Đoàn kết, sáng tạo để tiến xa hơn

Nguyễn Hải - Cấn Dũng

Báo Công Thương điện tử

08:55 SA @ Thứ Tư - 27 Tháng Năm, 2015

Chiều ngày 26.5, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn). Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chúc mừng và biểu dương những cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến Petrolimex.

Động lực để phát triển

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Văn Thịnh - Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc Petrolimex cho biết: hàng năm, lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn Xăng dầu Việt Nam đã phát động và tổ chức nhiều phong trào thi đua có nội dung mang tính ngành nghề sâu sắc với các chỉ tiêu thi đua gắn chặt với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị trong từng thời kỳ; tập trung vào những vấn đề cụ thể mà CBCNV-NLĐ thường xuyên quan tâm như: Thi đua lao động sáng tạo, kinh doanh giỏi, quản lý tốt; xây dựng đơn vị an toàn, đoàn kết, ổn định và phát triển; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, Nhà nước, các quy định mới của Tập đoàn tới CBCNV-NLĐ…

Cụ thể: Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng uỷ Petrolimex đã chỉ đạo các cấp uỷ trực thuộc thực hiện tốt việc “làm theo” tấm gương đạo đức của Người là “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, “Thi đua lao động sáng tạo, thực hành tiết kiệm, sản xuất kinh doanh giỏi"... Bên cạnh đó, phong trào "Năng suất - chất lượng - hiệu quả", “Đổi mới và phát triển doanh nghiệp” đã được các đơn vị vận dụng hiệu quả trong công tác đầu tư kinh doanh. Với mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng trong 5 năm qua, Petrolimex hiện có hệ thống đường ống dẫn xăng dầu, kho bể, cầu cảng, đội tàu trở xăng dầu ven biển - viễn dương lớn nhất Việt Nam, giúp Tập đoàn chủ động trong khâu tạo nguồn và ứng cứu các tình huống đột xuất, là nền tảng quan trọng để tham gia bình ổn thị trường.

Giai đoạn 2010-2015, Petrolimex có nhiều sáng kiến, hợp lý hóa quy trình tổ chức sản xuất kinh doanh, làm lợi cho các đơn vị, Tập đoàn hàng trăm tỷ đồng. Điển hình như sáng kiến:“Thiết kế, chế tạo thiết bị tiếp địa chống tĩnh điện dạng nam châm vĩnh cửu cho các phương tiện vận tải áp dụng tại các bến xuất và cửa hàng xăng dầu của Petrolimex”.Sau khi áp dụng rộng rãi, sáng kiến đã giúp Tập đoàn tiết giảm chi phí khoảng 93 tỷ đồng.

Giao lưu với những cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Qua các phong trào đã xuất hiện nhiều "cây sáng kiến" được tuyên dương như anh Đào Văn Hùng, Trưởng ban ISO (Petrolimex Sài Gòn) - người gắn bó với các “quy trình” công việc suốt 15 năm nay; anh Nguyễn Đình San, Phó Trưởng kho Xăng dầu K130 (Công ty Xăng dầu B12). Không thể không nhắc đến anh Phạm Phúc Thảo, Kỹ sư Kỹ thuật xăng dầu thuộc Tổng kho Xăng dầu Đức Giang - tác giả đề tài “Điều chế dầu tẩy rửa cặn FO từ dầu thực vật”; Anh đã vinh dự nhận Bằng Lao động Sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam. Chị Nguyễn Thị Vân Anh, chuyên viên phòng Kỹ thuật An toàn môi trường (Petrolimex Sài Gòn) - tác giả “Phương án ứng cứu sự cố tràn dầu” vinh dự là Công dân tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các hội thi “Cửa hàng kiểu mẫu - văn minh”, “Bán hàng giỏi”… được các đơn vị trong toàn tập đoàn hưởng ứng, tổ chức tốt, phát huy hiệu quả cao.

Nhờ thực hiện tốt các phong trào thi đua, Tập đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; hiệu quả sản xuất kinh doanh có sự chuyển biến tích cực. Theo đó, sản lượng xăng dầu nhập khẩu tăng từ 8,75 triệu m3,tấn lên 9,90 triệu m3,tấn năm 2014. Hàng năm, Petrolimex đều hoàn thành vượt mức kế hoạch xuất bán nội địa được Bộ Công Thương giao từ 3 - 5%. Đặc biệt, Petrolimex đã góp phần quan trọng cho ngân sách Nhà nước (tổng nộp NSNN giai đoạn 2010 - 2014 là khoảng 136.216 tỷ đồng). Thương hiệu Petrolimex tiếp tục được minh chứng và khẳng định, Tập đoàn giữ vững là doanh nghiệp đứng thứ hai trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do VNR bình chọn.

Ngoài ra, các Công ty cổ phần Petrolimex đều gia tăng lợi nhuận sau thuế hàng năm; liên doanh của Tập đoàn phát triển vững chắc, đặc biệt là Liên doanh Castrol - BP Petco.

Tự hào là người Petrolimex

Tại hội nghị, những người lao động Petrolimex đã chia sẻ về tình yêu, niềm đam mê công việc cũng như kết quả mà họ có được sau những nỗ lực không ngừng nghỉ. Anh Phạm Phúc Thảo chia sẻ: “Với phương châm người Petrolimex vì Petrolimex nên tôi không ngừng tìm tòi, sáng tạo để có được sáng kiến như ngày hôm nay”. Còn anh Đào Văn Hùng, Trưởng ban ISO (Petrolimex Sài Gòn) cho biết: Gắn bó với Petrolimex 18 năm. 5 năm gần đây, tiêu chuẩn “5S” đã được áp dụng tại tất cả các cửa hàng xăng dầu của Petroimex Sài Gòn. Điều này đã giúp năng suất lao động ngày một nâng cao, chuẩn hóa trong hoạt động kinh doanh, tiết kiệm thời gian, chi phí… để người lao động toàn tâm, toàn ý phục vụ khách hàng. Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu số 11, Công ty Xăng dầu B12 - Dương Thị Hoạt xúc động: “Với nhiều thế hệ của gia đình đang làm việc trong ngành, gia đình tôi tự hào là người của Petrolimex”.

Trong công tác quản lý, không thể không nhắc đến từ những tập thể điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua giai đoạn 2010-2015 như: Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex, Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên, Công ty Xăng dầu Quảng Trị…

Giao lưu cùng đại diện tập thể điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua giai đoạn 2010-2015.

Chị Hoàng Thị Hoa - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Quảng Trị cho biết: khó khăn của người lãnh đạo nữ là cân bằng giữa công việc và gia đình, nhưng tôi đã được chia sẻ từ chính bạn đời, đồng nghiệp. Trong kinh doanh “đảm bảo sự hài lòng của khác hàng từ chất lượng, số lượng xăng dầu, phong cách phục vụ… cho đến việc quan tâm đến đời sống, để cho họ cảm thấy đến với công ty, như trở về nhà”.

Phát biểu chị đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chúc mừng và biểu dương những cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến. Với sự nỗ lực, cố gắng, chủ động, lãnh đạo, CBCNV-NLĐ Petrolimex đã vượt qua khó khăn, thực hiện được, đúng nhiệm vụ chính trị, đảm bảo an ninh năng lượng. Các phong trào thi đua cũng góp phần nâng cao năng suất lao động, góp phần vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn… Thứ trưởng đề nghị Petrolimex quan tâm đến công tác an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, môi trường. Đây là điều kiện tiên quyết trong xét duyệt thi đua, khen thưởng.

Về phía Petrolimex, ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT cho rằng, thông qua phong trào thi đua, nhiều phong trào, sáng kiến được đánh giá cao, đóng góp tích cực chung vào thành công Tập đoàn những năm qua. Tư duy đổi mới, dám nghĩ dám làm là nguồn lực để thành công.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo phát biểu tại hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng 7 tập thể có thành tích xuất sắc năm 2014.

Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân xuất sắc.

Những cá nhân điển hình được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội