhận biết cao với người tiêu dùng, Forbes Việt Nam tính toán thu nhập trước thuế và lãi vay, sau đó xác định giá trị đóng góp của tài sản vô hình.

Việc thu thập số liệu của các doanh nghiệp dựa trên báo cáo tài chính của các công ty. Một số công ty chưa niêm yết đồng ý cung cấp dữ liệu tài chính, một số công ty được Forbes Việt Nam kiểm định qua các nguồn độc lập, tin cậy để tính toán.

Thu nhập thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp được xác định từ giá trị đóng góp của tài sản vô hình sau khi đã áp thuế thu nhập doanh nghiệp và phân bổ tùy theo mức độ đóng góp của thương hiệu trong từng ngành. Giá trị thương hiệu chung cuộc được xác định dựa trên chỉ số P/E (hệ số giữa thị giá và thu nhập trên mỗi cổ phần) trung bình ngành trong khu vực.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội