Petrolimex/PLX là Quán quân doanh thu năm thứ 4 liên tiếp

Ban truyền thông

02:43 CH @ Thứ Sáu - 16 Tháng Mười, 2020

Ngày 15.10.2020, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/PLX/Tập đoàn) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Nhà quán quân thị trường chứng khoán về doanh thu trong "Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" năm 2020 do Tạp chí Forbes bình chọn. Sự kiện trao giải diễn ra tại Trung tâm Hội nghị GEM Center - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh.

Ông Trần Tuấn Linh - Trưởng ban QTRR HĐQT, Phụ trách Quan hệ Nhà đầu tư (IR - Investor Relations) Petrolimex đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam dự Lễ vinh danh và nhận Kỷ niệm chương "50 Công ty niêm yết tốt nhất" năm 2020

Năm 2019, Petrolimex đã đạt được kết quả xuất kinh doanh tương đối toàn diện với các chỉ tiêu kế hoạch cơ bản đều đạt và vượt mức mà Đại hội đồng cổ đông giao: Sản lượng đạt gần 13,9 triệu tấn; Tổng doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn đạt 189.604 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 5.648 tỷ đồng; Nộp ngân sách 44.519 tỷ đồng; Chia cổ tức Công ty mẹ là 30%, tương đương 3.572 tỷ đồng.

Tại phiên họp thường niên của Đại hội đồng cổ đông Petrolimex, Đại hội đồng đã thống nhất phương hướng hoạt động cho năm 2020, đó là: Duy trì sự ổn định và phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả kinh doanh bằng chất lượng quản trị và hiệu quả sử dụng vốn.

Được niêm yết trên thị trường chứng khoán từ năm 2017 với mã chứng khoán "PLX". Đến nay, Petrolimex luôn khẳng định vị thế của một doanh nghiệp đầu ngành của nền kinh tế, luôn giữ vai trò chủ đạo trên thị trường nội địa theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, bảo đảm cung ứng đầy đủ và kịp thời các chủng loại xăng dầu phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm an ninh quốc phòng và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Đây là lần thứ tám Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này trong bối cảnh kinh tế Việt Nam và thế giới chịu tác động mạnh với các bất ổn khó đoán của đại dịch COVID-19. Danh sách năm nay đánh dấu sự lên ngôi của nhóm các cổ phiếu phòng thủ hoặc ít chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh như: dược phẩm, xây lắp, hàng tiêu dùng, vật liệu, tài chính, ...

Theo Forbes Việt Nam, các công ty trong danh sách 2020 có nền tảng vững vàng, không chỉ có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2019 mà còn kỳ vọng có sức bật trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đối diện với nhiều thử thách nhất trong 10 năm qua. Forbes Việt Nam tin tưởng rằng các doanh nghiệp hướng vào thị trường nội địa không miễn nhiễm với các khó khăn từ dịch bệnh COVID-19 nhưng có sức bật ở giai đoạn dịch bệnh được kiểm soát.

Phương pháp tính

Forbes Việt Nam xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX và HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Ở vòng sơ loại những công ty đang thua lỗ, hay trong quá trình hủy niêm yết, có quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu dưới 500 tỉ đồng, các công ty con có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào công ty mẹ (đã được xem xét) không lọt vào vòng sau.

Ở vòng tính toán định lượng, các công ty được chấm điểm theo các tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2015 - 2019. Phần tính toán định lượng theo phương pháp của Forbes được sự hỗ trợ của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Tiếp theo, vòng định tính, Forbes Việt Nam xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp: thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững. Các công ty nhiều lần vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin của hai sở giao dịch chứng khoán, có nghi vấn thao túng giá cổ phiếu, kém minh bạch sẽ bị loại.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội