Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải biểu dương sự chủ động, tích cực của Petrolimex đảm bảo kinh doanh xăng E5 đúng lộ trình

Hồng Hạnh

05:38 CH @ Thứ Tư - 15 Tháng Mười Một, 2017

Chiều ngày 14/11/2017, trong buổi làm việc cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã biểu dương kết quả sản xuất kinh doanh 10 tháng đầu năm 2017 và sự chủ động, quyết liệt của tập thể cán bộ Petrolimex trong việc chính thức kinh doanh xăng E5 theo đúng lộ trình đề ra.

Sẵn sàng cho E5

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo cho biết, Petrolimex sẽ quyết tâm thực hiện việc kinh doanh xăng E5 trên toàn hệ thống sớm hơn kế hoạch đề ra ít nhất là 15 ngày.

Như vậy, muộn nhất là từ ngày 15/12/2017, trên toàn hệ thống Petrolimex cả nước, với khoảng 2.400 cửa hàng, sẽ chỉ kinh doanh hai loại là xăng E5 và xăng RON 95.


Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo

Đối với những địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, do điều kiện địa lý và đặc thù riêng, việc thực hiện có thể chậm hơn các khu vực trung tâm, song lộ trình vẫn đảm bảo kế hoạch đề ra.

Ông Phạm Đức Thắng, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam khẳng định, đối với hệ thống cửa hàng xăng dầu (CHXD) trực thuộc, tính đến ngày 10/11/2017, đã chuyển đổi khoảng 40% CHXD và mục tiêu chậm nhất đến ngày 25/12 sẽ ngừng bán xăng Ron 92.

Đối với hệ thống phân phối trung gian, Tập đoàn đã có thông báo đến khách hàng về Chủ trương của Chính phủ chấm dứt lưu thông xăng khoáng RON 92 và thay thế bằng xăng E5 từ ngày 01/01/2018 để khách hàng chủ động lập kế hoạch chuyển đổi và cần hỗ trợ (nếu có).

Về việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho công tác phối trộn E5 của Petrolimex, ông Phạm Đức Thắng cho biết thêm, dự kiến nửa đầu năm 2018, Tập đoàn tiếp tục đầu tư thêm 02 điểm phối trộn E5 (inline) với công suất tương tự như 5 trạm hiện hữu tại địa bàn tỉnh Bình Định và Nghệ An; đồng thời, nâng cấp điểm phối trộn E5 tại kho của CHXD khu vực 5. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, công suất của điểm phối trộn E5 (inline) sẽ cung cấp E5 khoảng 1,8 triệu m3/năm (bình quân 150.000 m3/tháng).

Tổng Giám đốc Petrolimex Phạm Đức Thắng

Đối với các điểm phối trộn E5 tại bể, Tập đoàn đã và đang hoàn thiện để phối trộn E5 mẻ lớn tại bể của các kho K130 (thuộc Công ty Xăng dầu B12 – Quảng Ninh), kho Xăng dầu Ngoại quan Vân Phong (Phú Yên); Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực 2 – TP HCM). Công suất 3 điểm phối trộn mẻ lớn tại bể cho một lần phối trộn khoảng 62.000 m3.

Như vậy, sau khi hoàn tất các điểm phối trộn inline và mẻ lớn tại bể, Petrolimex sẽ đảm bảo đủ nguồn E5 cho hệ thống phân phối trực thuộc, kể cả làm dịch vụ phối trộn cho các thương nhân đầu mối khác nếu có nhu cầu.

E5 chỉ thành công khi truyền thông đồng bộ

Với người tiêu dùng Việt Nam, việc thay đổi thói quen là điều không thể một sớm một chiều. Muốn thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt, trước hết, cần có sự tác động đồng bộ, sâu và rộng đến nhận thức mỗi người.

Phó Tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm nhấn mạnh tại buổi làm việc, Petrolimex đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi từ RON 92 sang E5, tuy nhiên, chủ trương của Chính phủ có hiệu quả hay không, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm túc của các thương nhân đầu mối và sự truyền thông đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Ông Trần Ngọc Năm đề xuất Lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị truyền thông của Bộ phối hợp cùng Tập đoàn tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu và tin tưởng Chủ trương của Chính phủ, sử dụng và tin tưởng vào xăng E5 cũng chính là tích cực bảo vệ môi trường.

Không ngừng nỗ lực “để tiến xa hơn”

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhiệt liệt biểu dương những kết quả toàn thể cán bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đạt được trong 10 tháng đầu năm. Đó là kết quả của sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng, song với những tiềm lực sẵn có, Thứ trưởng kỳ vọng Petrolimex sẽ vượt kế hoạch đề ra.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Về lộ trình thực hiện kinh doanh xăng E5, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, thời gian là không đổi, con số 100% thực hiện trên phạm vi cả nước cũng không thể xê dịch, vì thế, Petrolimex cần xây dựng các tình huống, tính toán kỹ lưỡng để hoàn thành đúng kế hoạch ngừng kinh doanh xăng khoáng RON 92, triển khai xăng E5 thay thế trên toàn hệ thống của Petrolimex.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng ghi nhận sự tích cực, chủ động và quyết liệt triển khai của Petrolimex trong việc đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho công tác phối trộn E5 và công tác tạo nguồn E100.

Theo Thứ trưởng, với kế hoạch triển khai trong toàn thị phần của mình trước 15 đến 30 ngày so với lộ trình của Chính phủ, nghĩa là chậm nhất ngày 15/12/2017 sẽ chủ yếu chỉ bán xăng E5 và RON 95, điều đó rất đáng biểu dương. Vì, một là để người tiêu dùng quen với việc thay thế xăng khoáng RON 92, chuyển sang loại xăng thân thiện với môi trường; hai là toàn Tập đoàn có sự tập dượt, chuẩn bị chu đáo trước ngày chính thức triển khai trên toàn quốc, với tất cả các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Với các kiến nghị của Lãnh đạo Tập đoàn nêu ra trong buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương đồng ý với việc cần thực hiện truyền thông về xăng E5 trên phạm vi cả nước với quy mô rộng khắp, nhằm truyền tải ý nghĩa sử dụng nhiên liệu sinh học, bảo đảm tính nhất quán, tránh mỗi doanh nghiệp tự phát thông tin không thống nhất; thực hiện kiểm tra giám sát việc triển khai lộ trình bán E5 của tất cả các thương nhân đầu mối kèm theo chế tài xử lý đối với trường hợp vi phạm; khẩn trương bổ sung, sửa đổi hoàn thiện các cơ sở pháp lý cho việc kinh doanh nhiên liệu sinh học bảo đảm phù hợp với thực tế; trình Nhà nước điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường của E5…

Thứ trường Đỗ Thắng Hải giao nhiệm vụ cho Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước làm việc với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu khác để kiểm tra, sát sao hơn, đảm bảo tất cả các đầu mối khác thực hiện đúng lộ trình Chính phủ đề ra: từ 01/01/2018 không còn kinh doanh xăng khoáng RON 92, chỉ còn E5 và RON 95.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải hy vọng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sẽ tiếp tục đoàn kết, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, không ngừng nỗ lực “để tiến xa hơn”, xứng đáng là đơn vị đứng đầu trong kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

6 tháng đầu năm 2024, Công ty TNHH MTV Xăng dầu An Giang nộp ngân sách trên 109 tỷ đồng

Petrolimex trên báo chí |  10/07/2024

30 năm Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex: Hành trình viết tên một thương hiệu

Petrolimex trên báo chí |  11/06/2024

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Công ty Xăng dầu Bắc Thái: Triển khai bán xăng sinh học E5 tại 70/72 cửa hàng bán lẻ

Petrolimex trên báo chí |  13/11/2017

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói về bước ngoặt mới của Hiệp định CPTPP

Petrolimex trên báo chí |  15/11/2017

Hiệp định TPP đổi tên mới và đạt được sự đồng thuận

Petrolimex trên báo chí |  15/11/2017

Tuyên bố Đà Nẵng: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung ​

Petrolimex trên báo chí |  13/11/2017

Gấp rút chuẩn bị thay thế hoàn toàn xăng RON 92 bằng xăng sinh học

Petrolimex trên báo chí |  15/11/2017

Petrolimex nộp ngân sách tăng mạnh

Petrolimex trên báo chí |  02/11/2017

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội