Nơi khởi đầu của chất lính tình người

Thúy Hà (thực hiện)

Tạp chí Công Thương

09:38 SA @ Thứ Hai - 26 Tháng Mười, 2015

Các cụ có câu “Sinh con rồi mới sinh Cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh Ông”. Câu nói đầy hàm ý về sự thuận lợi và logic ấy của cổ nhân dường như đúng ở Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) khi ngày thành lập Tập đoàn là 12.01.1956; còn ngày thành lập Công ty Xăng dầu Khu vực III (Petrolimex Hải Phòng) là ngày 29.7.1955.

Để hiểu rõ hơn về tình tiết này và vai trò vị trí của Petrolimex Hải Phòng trong giai đoạn phát triển mới, TCCT có buổi trao đổi với Ông Bùi Ngọc Bảo - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Hải Phòng - cái nôi của Ngành Xăng dầu Cách mạng Việt Nam

Ông Bùi Ngọc Bảo

TCCT: Thưa ông, SCTV vừa khởi chiếu đến đông đảo công chúng cả nước bộ phim Petrolimex ký sự, trong đó, Tập 1 có tựa đề “Hải Phòng - cái nôi của Ngành Xăng dầu cách mạng Việt Nam”. Qua bộ phim, khán giả đã hiểu thêm về bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng của Petrolimex. TCCT xin Ông nói thêm một chút về 2 từ “cách mạng” của Ngành Xăng dầu?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Đúng vậy. Bộ phim nhiều tập “Petrolimex ký sự” mà Công ty Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) đang đi thực tế tại các địa phương ghi hình và phát sóng, Tập 1 đã chính thức ra mắt khán giả cả nước ngày 01.5.2015 có tựa đề: Hải Phòng - cái nôi của Ngành Xăng dầu cách mạng Việt Nam.

Tôi cho rằng 2 từ cách mạng trong phim là rất đúng, rất trúng và rất đắt. Đó là điều mà ít người chúng ta nhận ra, hiểu rõ và phản ảnh được. Tôi xin trân trọng cảm ơn SCTV về phát hiện quan trọng này.

Trước hết mà nói, đối với lịch sử của một ngành ở một khu vực nào đó, ở một vùng nào đó thì ngườì ta nói đến cái việc ngành đấy xuất phát từ bao giờ.

Thực tế, ngành xăng dầu có mặt tại Việt Nam từ hơn 100 năm nay, tức là, từ khi thực dân Pháp bắt đầu đô hộ nước ta.

Thực dân Pháp đem xăng dầu vào Việt Nam để thực hiện mục đích khai thác thuộc địa là chủ yếu; ở Phía Bắc là Hải Phòng, ở Phía Nam là Sài Gòn lúc bấy giờ (nay là TP. Hồ Chí Minh); nhưng chính nó đã làm hình thành lên giai cấp công nhân xăng dầu non trẻ của Việt Nam.

Tuy nhiên, việc hình thành ngành xăng dầu có tính cách mạng thì chỉ bắt đầu từ ngày 13.3.1928 bởi một sự kiện quan trọng: Lần đầu tiên Công nhân Xăng dầu Việt Nam đã thực hiện một cuộc đấu tranh với hình thức bãi công và cuộc đấu tranh đã thành công tạo một tiếng vang trong phong trào đấu tranh chống Pháp ở Việt Nam lúc bấy giờ.

Tinh thần yêu nước của nhân dân ta cùng với tính tiên phong của giai cấp công nhân xăng dầu dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đã đem đến thành công đó.

Những tư liệu về ngày 13.3.1928 là hết sức chuẩn xác, có giá trị cao về lịch sử để các cơ quan hữu quan chấp nhận làm cơ sở trình Thủ tướng phê duyệt, lấy ngày này hàng năm là Ngày Truyền thống của Ngành Xăng dầu Việt nam.

Ngày Truyền thống của Ngành Xăng dầu Việt Nam và tính cách mạng của ngày này cũng gắn liền với một địa danh lịch sử là Hải Phòng, mà cụ thể là Tổng kho Xăng dầu Thượng Lý thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực III (Petrolimex Hải Phòng) ngày nay.

Ngay sau khi chúng ta chiến thắng Điện Biên Phủ, buộc thực dân Pháp cùng các bên liên quan ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ lập lại hòa bình tại Việt Nam; ngày 29.7.1955 đ/c Đỗ Mười - Chủ tịch Ủy ban Quân chính TP. Hải Phòng (nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam) đã ký ban hành Sắc lệnh số 1566 về Trưng dụng Sở dầu Thượng lý. Ngày 29.7.1955 được lấy làm ngày thành lập Petrolimex Hải Phòng, vì thế, ngày 29.7.2015 Petrolimex Hải Phòng kỷ niệm 60 năm xây dựng và trưởng thành.

Công nhân xăng dầu

Di sản tinh thần quý báu để lại cho thế hệ mai sau tiếp nối, tiến lên

TCCT: Từ Ngày truyền thống của Ngành Xăng dầu Việt Nam (13.3.1928) đến nay là hơn 87 năm, tính “cách mạng” ấy đã được các thế hệ CBCNV-NLĐ Petrolimex gìn giữ, thể hiện như thế nào; thưa Ông?

Ông Bùi Ngọc Bảo: 20 tập phim “Petrolimex ký” sự do SCTV ghi hình và phát sóng trong năm 2015 sẽ kể lại toàn bộ quá trình lịch sử hình thành và phát triển của Petrolimex trong 60 năm qua và tính cách mạng của nó.

Sự vững vàng trong gian khó qua các giai đoạn của các cuộc chiến tranh, sự tiên phong trong quản trị điều hành doanh nghiệp ngày nay, tính hệ thống và tinh thần trách nhiệm thể hiện bằng những việc làm hết sức cụ thể của mỗi cán bộ công nhân viên - người lao động (CBCNV-NLĐ) nhiều thế hệ liên tục trong suốt 60 năm qua đối với đất nước, từ các trọng điểm kinh tế tới vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới và hải đảo; quản trị điều hành doanh nghiệp trên nền tảng công cụ tiên tiến ERP, Egas, 5S,… - đó là tính cách mạng của Ngành Xăng dầu Việt Nam mà chúng tôi đang trân trọng giữ gìn và phát huy.

Chúng ta hiểu lịch sử để tự hào về truyền thống của mình; để từ sức mạnh nội lực đó mà tiến lên và để lý giải được các thành công của chúng ta.

Tới ngày hôm nay, mặc dù Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phầnđại chúng, đang dần từng bước chuyển sang thị trường; nhưng, cái động lực cho sự phát triển thì không thể không nói đến cái ngày khởi nghiệp đầu tiên ấy.

Cho tới nay, những cơ sở vật chất đã được nâng cấp, đã được xây lại hoàn toàn từ đổ nát và cũ kỹ, lạc hậu thành những công trình khang trang, tiên tiến hiện đại; nhưng về cơ bản, nó đều nằm trên cái nền tảng trước đó như Tổng kho Xăng dầu Thượng lý, Tổng kho Xăng dầu Đức Giang, Tổng kho Xăng dầu Nhà bè, … nơi đó, vẫn còn lưu giữ những di tích từ xa xưa dù rằng không còn nhiều bởi sự tàn phá của chiến tranh trước những năm 1972 ở Miền Bắc và 1975 ở Miền Nam.

Những di tích đó cùng với các minh chứng lịch sử kể lại trên những thước phim quý báu của SCTV cho chúng ta thấy tính cách mạng của Petrolimex trong chiến tranh vệ quốc cũng như thời bình dựng xây và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Đó là điều mà ít người biết đến và chính SCTV đang làm sống lại những tháng năm ấy trong “Petrolimex ký sự” để thế hệ hôm nay hiểu đầy đủ hơn về lịch sử của một ngành hàng - Ngành Xăng dầu Cách mạng Việt Nam và đó cũng là di sản tinh thần quý báu để lại cho thế hệ mai sau tiếp nối, tiến lên.

Cửa hàng Petrolimex Hải Phòng

Từ “trung tâm xăng dầu” thành “trung tâm đa ngành” tại Miền Bắc

TCCT: Xin ông vui lòng cho biết ý kiến của mình về vai trò, vị trí của Petrolimex Hải Phòng trước kia và ngày nay?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Có thể nói, Petrolimex Hải Phòng có vai trò đặc biệt quan trọng trong những năm chiến tranh vệ quốc.

Thời ấy, ngay từ khi mới được thành lập (29.7.1955) Petrolimex Hải Phòng là đầu mối tiếp nhận gần như toàn bộ xăng dầu cho xây dựng XHCN ở Miền Bắc và chi viện cho Miền Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Nếu chúng ta theo dõi kỹ nhưng thước phim Tập 1 “Petrolimex ký sự” thì sẽ thấy những tư liệu đó là bằng chứng chân thực nhất về vai trò vị trí của Petrolimex Hải Phòng.

Hải Phòng là trung tâm để phát triển dọc tuyến duyên hải, cho đến Nghệ An; đáp ứng nhu cầu cho cả khu vực rộng lớn ở Phía Bắc.

Với sự trưởng thành và lớn mạnh của mình, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có các đơn vị thành viên “phủ sóng” trên khắp mọi miền của Tổ quốc, vươn ra nước ngoài.

Petrolimex Hải Phòng ngày nay chỉ còn đảm nhiệm vai trò chủ lực trong đáp ứng nhu cầu xăng dầu tại TP. Hải Phòng và tạo nguồn cho một số khu vực lân cận ở Phía Bắc; nhưng, Hải Phòng vẫn là địa chỉ quan trọng trong tam giác phát triển kinh tế ở Miền Bắc là: Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

TCCT: Ông và Ban lãnh đạo Petrolimex có định hướng gì cho sự phát triển của Petrolimex Hải Phòng trong giai đoạn mới - giai đoạn của hội nhập & cạnh tranh?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Như tôi đã nói, Hải Phòng là một trung tâm kinh tế trọng điểm ở khu vực Phía Bắc. Tại địa điểm Tổng kho Xăng dầu Thượng lý, trước kia và ngày nay, vẫn là tâm điểm các hoạt động của Petrolimex ở Phía Bắc theo sự định hướng nhất quán của Lãnh đạo Petrolimex từ nhiều năm nay.

Tại đó đã có quy tụ những hoạt động mang tính chất hết sức đa dạng của Petrolimex và từ đó các ngành nghề của Petrolimex cũng đã trưởng thành xoay quanh xăng dầu.

Nói đến Petrolimex Hải Phòng - thì ở đó, là một mảng không thể tách rời của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex); bởi: Hải Phòng đã trở thành tâm điểm của Gas Petrolimex (những kho gas là đầu mối tiếp nhận để cung cấp những sản phẩm gas), là tâm điểm hội tụ về lĩnh vực Hóa dầu Petrolimex (bao gồm những nhà máy sản xuất dầu nhờn, rồi nhựa đường, rồi hóa chất để cung cấp cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung) và đó cũng là cái tâm điểm của những hoạt động khác như vận tải biển thông qua công ty Vipco, vận tải sông PTS Hải Phòng và các hoạt động khác như ngân hàng bảo hiểm,…

Có thể nói, hầu hết những hoạt động đa ngành của Petrolimex ở Phía Bắc đều quy tụ lấy Hải Phòng làm trung tâm để từ đó mà phát triển, mở rộng ra.

30 năm qua Petrolimex đã đầu tư hàng trăm triệu đô-la tại Hải Phòng trong các lĩnh vực đó để phát triển những cái đa dạng, để từ điểm xuất phát đó mà hình thành lên những Tổng công ty chuyên ngành lớn mạnh thuộc diện hàng đầu Việt Nam: Dầu nhờn Petrolimex (PLC), Gas Petrolimex (PGC), Vận tải viễn dương Petrolimex (PGT), …. “phủ sóng” cả nước, vươn ra nước ngoài.

Hải Phòng là một địa điểm sinh động trong câu chuyện “Định hướng đúng, quản trị tốt thì đa ngành thành công” của Petrolimex và đó cũng là câu chuyện sinh động của Petrolimex về “Trân trọng quá khứ để tiến xa hơn” mà tôi đã có dịp trả lời phỏng vấn Chị và đã đăng trên các ấn phẩm của TCCT.

Chất lính và tình người Petrolimex

TCCT: Nhân Petrolimex Hải Phòng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập, TCCT xin ông gửi một thông điệp đến CBCNV-NLĐ Petrolimex Hải Phòng nói riêng và toàn thể CBCNV-NLĐ Ngành Xăng dầu Cách mạng Việt Nam nói chung?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Petrolimex Hải Phòng sẽ đón chào 60 năm Ngày thành lập vào ngày 29.7.2015; nghĩa là, sớm nhất trong số các đơn vị thành viên Petrolimex và trước cả Tập đoàn vài tháng (Ngày Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tròn 60 năm là ngày 12.01.2016).

Nói một cách hình tượng như việc nhân loại chào đón năm mới, thì Petrolimex Hải Phòng là nơi năm mới đến đầu tiên.

Đây là sự ngẫu nhiên của lịch sử và địa lý, là vinh dự của đông đảo CBCNV-NLĐ Petrolimex Hải Phòng các thế hệ.

Đây cũng là niềm vui của tất cả 27.000 CBCNV-NLĐ Petrolimex hiện nay và các thế hệ đã cống hiến, dựng xây (thậm chí cả hy sinh xương máu của mình) trong suốt 60 năm qua.

Năm 2014 và 2015, Ban lãnh đạo Tập đoàn cùng Công đoàn Xăng dầu Việt Nam đã phát động một phong trào thi đua sâu rộng để chào đón các ngày lễ lớn của dân tộc, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc Lần thứ XII và chào đón 60 năm ngày thành lập Tập đoàn (12.01.1956-12.01.2016). Phong trào này đã được đông đảo CBCNV-NLĐ Petrolimex hưởng ứng, nhiều điển hình tiên tiến đã và đang tiếp tục hình thành trong sự nỗ lực chung mà lại rất cụ thể đó.

Bên cạnh đó, với sự hợp tác của SCTV, bộ phim nhiều tập “Petrolimex ký sự” đã và đang được ghi hình tại các đơn vị từ Bắc vào Nam, trình chiếu đến đông đảo công chúng cả nước và bạn bè quốc tế.

Nhân Petrolimex Hải Phòng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập, Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc cùng Công đoàn Xăng dầu Việt Nam mong muốn rằng “Petrolimex ký sự” sẽ khái quát toàn bộ quá trình lịch sử của Petrolimex; phản ảnh tinh thần của Petrolimex “Trách nhiệm - Nhiệt huyết - Lạc quan - Tin cậy” - “để tiến xa hơn” hay nói theo cách của Đoàn làm phim SCTV là “Chất línhTình người Petrolimex”.

“Petrolimex ký sự” là thể loại báo hình; trong đó, gồm các hoạt động của Petrolimex hiện nay và các tư liệu lịch sử, nhân chứng lịch sử của những năm tháng trước đây; các câu chuyện cụ thể và các ghi nhận cụ thể. Đây là lời tri ân đối với tất cả CBCNV-NLĐ đã và đang công tác tại Petrolimex, đồng bào và chiến sĩ cả nước đã và đang gắn bó mật thiết với Petrolimex trong hành trình trở thành một Tập đoàn kinh tế mạnh và năng động của Việt Nam, hội nhập thành công, vươn ra khu vực và thế giới.

60 năm sẽ khởi đầu cho một chu kỳ Giáp Tý mới. Tập thể CBCNV-NLĐ Petrolimex sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển mới. Chúng ta tự tin tiến vào tương lai. Niềm tin đó là có cơ sở bởi tất cả những gì đọng lại của 60 năm qua là rất đáng tự hào, kết tinh thành thương hiệu Petrolimex, thành văn hóa Petrolimex, thành chữ “P” đang tỏa sángtừ chính nội lực của nó, từ sự nỗ lực miệt mài của mỗi Người lao động Petrolimex trong sự gắn bó mật thiết với đất nước Việt Nam.

Đó là niềm tin của chúng ta, đó là kỳ vọng của các cổ đông, đối tác, khách hàng, công chúng cả nước mà chúng ta trân trọng, giữ gìn và tiếp tục phát huy để xứng đáng với sự tin yêu đó.

Đó chính là thông điệp của Petrolimex nhân 60 năm Petrolimex Hải Phòng và sắp tới đây là 60 năm của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng như kỷ niệm Ngày thành lập của nhiều đơn vị thành viên Petrolimex trong năm 2015.

TCCT: Trân trọng cảm ơn ông.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội