Công ty Xăng dầu B12: 4 thập kỷ - 3 dấu ấn đặc biệt

Thanh Hà Thúy

11:25 SA @ Thứ Năm - 17 Tháng Tám, 2017

Cảng dầu B12 hiện đại, tàu đến 40.000 DWT vào được, mỗi năm tiếp nhận hơn 4 triệu m3 xăng dầu.

Ngày 1/7/2013, Công ty Xăng dầu B12- đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sẽ tròn 40 năm xây dựng và phát triển. Với bề dày 4 thập kỷ hoạt động, Công ty Xăng dầu B12 đã tạo nhiều dấu ấn đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện sứ mệnh: Bảo đảm an ninh năng lượng cho hầu hết các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

CôngThương - Xây dựng hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại

Là đơn vị đầu mối của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ở miền Bắc, đến nay, Công ty Xăng dầu B12 đã đầu tư xây dựng hoàn thiện một hệ thống cơ sở vật chất khổng lồ. Hiện B12 đang quản lý khai thác các công trình: Cảng dầu tiếp nhận được loại tầu đến 40.000 DWT, mỗi năm có khả năng tiếp nhận hơn 4 triệu m3 xăng dầu các loại; 5 kho xăng dầu với sức chứa khoảng 377.200 m3 được nối liên hoàn với gần 600km đường ống xăng dầu, đi qua 6 tỉnh thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và Hà Nội. Đồng thời kinh doanh bán lẻ nhiên liệu thông qua 118 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn các địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương và Hưng Yên.

Với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại như trên, đã tạo năng lực cho Công ty B12 hoàn thành các sứ mệnh. Thứ nhất, đảm bảo nguồn xăng dầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cho hầu hết các tỉnh, thành phố vùng duyên hải, đồng bằng trung du và miền núi phía Bắc. Thứ hai, kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu, đáp ứng nhu cầu cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương và Hưng Yên. Thứ ba, dự trữ xăng dầu quốc gia theo kế hoạch.

Tạo nên “Văn hóa doanh nghiệp” đậm bản sắc Petrolimex

Xác định nguồn nhân lực chính là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, trong những năm vừa qua, Công ty Xăng dầu B12 đã chú trọng xây dựng mẫu người lao động “Trách nhiệm, tri thức, văn minh”, góp phần tạo nên “văn hóa doanh nghiệp” mang đậm bản sắc Petrolimex, nhằm phát triển nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, có tính kỷ luật và ý thức chính trị cao trong từng công việc được giao.

Việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đi vào thực chất: Nâng cao được năng lực thực hiện của người lao động nhằm đạt tới các mục tiêu hiệu quả sản xuất - kinh doanh, chứ không phải bằng cấp đạt được. Điều đặc biệt ở Công ty B12 là tạo ra một môi trường làm việc an toàn và thuận lợi để người lao động an tâm làm việc, phát huy năng lực sáng tạo của mình. Một môi trường làm việc “mở”, trong đó các nhân viên có thể đối thoại trực tiếp với các cấp lãnh đạo và đưa ra ý kiến đóng góp về các hoạt động của đơn vị, cũng như toàn doanh nghiệp.

Tính đến nay, hàng ngàn lượt cán bộ đã được đào tạo qua các lớp quản lý kinh tế, trong đó kiến thức văn hóa doanh nghiệp được cập nhật thường xuyên. Hiện 100% lao động làm việc tại mạng lưới hơn 100 cửa hàng xăng dầu trong toàn công ty được tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ và văn hóa ứng xử khi bán hàng. Đồng thời, việc xây dựng mẫu hình người lao động “Trách nhiệm, tri thức, văn minh” do Tập đoàn xăng dầu Việt Nam phát động, liên tục được công ty duy trì triển khai ở tất cả các đơn vị trực thuộc thông qua các hình thức đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao giá trị bền vững của Petrolimex.

Chính vì vậy, chất lượng lao động tại Công ty xăng dầu B12 đã được nâng cao rõ rệt. Nếu như khi mới thành lập, cả doanh nghiệp chỉ 4 người có trình độ đại học, trung cấp 160 người, thì đến nay trong số 1.602 lao động, số có trình độ trên đại học là 16 người, trình độ đại học: 548 người; cao đẳng, trung cấp là 292 người, công nhân kỹ thuật: 733 người. Đối tượng chưa qua đào tạo chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ. Số lượng cán bộ trẻ có năng lực, trình độ và đội ngũ công nhân lành nghề ngày càng nhiều, đáp ứng tốt yêu cầu hoạt động sản xuất - kinh doanh. Nhiều cán bộ từ Công ty B12 trưởng thành, phát triển giữ trọng trách ở một số vị trí lãnh đạo chủ chốt của Bộ Công Thương, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và nhiều đơn vị thành viên khác trong Petrolimex.

ISO – Công cụ quản lý được áp dụng rộng rãi

Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 đã được Công ty Xăng dầu B12 xây dựng và áp dụng từ năm 2003, tại văn phòng và 7 đơn vị thành viên.

Đầu năm 2010, bộ tài liệu về Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 của Công ty Xăng dầu B12 chính thức được ban hành áp dụng thống nhất trong toàn doanh nghiệp. Song song với việc thực hiện tốt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, Công ty đã tiến hành xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004 nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác đảm bảo an toàn môi trường và chính thức ban hành vào ngày 28/10/2011.

Với mục tiêu xây dựng, vận hành hệ thống ISO một cách hiệu quả, tiết kiệm, Công ty tiếp tục tiến hành tích hợp hai hệ thống thành một hệ thống chung, thực hiện thống nhất trong toàn doanh nghiệp: Hệ thống quản lý chất lượng và môi trường theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008; ISO 14001:2010 (phiên bản mới thay thế ISO 14001:2004). Đến nay, hệ thống quản lý chất lượng và môi trường của Công ty Xăng dầu B12 đã được tích hợp hoàn thiện với chính sách, mục tiêu chất lượng- môi trường; bộ tài liệu ISO với hơn 160 tài liệu bao gồm 1 sổ tay, 8 quy trình theo quy định bắt buộc của ISO; 86 quy trình tác nghiệp; gần 70 quy chế, quy định, hướng dẫn, nội quy.

Ngày 1/7/2012, Công ty Xăng dầu B12 chính thức được Văn phòng Chứng nhận Chất lượng (BQC) công nhận có Hệ thống quản lý chất lượng - môi trường phù hợp với các yêu cầu của Bộ tiêu chuẩn TVCN ISO 9001:2008 và TCVN ISO 14001:2010. Đây được coi là hệ thống phù hợp đáp ứng tốt nhất các yêu cầu trong việc duy trì thực hiện ISO, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh tại doanh nghiệp.

Được biết, với hơn 160 tài liệu ISO, Công ty Xăng dầu B12 được đánh giá là đơn vị có hệ thống tài liệu quy định toàn diện, bao trùm hầu hết các mảng hoạt động trong Petrolimex.

40 năm xây dựng và phát triển, Công ty Xăng dầu B12 luôn hoàn thành sứ mệnh: Tổ chức tiếp nhận, tồn chứa, bơm chuyển, trực tiếp xuất bán và tạo nguồn cung ứng kịp thời cho các đơn vị, giữ vai trò chủ đạo của một doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cơ bản các nhu cầu về xăng dầu cho phát triển kinh tế- xã hội, an ninh năng lượng quốc gia, dự trữ quốc gia ở hầu hết các tỉnh miền Bắc.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội