3 năm tới, cổ tức Petrolimex không thấp hơn 12%

Thúy Hà

07:00 CH @ Thứ Năm - 20 Tháng Tư, 2017

Đó là khẳng định của ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trong buổi gặp gỡ các nhà đầu tư niêm yết cổ phiếu Petrolimex tại Hà Nội trước khi chính thức lên sàn vào tháng 4 tới vào chiều ngày 29/3/2017.

Phát biểu tại buổi roadshow, Chủ tịch HĐQT Bùi Ngọc Bảo chia sẻ: Sau 5 năm cổ phần hóa, Petrolimex đã hội tụ đầy đủ tất cả các điều kiện cho một công ty đại chúng quy mô lớn niêm yết trên sàn. Petrolimex đã từng bước tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh từ khâu quản trị doanh nghiệp theo hướng tiên tiến hiện đại và xây dựng nền tảng cơ sở vật chất đáp ứng được những chuẩn mực của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có yêu cầu đòi hỏi về an toàn rất cao. Mặt khác, đối với cơ cấu cổ đông, trong thời gian vừa qua, Petrolimex tích cực đưa cổ phần nhà nước xuống dưới 75% thông qua việc tìm kiếm và phát hành thành công đối với cổ đông chiến lược là Tập đoàn JX Nippon Oil & Enegy (Nhật Bản).

Theo thông tin tại buổi gặp gỡ, đã có hơn 350 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham dự. Petrolimex sẽ chính thức niêm yết 1,29 tỷ cổ phiếu trên sàn HoSE. Hiện giá tham chiếu ngày đầu chào sàn vẫn chưa được công bố.

Các nhà đầu tư trong và nước ngoài hiện đang rất quan tâm đến Tập đoàn Xăng dầu lớn nhất Việt Nam, hoạt động cũng như kế hoạch của Tập đoàn trong tương lai, tốc độ tăng trưởng doanh thu lợi nhuận cũng như lộ trình Petrolimex niêm yết. Các nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến hoạt động của các công ty con thuộc Petrolimex và lộ trình giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước tại Tập đoàn. Chủ tịch HĐQT Petrolimex ông Bùi Ngọc Bảo đã dành gần 2 tiếng đồng hồ để giải đáp một cách thẳng thắn tất cả những câu hỏi của các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư nghiên cứu tài liệu về Petrolimex

Trao đổi với các nhà đầu tư, ông Bảo cho biết: Niêm yết là một trong những giá trị của doanh nghiệp được xác định bởi thị trường. Tuy nhiên, với hoạt động sản xuất, kinh doanh các năm gần đây, chắc chắn giá niêm yết sẽ không thấp hơn giá phát hành cho đối tác chiến lược vào cuối năm 2016 để đảm bảo giữ được những quyền lợi của nhà đầu tư. Việc đưa ra mức sàn niêm yết để vừa đảm bảo tính thanh khoản cổ phiếu vừa đảm bảo quyền lợi của cổ đông. Tập đoàn sẽ công bố cụ thể khi xác định chắc ngày lên sàn và công bố rộng rãi với tất cả cổ đông.

Trong chiến lược phát triển, Petrolimex có các cam kết với cổ đông rất rõ ràng, chỉ tiêu về sản lượng, lợi nhuận hết sức minh bạch, nêu cao trách nhiệm thực thi những kế hoạch của Ban quản trị, điều hành nhưng cũng có trách nhiệm giải trình.

“Với kế hoạch trong lộ trình 3 năm tới, Petrolimex cam kết cổ tức không thấp hơn 12%. Đối với năm 2016, cổ tức không thấp hơn mức đã chia năm 2015. Con số cụ thể sẽ được Đại hội đồng cổ đông quyết định ngày 25/4 tới, nhưng sẽ ở mức ấn tượng, phù hợp với doanh nghiệp hàng đầu ở trong TOP VN 30”, ông Bảo khẳng định.

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư Phạm Xuân Bách về vấn đề niêm yết trên sàn quốc tế trong tương lai, ông Bảo cho biết, đây là quyết định của Đại hội cổ đông. Tuy nhiên, HĐQT cũng có chiến lược gắn với quá trình huy động vốn phục vụ cho những dự án mang tính chiến lược dài hạn của Tập đoàn như lọc dầu Nam Vân Phong, mở rộng lĩnh vực khí hóa lỏng tự nhiên và một số dự án năng lượng mà Petrolimex đóng góp dịch vụ logistics, nguyên liệu. Mới đây, Petrolimex đã tổ chức gặp gỡ các quỹ đầu tư nước ngoài. Hầu hết các quỹ đầu tư quốc tế nói chung, nhà đầu tư nói riêng hết sức quan tâm đến cổ phiếu Petrolimex.

Chia sẻ về hoạt động của doanh nghiệp, ông Bảo cho hay: Những kết quả đạt được trong 2015, 2016 của Petrolimex đã chứng tỏ, thông qua Nghị định 83 giúp cho những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu chuyển hoàn toàn sang hoạt động theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước một cách bền vững. Đây là điều kiện cần thiết đối với một đơn vị cổ phần hóa lên sàn.

Ông Bảo cho rằng, kinh doanh xăng dầu mang tính chất rủi ro cao nhưng kèm theo là cơ hội. Vì vậy, ban lãnh đạo, hội đồng quản trị của Petrolimex đã đưa ra những kịch bản trong bối cảnh thị trường cạnh tranh, kể cả có đối tác nước ngoài tham gia thị trường. Ông Bảo tin, với uy tín 60 năm, sự mến mộ của khách hàng, sự thay đổi quản trị của Petrolimex làm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh công khai, minh bạch hơn và sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ chiếm lĩnh thị trường từ 48 - 50%.

Chia sẻ với nhà đầu tư Trần Anh Minh, ông Bảo cho rằng, trong xu thế tất yếu, Petrolimex phải giảm vốn nhà nước, phù hợp với lộ trình và việc đầu tư các dự án lớn. Hiện Nhà nước đang nắm giữ 75% vốn của Petrolimex. Vốn nhà nước sẽ duy trì sở hữu ở mức 51 - 65% trong thời gian tới. Với lộ trình như vậy, năm 2017, Petrolimex sẽ xây dựng phương án giảm vốn xuống còn 65%, và xuống còn 51% những năm tiếp theo. Đây sẽ là các cơ hội đối với các nhà đầu tư thuộc thành phần kinh tế khác. Ông Bảo cho rằng, giảm thiểu tỷ lệ vốn của Nhà nước xuống 51% thì sẽ có một tập đoàn minh bạch hơn, công khai hơn, hoạt động thị trường hơn. Đây chính là kỳ vọng của các cổ đông trong và ngoài nước.

Các nhà đầu tư tin tưởng và lạc quan về cổ phiếu của Petrolimex sau khi niêm yết

Hàng loạt những câu hỏi của nhà đầu tư đặt ra mục đích cuối cùng là làm sao để tất cả những hoạt động của doanh nghiệp minh bạch và công khai để nhà đầu tư, các cổ đông tin, đạt được hiệu quả cao nhất cho các cổ đông.

Cùng chuyên mục

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Báo Tuyên Quang viếng các Anh hùng liệt sỹ Mặt trận Vị Xuyên

Petrolimex trên báo chí |  23/07/2024

Thành lập Công ty Xăng dầu Bình Thuận

Petrolimex trên báo chí |  16/07/2024

6 tháng đầu năm 2024, Công ty TNHH MTV Xăng dầu An Giang nộp ngân sách trên 109 tỷ đồng

Petrolimex trên báo chí |  10/07/2024

30 năm Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex: Hành trình viết tên một thương hiệu

Petrolimex trên báo chí |  11/06/2024

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Kết quả Chung khảo xét tặng Giải thưởng Thương mại dịch vụ Việt Nam 2016

Petrolimex trên báo chí |  18/04/2017

Họp báo công bố Giải thưởng Thương mại dịch vụ Việt Nam 2016

Petrolimex trên báo chí |  18/04/2017

Dán tem cây xăng: Không ảnh hưởng đến hoạt động của Petrolimex

Petrolimex trên báo chí |  17/04/2017

Thông tin kết quả xử lý sau thanh tra tại Petrolimex

Petrolimex trên báo chí |  17/04/2017

Petrolimex và những cam kết mạnh mẽ

Petrolimex trên báo chí |  31/03/2017

Công tác thông tin, báo chí là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành Công Thương

Petrolimex trên báo chí |  15/04/2017

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội