Xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex: S.O.S

Nguyễn Hải

Báo Công Thương

02:36 CH @ Thứ Năm - 13 Tháng Mười Hai, 2018

Vụ việc nhân viên cửa hàng xăng dầu (CHXD) bị “bạt tai” do đổ 56 lít xăng cho bình xăng 50 lít đang gây chú ý cộng đồng mạng mấy ngày qua. Độ “nóng” câu chuyện không dừng ở đúng - sai về lượng xăng dầu mà là thực trạng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) bị xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ, ở mức độ nghiêm trọng.

CHXD 117 Trần Cung xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Petrolimex

Hậu quả khôn lường

Theo như đoạn video lan truyền trên mạng xã hội, được đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng, tại CHXD 117 Trần Cung, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Dịch vụ Bảo Minh), người khách trong đoạn video khẳng định: Xe của anh dung tích bình xăng chỉ 50 lít, nhân viên cửa hàng không thể đổ đến 56 lít xăng. Nghi ngờ nhân viên cây xăng “ăn gian” tiền 6 lít xăng, người khách đã “bạt tai” nhân viên cây xăng.

Xem đoạn video trên, nhiều người nhầm tưởng đây là đại lý của Petrolimex bởi có đầy đủ dấu hiệu nhận diện theo quy chuẩn mới của Petrolimex, thậm chí cả bảo hộ lao động cũng tương tự (nhìn kỹ thì mới thấy không có logo trên ngực).

Tuy nhiên, 4 đơn vị trực thuộc Petrolimex (2 công ty xăng dầu và 2 công ty cổ phần vận tải) kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP. Hà Nội sau khi rà soát toàn bộ hệ thống phân phối, bao gồm cả “đại lý” và “nhượng quyền thương mại” đều khẳng định: Không phải CHXD trực thuộc; không phải “đại lý” cũng như nhận “nhượng quyền thương mại” của doanh nghiệp thuộc Petrolimex.

Biển báo mặt hàng kinh doanh sử dụng logo Petrolimex đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Thực tế, tại CHXD 117 Trần Cung, không ít dấu hiệu nhận diện thương hiệu của Petrolimex được sử dụng trái phép như: Diềm mái nhà cột bơm và diềm mái nhà bán hàng in dấu hiệu nhận diện thương hiệu Petrolimex; biển báo mặt hàng kinh doanh; diềm mái nhà cột bơm sử dụng… logo Petrolimex.

Rõ ràng, CHXD 117 Trần Cung đã vi phạm trắng trợn đối với thương hiệu của Petrolimex. Đây cũng không phải là lần đầu tiên, Petrolimex bị doanh nghiệp khác xâm phạm thương hiệu. Trước đó, tại tỉnh Thái Bình, Nghệ An và TP. Hà Nội…, một số CHXD đã bị cơ quan chức năng xử phạt tiền, buộc tháo bỏ những dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu Petrolimex.

Cần xử lý nghiêm vi phạm

Thực hiện Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, Petrolimex áp dụng nhận diện thương hiệu cho phù hợp với từng loại hình: Thương nhân phân phối, thương nhân đại lý và tổng đại lý, thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu. Điểm khác biệt về nhận diện thương hiệu giữa khối nhận quyền bán lẻ xăng dầu với khối đại lý là ở chỗ: Phía dưới logo Petrolimex (biểu tượng hình chữ “P” và biểu tượng chữ “Petrolimex”) có chữ “Nhượng quyền thương mại” (còn khối đại lý thì có chữ “Đại lý).

Các vi phạm dấu hiệu nhận diện thương hiệu của Petrolimex đã được đăng ký bảo tại CHXD 117 Trần Cung

CHXD 117 Trần Cung, dù không phải đại lý nhưng tại các cột bơm, doanh nghiệp chủ quản đã tự in hai chữ “Đại lý”, gây hiểu lầm lớn cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Xuân Hoài - Trưởng phòng Quan hệ Công chúng (Petrolimex) - cho biết: Các CHXD Petrolimex áp dụng đúng quy chuẩn mới đều được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Từ đó, năng suất lao động của khối bán lẻ xăng dầu Petrolimex ngày càng tăng cao. Vì vậy, bên cạnh việc tạo lập sự khác biệt về nhận diện, về tác phong, toàn hệ thống Petrolimex kiên quyết bảo vệ nhãn hiệu của mình trước mọi hành vi vi phạm, xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Petrolimex đã được pháp luật bảo hộ.

Trước vi phạm của CHXD 117 Trần Cung, ngày 27/10, Petrolimex đã có Thư khuyến cáo gửi Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Dịch vụ Bảo Minh. Theo đó, thông báo rõ các hành vi vi phạm và yêu cầu tháo dỡ các dấu hiệu nhận diện Petrolimex ra khỏi cửa hàng. Xét ở khía cạnh minh bạch xăng dầu, việc sử dụng nhãn hiệu, dấu hiệu nhận diện thương hiệu nói trên gây nhầm lẫn cho khách hàng, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan truyền thông, cộng đồng xã hội… về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ do Công ty Bảo Minh cung cấp; ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh thương hiệu, hoạt động kinh doanh của Petrolimex.

Petrolimex cũng yêu cầu trong vòng 15 ngày (từ ngày 27/10/2015), Công ty Bảo Minh phải xóa bỏ, tháo dỡ hoàn toàn các dấu hiệu nhận diện thương hiệu Petrolimex ra khỏi CHXD 117 Trần Cung. Quá thời hạn trên, Petrolimex sẽ chính thức có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp bảo hộ nhãn hiệu, xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Bên cạnh đó, tại website www.petrolimex.com.vn, (chuyên mục “Hướng dẫn tiêu dùng) Petrolimex cũng cung cấp 9 dấu hiệu cơ bản nhận diện CHXD Petrolimex “xịn” để khách hàng, người tiêu dùng và công chúng phân biệt với các trường hợp nhái nhãn hiệu của Petrolimex và/hoặc xâm phạm nghiêm trọng như trường hợp CHXD 117 Trần Cung nói trên.

Ngày 12/1/2012, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chính thức công bố áp dụng hệ thống nhận diện thương hiệu Petrolimex mới - các nhãn hiệu do Petrolimex làm chủ sở hữu. Cùng với việc triển khai sử dụng nhãn hiệu mới, Petrolimex ngừng sử dụng các nhãn hiệu cũ. Tuy nhiên, để phòng ngừa hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, Petrolimex tiếp tục duy trì quyền sở hữu đối với nhãn hiệu cũ.

Cùng chuyên mục

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Báo Tuyên Quang viếng các Anh hùng liệt sỹ Mặt trận Vị Xuyên

Petrolimex trên báo chí |  23/07/2024

Thành lập Công ty Xăng dầu Bình Thuận

Petrolimex trên báo chí |  16/07/2024

6 tháng đầu năm 2024, Công ty TNHH MTV Xăng dầu An Giang nộp ngân sách trên 109 tỷ đồng

Petrolimex trên báo chí |  10/07/2024

30 năm Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex: Hành trình viết tên một thương hiệu

Petrolimex trên báo chí |  11/06/2024

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Diễn tập nâng cao kỹ thuật, chiến thuật trong chữa cháy tại Cảng dầu

Petrolimex trên báo chí |  10/12/2018

Petrolimex tổ chức thao diễn huấn luyện PCCC năm 2018

Petrolimex trên báo chí |  10/12/2018

Tỷ giá trung tâm tiếp tục xác lập mức tăng cao nhất từ đầu năm

Petrolimex trên báo chí |  11/12/2018

Giá xăng giảm mạnh lần thứ 4 liên tiếp trong vòng 2 tháng qua

Petrolimex trên báo chí |  10/12/2018

Thủ tướng: Việt Nam luôn cháy mãi khát vọng thịnh vượng

Petrolimex trên báo chí |  05/12/2018

Phải đưa vấn đề của DN lên trang đầu sổ tay điều hành của lãnh đạo

Petrolimex trên báo chí |  06/12/2018

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội