Xứng đáng tầm vóc 60 năm phấn đấu và trưởng thành

Bích Thủy

Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

06:19 CH @ Thứ Tư - 27 Tháng Năm, 2015

Ngày 26/5/2015, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) long trọng tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam giai đoạn 2010 - 2015. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có ông Lý Quốc Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam; ông Bùi Ngọc Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn; ông Trần Văn Thịnh, Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc - Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Petrolimex và 300 gương mặt tiêu biểu đại diện gần 27.000 cán bộ, nhân viên Petrolimex trên khắp cả nước và ở nước ngoài về dự Hội nghị này.

Coi thi đua khen thưởng là nhiệm vụ trọng tâm

5 năm qua là một chặng đường lịch sử, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của Petrolimex khi Tập đoàn chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình cổ phần, đại chúng giữa bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn. Nhờ xác định đúng đắn vai trò và ý nghĩa của các phong trào thi đua trong tình hình mới, tập thể lãnh đạo và người lao động Tập đoàn đã vượt qua mọi trở ngại, thách thức, phát huy nội lực với các hoạt động thiết thực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng Tập đoàn và các đơn vị phát triển bền vững, góp phần cùng với CNVC-LĐ ngành Công Thương và cả nước thực hiện tốt nhiệm vụ trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Hội nghị điển hình tiên tiến Petrolimex giai đoạn 2010 - 2015

Hội nghị điển hình tiên tiến Petrolimex giai đoạn 2010 - 2015, nhằm đánh giá lại những thành quả đã đạt được trong các phong trào thi đua, đồng thời tôn vinh những tập thể và cá nhân đã có những thành tích đóng góp để tạo dựng nên một Petrolimex vững mạnh.

Tại Hội nghị, đánh giá tình hình thực hiện công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) giai đoạn 2010 - 2015 và phương hướng phát triển con người Petrolimex, ông Trần Văn Thịnh, Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc - Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Petrolimex cho biết, phát huy truyền thống của phong trào thi đua yêu nước, xác định đúng vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác TĐKT trong tình hình mới, nhất là khi Tập đoàn đã chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Đảng uỷ, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn và các cấp lãnh đạo các đơn vị thành viên luôn luôn quan tâm lãnh đạo, quán triệt để tăng cường quản lý và đổi mới công tác TĐKT trong toàn ngành; xác định công tác TĐKT là nhiệm vụ quan trọng, vừa là động lực phát triển, vừa là biện pháp hữu hiệu nhằm xây dựng các tập thể và người lao động mới. Công tác TĐKT đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền, phát huy vai trò tham mưu của Hội đồng thi đua, sự phối hợp vận động của các tổ chức đoàn thể. Phong trào thi đua thực sự là hoạt động thiết thực của CBCNV, là diễn đàn của đông đảo người lao động, là môi trường thuận lợi để người lao động có cơ hội khẳng định mình, thể hiện lòng nhiệt tình, phát huy trí tuệ và khả năng cống hiến, góp phần vào kết quả sản xuất kinh doanh chung của Tập đoàn.

Ông Trần Văn Thịnh, Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc - Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Petrolimex đánh giá tình hình thực hiện công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2010 - 2015

Ông Trần Văn Thịnh khẳng định, giai đoạn 2010 - 2015, phong trào thi đua trong toàn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã thực sự có nhiều chuyển biến mạnh mẽ: từ nhận thức, chỉ đạo của các cấp cho đến nội dung, hình thức, phương thức tổ chức phong trào thi đua. Công tác TĐKT được đổi mới, tập trung hướng tới các tập thể nhỏ, cá nhân lao động trực tiếp. Các phong trào thi đua luôn được gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển sản xuất kinh doanh trong từng thời kỳ, từng đơn vị, đa dạng với nhiều nội dung và hình thức tổ chức thực hiện, tạo được động lực mạnh mẽ để động viên các tập thể, cá nhân phát huy tinh thần yêu nước, nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ chính trị

Giai đoạn 2010 – 2015 nhờ thực hiện tốt các phong trào thi đua, đã tác động tích cực tới mọi hoạt động và đông đảo cán bộ, đảng viên, người lao động trong Tập đoàn, nhất là việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ chính trị trong các đơn vị thành viên cũng như trong toàn Tập đoàn. Trong hoạt động của Tập đoàn đều lồng ghép tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động với triển khai nhiệm vụ chính trị, có những quy định cụ thể, nhờ đó hiệu quả công tác, sản xuất kinh doanh có sự chuyển biến tích cực. Sản lượng xăng dầu nhập khẩu tăng từ 8,75 triệu m3,tấn lên 9,90 triệu m3,tấn năm 2014. Hàng năm đều hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng xuất bán nội địa được Bộ Công Thương giao từ 3 - 5%; Đóng góp phần quan trọng cho ngân sách Nhà nước (tổng nộp ngân sách Nhà nước giai đoạn 2010 - 2014 là khoảng 136.216 tỷ đồng). Kết quả kinh doanh có nhiều khả quan (tổng lợi nhuận của toàn Tập đoàn trên tất cả các lĩnh vực và ngành hàng giai đoạn này là trên 6.000 tỷ đồng).

Sự chuyển biến về nhận thức, vị trí, vai trò của công tác TĐKT được thể hiện trên các mặt công tác, trên các lĩnh vực, nhằm phát huy tinh thần chủ động sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và các nhiệm vụ chính trị xã hội trong nhiều năm qua, tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong công tác TĐKT, góp phần hết sức quan trọng trong việc hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Nhiều tập thể xuất sắc, cá nhân điển hình tiên tiến trong 5 năm qua của toàn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng.

Gần 3 vạn cán bộ nhân viên trên cả nước đang ngày đêm miệt mài cống hiến cho mạch xăng chảy xiết

Nỗ lực không ngừng nghỉ của guồng máy với gần 3 vạn cán bộ nhân viên

Những thành tích đã đạt được của toàn Tập đoàn Petrolimex không chỉ là công lao đóng góp của bộ máy lãnh đạo năng động và nhiệt huyết, của đội ngũ kỹ sư xăng dầu sáng tạo mà còn là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của guồng máy với gần 3 vạn cán bộ nhân viên trên cả nước đang ngày đêm miệt mài cống hiến cho mạch xăng chảy xiết; để đưa hàng hóa, dịch vụ do các Tổng công ty, công ty chuyên ngành Petrolimex như: Dầu nhờn Petrolimex, gas Petrolimex, Sơn Petrolimex, bảo hiểm Pjico, nước giặt Jana,… đến với người tiêu dùng Việt Nam trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến giao lưu tại Hội nghị

Trong phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến như cá nhân anh Phạm Phúc Thảo, Kỹ sư Kỹ thuật xăng dầu thuộc Tổng kho Xăng dầu Đức Giang (CTXD KV1) tác giả đề tài “Điều chế dầu tẩy rửa cặn FO từ dầu thực vật”, đã vinh dự được nhận Giải ba, Cup, Bằng khen của Ban tổ chức, Bằng Lao động Sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; chị Nguyễn Thị Vân Anh, Chuyên viên phòng Kỹ thuật An toàn môi trường (CTXD KV2) tác giả “Phương án ứng cứu sự cố tràn dầu” đã được vinh dự nhận danh hiệu là Công dân tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh, v.v…

Ngoài ra, còn xuất hiện rất nhiều các gương điển hình, người tốt việc tốt trong đội ngũ CBCNV-NLĐ của Petrolimex, sẵn sàng thông báo, liên hệ trả lại tài sản cho khách hàng khi có sự nhầm lẫn hoặc khách hàng làm rơi, thất lạc như: Chị Hồ Thị Nhung, Giao dịch viên Phòng giao dịch Văn Quán - PG Bank Hà Nội; anh Trương Thanh Tùng, Nhân viên CHXD Đa Phước Hội (CTXD Bến Tre)…, hay như anh Phạm Trọng Chỉnh, Nhân viên tra nạp của Chi nhánh CTCP Nhiên liệu bay Petrolimex thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm trong khi thực hiện nhiệm vụ được khách hàng là Hãng hàng không Nhật Bản JAL ghi nhận, đánh giá cao, v.v…

Tập đoàn thường xuyên vận động CBCNV-NLĐ tham gia các phong trào hoạt động xã hội, từ thiện như: “Ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lũ”, “Quỹ vì người nghèo”, thăm hỏi và tặng quà các Trung tâm điều dưỡng thương binh nhân ngày 27/7…, luôn được người lao động tích cực hưởng ứng. Ngoài sự hưởng ứng tham gia tích cực của các đơn vị tại địa phương, Tập đoàn đã tham gia các quỹ Trung ương, địa phương và ngành Công Thương như: “Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam”, “Quỹ ủng hộ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc màu da cam”, “Quỹ học bổng Vừ A Dính”, hỗ trợ huyện nghèo Đồng Văn, tỉnh Hà Giang theo tinh thần Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ, v.v… Tổng kinh phí cho công tác xã hội, từ thiện toàn Tập đoàn bình quân trên 20 tỷ đồng/năm.

Ở đâu Petrolimex cũng là một

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Công ty Xăng dầu Hà Giang cho biết, kinh doanh trên địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn, vì thế Công ty luôn ý thức được rõ vai trò, trách nhiệm của mình, cùng lãnh đạo phòng/ban thuộc Công ty xây dựng được kế hoạch, đánh giá sát nhu cầu thị trường, nắm bắt tốt nhu cầu của khách hàng, từ đó có những giải pháp kinh doanh phù hợp. Đây cũng chính là một trong những bí quyết giúp Công ty Xăng dầu Hà Giang trong nhiều năm đạt được những kết quả tốt về thị phần, sản lượng bán lẻ trực tiếp; các mặt hàng gas, dầu mỡ nhờn, bảo hiểm PJICO, bếp gas và phụ kiện hàng năm luôn có sự tăng trưởng. Hoạt động kinh doanh có nhiều khởi sắc, không những tạo đủ việc làm cho người lao động, mà thu nhập năm sau luôn cao hơn năm trước. Qua đó, góp phần bình ổn thị trường xăng dầu, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của đồng bào các dân tộc.

Nhấn mạnh đến sự uy tín của thương hiệu Petrolimex, ông Dương Văn Phi, Giám dốc Xí nghiệp bán lẻ Xăng dầu Petrolimex Sài Gòn khẳng định, ở đâu Petrolimex cũng là một, thương hiệu Petrolimex đã tạo ra được sự tin yêu của khách hàng. Trên cơ sở đó, đơn vị tiếp tục phát huy hiệu quả bằng việc xây dựng quy trình bán hàng nhằm tạo nên sự giao tiếp văn minh, minh bạch của người bán hàng với khách hàng”- ông Dương Văn Phi nhấn mạnh. Hiện nay, theo sự định hướng của Tập đoàn và chỉ đạo của Công ty, Xí nghiệp bán lẻ Xăng dầu Petrolimex Sài Gòn đang áp dụng quy trình 5S, là phương pháp tổ chức thực hành cơ sở sản xuất của người Nhật bao gồm: “Sàng lọc” đơn giản có thể hiểu là loại bỏ những thứ không cần dùng. “Sạch sẽ” nghĩa là làm vệ sinh. “Sắp xếp” nghĩa là để đúng vị trí thuận tiện, gọn gàng; và, “Săn sóc” nghĩa là duy trì, “sẵn sàng” phục vụ. Vì vậy đã tạo sự thoải mái cho nhân viên tại cửa hàng và đảm bảo sức khỏe của nhân viên, an toàn trong lao động; dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc; nâng cao năng suất và gia tăng sản lượng; tạo niềm tin cho khách hàng, tạo tính chuyên nghiệp, tính đồng đội, tính sẵn sàng trong phục vụ; tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, mọi người làm việc có kỷ luật, Giúp cho cửa hàng thay đổi hình ảnh trong tâm trí khách hàng.

Trong bức tranh thành tích chung của cả Tập đoàn còn phải kể đến những tập thể vững mạnh, không chỉ đóng góp cao về doanh thu mà còn là những mô hình tiên tiến về công tác quản lý, điều hành như: Gas Petrolimex; Petrolimex Sài Gòn; Petrolimex Tuyên Quang; Petrolimex Hà Sơn Bình; Petrolimex Hà Nội, v.v…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ghi nhận và biểu dương các thành tích mà tập thể, cán bộ người lao động Petrolimex đã đạt được

Biểu dương các thành tích mà tập thể, cán bộ người lao động Petrolimex đã đạt được, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, năm 2014 là một năm khó khăn trong kinh doanh xăng dầu và Petrolimex cũng không nằm ngoài những khó khăn đó. Tuy nhiên, Petrolimex đã chủ động, sáng tạo vượt qua khó khăn đó. Thành tích đạt được nhờ sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể ban lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động toàn Tập đoàn, trong đó có các gương điển hình tiên tiến. Thứ trưởng cũng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng để thực hiện được, đúng cả nhiệm vụ chính trị là đảm bảo an ninh năng lượng cũng như nhiệm vụ trong sản xuất kinh doanh. Đồng thời, Thứ trưởng kỳ vọng trong những năm tiếp theo, Petrolimex sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, gắn với an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, đảm bảo môi trường; Tiếp tục chú trọng kinh doanh các sản phẩm đang là thế mạnh của Petrolimex; Tiếp tục làm tốt công tác quản trị doanh nghiệp, nâng cao đời sống cán bộ viên chức người lao động của Tập đoàn; phát huy sức mạnh với tầm vóc 60 năm phấn đấu và trưởng thành để đạt được những thành quả ấn tượng hơn.

Tầm vóc 60 năm phấn đấu và trưởng thành

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thay mặt Đảng, Nhà nước và Chính phủ trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 07 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong năm 2014; Huân chương lao động hạng 3 cho các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc. 20 cá nhân cũng đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014 và danh hiệu Chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương vì đã có những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Petrolimex giai đoạn 2010-2015.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thay mặt Đảng, Nhà nước và Chính phủ trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong năm 2014; Huân chương lao động hạng 3 cho các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc

Ông Lý Quốc Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công Thương trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương cho những cá nhân đã có những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Petrolimex giai đoạn 2010-2015

Thay mặt lãnh đạo, CBCNV-NLĐ Tập đoàn, ông Bùi Ngọc Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công Thương trong thực hiện sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trong thời gian tới. Ông Bùi Ngọc Bảo thay mặt Tập đoàn cũng đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm công tác TĐKT giai đoạn 2016 - 2020 trong đó nhấn mạnh, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tiếp tục hoàn thiện đề án tái cấu trúc theo chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đồng thời, nhấn mạnh đến các nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào thi đua toàn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Theo đó, tiếp tục quán triệt nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, từng người lao động trong toàn Tập đoàn về vai trò vị trí của công tác TĐKT trong tình hình mới.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác thi đua khen thưởng giai đoạn 2016-2020

Tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến trong cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể các cấp trong toàn Tập đoàn, tạo ra những chuyển biến sâu sắc hơn nữa trong nhận thức và hành động của các đơn vị, cá nhân; Đề xuất những giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình tổ chức sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, nhằm phát huy mọi nguồn lực, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua chung của cả nước, thiết thực chào mừng các ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước trong giai đoạn 2016-2020. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua thường xuyên, sâu rộng trong toàn Tập đoàn; quan tâm, biểu dương hơn nữa đến các điển hình tiên tiến là những tập thể nhỏ và cá nhân lao động trực tiếp; gắn phát động với sơ kết, tổng kết, đánh giá biểu dương khen thưởng nhằm thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội của Tập đoàn trong giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo, hoàn thành các mục tiêu chiến lược để Petrolimex thực sự trở thành Tập đoàn kinh tế phát triển, năng động và bền vững.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội