Giá xăng dầu ảnh hưởng không đáng kể đến CPI

Nguyễn HảiBáo Công Thương điện tử
09:12' SA - Thứ tư, 04/09/2013

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8 do Bộ Công Thương tổ chức, ông Võ Văn Quyền- Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết, giá xăng dầu ảnh hưởng không đáng kể đến CPI; việc điều chỉnh giá xăng dầu đang được thực hiện theo đúng tinh thần của Nghị định 84/2009/NĐ-CP…

Ảnh minh họa.

CôngThương - Giá xăng dầu ảnh hưởng không đáng kể

Đánh giá tác động của xăng dầu đối với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8, ông Võ Văn Quyền cho rằng, theo tính toán, các tác động của xăng dầu đã làm chỉ số giá nhóm giao thông tăng 1,11% đóng góp 0,1 điểm phần trăm trong mức tăng CPI chung cả nước. Về chỉ số CPI tăng cao, cũng giống như thời điểm mọi năm, tháng 8 bắt đầu vào năm học mới nên nhiều loại học phí ở một số tỉnh, thành phố tăng theo quy luật đã đẩy chỉ số giá nhóm giáo dục cả nước tăng 0,9% so với tháng trước. Bên cạnh đó, giá một số dịch vụ y tế tăng mạnh cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến CPI.

Liên quan đến nghị định mới thay thế Nghị định 84/2009/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu đang được Bộ Tư Pháp thẩm định trước khi hoàn chỉnh trình Chính phủ, theo ông Võ Văn Quyền, tư tưởng nhất quán của ban soạn thảo là kiên định dần theo thị trường và giá do nhà nước kiểm soát, không trao hoàn toàn việc điều hành giá cho doanh nghiệp. Chưa bao giờ nhà nước từ bỏ “vũ khí” quản lý giá. Tới đây, việc điều hành xăng dầu sẽ tiệm cận với thị trường hơn nhưng ở mức nào, thời điểm điều chỉnh ra sao vẫn do liên bộ quyết định. Câu chuyện không phải là giá hôm nay bao nhiêu mà quan trọng là tạo cho doanh nghiệp có sức sống, sức cạnh tranh và 10 năm sau Bộ có thể rút dần việc can thiệp.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tạm dừng sản xuất, lưu hành xăng A83, đại diện của Bộ Công Thương khẳng định: Chính phủ đã đồng ý chủ trương mà Bộ Công Thương và Bộ Khoa học - Công nghệ đưa ra là đánh giá mức độ tác động của mặt hàng này để dừng triển khai. Trên cơ sở này, tháng 8/2013, Bộ Công Thương đã trình Chính Phủ cho phép tạm dừng nhập khẩu, sản xuất và lưu hành xăng A83. Tuy nhiên, quan trọng là tính toán lượng tồn và lộ trình cho phù hợp tránh gây tác động quá lớn.

Lợi nhuận của Petrolimex là thấp

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2013 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho thấy, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của Tập đoàn đạt 898 tỷ đồng, trong đó lãi từ các mặt hàng xăng dầu chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 388,22 tỷ đồng, chiếm 43%.

Về con số lỗ lãi này của Petrolimex, ông Võ Văn Quyền nhấn mạnh: Petrolimex là công ty cổ phần do đó phải báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm và đều có kiểm toán.

Cũng theo ông Quyền, trong 6 tháng đầu năm Petrolimex nhập khẩu 4,4 triệu m3 xăng, với mức lợi nhuận định mức 300 đồng thì đáng ra Tập đoàn có thể lãi tới hơn 1.200 tỷ đồng chứ không phải chỉ 388 tỷ đồng như thực tế. Con số lãi này như vậy là thấp và nếu tính tỷ suất lợi nhuận trên vốn thì cũng không cao hơn so với các ngành khác.

"Nếu gửi tiết kiệm thì lãi suất còn lớn hơn. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật doanh nghiệp không thể để đứt nguồn hàng trong mọi tình huống"- ông Quyền so sánh.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn