PLX với công cuộc phòng chống “giặc” lửa, bảo vệ môi trường

Hồng HạnhCổng thông tin điện tử Bộ Công Thương
02:27' CH - Thứ năm, 17/05/2018

Ở Petrolimex, tính an toàn được đặt trong một quy trình nghiêm ngặt, đồng bộ và cẩn trọng. Hai chữ "an toàn" xuyên suốt, thống nhất trong mọi hoạt động. Từ Lãnh đạo đến người lao động trực tiếp, tất cả đều ý thức sâu sắc về sự an toàn. Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các Lãnh đạo của PLX trong các cuộc họp đều nhấn mạnh "Nhiệm vụ số 1 là phải bảo đảm an toàn".

Phòng chống “giặc” lửa

Gần đây, nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về con người và tài sản khiến ai ai cũng "giật mình" thức tỉnh, rồi phòng bị, rồi cảnh báo... Nhưng, với những mặt hàng đặc biệt như xăng dầu, sự thức tỉnh, phòng bị và cảnh báo này đã diễn ra thường xuyên, hàng ngày, hàng giờ. Vì rằng, chỉ một giây ngoài kiểm soát, hậu quả khôn lường.

Vẫn biết, công tác xử lý và ứng phó sự cố tràn dầu đối với một đơn vị kinh doanh xăng dầu là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, gắn liền với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh hàng ngày. Trong xuất nhập xăng dầu, chỉ cần vi phạm quy trình vận hành, sơ suất trong kiểm tra thiết bị, sự cố kỹ thuật khi bơm rót là dầu có thể tràn ra. Một diện tích lớn dầu tràn ra mặt nước hoặc đất sẽ tạo thành một vùng rộng lớn hỗn hợp nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, gây khó khăn cho việc giải quyết, khắc phục, gây thiệt hại lớn về kinh tế và môi trường sống.

Đây là bài học đầu tiên mà bất kể một ai muốn trở thành người lao động ngành xăng dầu phải ghi nhớ. Mỗi người sẽ phải nhận thức sâu sắc sứ mệnh của cá nhân, của doanh nghiệp và của toàn ngành không chỉ là đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, mà phải bảo toàn nguồn năng lượng ấy một cách an toàn nhất, trọn vẹn nhất.

An toàn là điều kiện cần, rất cần để bất kỳ một doanh nghiệp nào có thể tồn tại, nhưng với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đó là điều kiện mang tính tiên quyết.

Ở Petrolimex, tính an toàn được đặt trong một quy trình nghiêm ngặt, đồng bộ và cẩn trọng. Hai chữ "an toàn" xuyên suốt, thống nhất trong mọi hoạt động. Từ Lãnh đạo đến người lao động trực tiếp, tất cả đều ý thức sâu sắc về sự an toàn. Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các Lãnh đạo của PLX trong các cuộc họp đều nhấn mạnh "Nhiệm vụ số 1 là phải bảo đảm an toàn".

Năm 2013, khóa tập huấn về công tác PCCC & BVMT toàn ngành do Tập đoàn tổ chức tại TP. Đà Nẵng. 5 năm qua, với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế cùng sự gia tăng các công trình xây dựng, khu công nghiệp, trung tâm thương mại…, tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ và ô nhiễm môi trường, Tập đoàn tiếp tục tổ chức hội nghị tập huấn toàn ngành để cập nhật tình hình mới nhằm nâng cao kiến thức về công tác PCCC-BVMT các cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách công tác an toàn của Petrolimex, đảm bảo tính đồng bộ giữa hệ thống văn bản pháp luật của Nhà nước với công tác tổ chức triển khai thực hiện phù hợp điều kiện thực tế của cơ sở, góp phần đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả, phát triển bền vững.

Trong 02 ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2018, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã tập huấn toàn ngành về công tác Kỹ thuật an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và bảo vệ môi trường (BVMT). Hơn 280 học viên tham dự khóa tập huấn là các đồng chí lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và các cán bộ làm công tác an toàn PCCC & BVMT của Văn phòng Tập đoàn, 43 Công ty Xăng dầu thành viên, các Tổng công ty, Công ty cổ phần Petrolimex - tất cả đều tập trung cho công tác an toàn của toàn ngành, của chính mình và của toàn xã hội.

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, ông Vương Thái Dũng - Phó Tổng giám đốc Petrolimex chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tiếp tục tập trung làm tốt công tác đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại sẵn sàng ứng cứu sự cố cháy nổ tại cơ sở; công tác đào tạo bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, tổ chức thực tập phương án, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động về tầm quan trọng của công tác an toàn; tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý trong việc thanh kiểm tra công tác an toàn tại đơn vị. Phó tổng giám đốc đặc biệt nhấn mạnh làm tốt công tác an toàn trước hết vì người lao động, vì quyền lợi và sự phát triển ổn định của doanh nghiệp và thực hiện trách nhiệm với xã hội về đảm bảo an toàn an ninh trật tự và bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường

Hưởng ứng hành động tháng công nhân lần thứ 2 năm 2018, nằm trong Chương trình tập huấn toàn ngành về công tác Kỹ thuật an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và bảo vệ môi trường (BVMT) của Tập đoàn, chiều ngày 19/4/2018, Công ty Xăng dầu B12 đã tổ chức diễn tập phương án ứng phó sự cố tràn dầu và chữa cháy tại Cảng dầu B12.

Buổi diễn tập nhằm hiện thực hóa tất cả những kiến thức được tập huấn cho các học viên trước đó, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác, trau dồi khả năng xử lý tình huống (cách sử dụng phương tiện và lực lượng) để ứng cứu kịp thời các tình huống sự cố có thể xảy ra.

Tình huống được giả định hết sức cụ thể: vào hồi 15h ngày 19/4/2018, tại cầu tàu 40.000 DWT, tàu Petrolimex 11 có trọng tải khoảng 37.000 tấn đang nhập dầu Diezen lên kho xăng dầu. Lúc này, tàu container có trọng tải lớn chạy từ Cảng Cái Lân qua Cảng dầu B12 với vận tốc khoảng 7 hải lý/giờ gây sóng lớn làm bung khớp nối giữa cần nhập số 1 với họng nhập của tàu, dầu trào ra mặt cầu khoảng 10 m3 và chảy xuống biển trôi về phía thượng lưu sông Cửa Lục, lan rộng ra mặt nước khoảng 320 m2. Trong quá trình thu gom đã sơ suất gây va chạm mạnh làm phát sinh tia lửa gây cháy nổ tại hố van trên mặt cầu tàu với diện tích 30 m2 và tăng lên 80 m2. Có 02 người bị nạn (01 người bị thương cạnh hố van, 01 người bị mắt kẹt vào hệ thống công nghệ). Thời điểm xảy ra sự cố, hướng gió đông nam. Khi xảy ra cháy hệ thống phun bọt cố định ra khu vực cầu tàu bị sự cố kỹ thuật.

Một giả định xuất sắc, có đầy đủ những tình huống bất thường, khó khăn và nguy hiểm. 30 phút diễn tập là 30 phút nghẹt thở khi được tận mắt chứng kiến quá trình di chuyển, sử dụng các phương tiện, phối hợp đồng đội, đồng nghiệp xử lý tình huống nhanh, gọn, chính xác. Tiếng kẻng báo động, tiếng xe cứu hỏa, cứu thương liên hồi, hàng trăm con người ngược xuôi thực hiện nhiệm vụ của mình. Ai cũng vội vã, gấp gáp nhưng không hề lộn xộn, rối loạn. Đúng vị trí, đúng nhiệm vụ để đảm bảo quá trình cứu nạn cứu hộ được thông suốt, nhanh, gọn.

Mỗi người lao động PLX, trong hoàn cảnh khốc liệt ấy sẽ là người lính cứu hỏa thực sự. Bằng trái tim yêu nghề, bằng tấm lòng quả cảm, tất cả không màng gian khổ, băng vào vùng hiểm nguy để cứu người, cứu tài sản. Giây phút ấy, giá trị của hai chữ AN TOÀN trở nên thiêng liêng hơn cả!

30 phút diễn tập kết thúc, ai nấy đều thở phào nhẹ nhõm. Dù tất cả chỉ là giả định, nhưng ai cũng thấm thía bài học về sự an toàn. Tất cả lại trở về Hội trường họp rút kinh nghiệm, cùng góp ý để hoàn thiện công tác cứu hộ cứu nạn, xử lý tình huống một cách tốt hơn.

Phó tổng giám đốc Vương Thái Dũng nhấn mạnh, hãy coi đây là phương án thực tập, không phải diễn tập. Chỉ khi gắn bản thân với những tình huống cụ thể, sức ép cụ thể, con người mới nhận thức một cách đầy đủ và vận dụng một cách thực tế nhất, hành động một cách đúng đắn nhất.

Chứng kiến 30 phút ấy, ắt sẽ hiểu, giá của một giây mất an toàn sẽ đáng sợ nhường nào!

Vậy nên, ở PLX an toàn PCCN & BVMT luôn là nhiệm vụ số 1. Ở đó, mỗi cán bộ công nhân viên - người lao động luôn là một chiến sĩ trên mặt trận PCCC.

Ai cũng hiểu rằng, muốn phát triển, trước tiên, phải an toàn. Chứng kiến PLX nói đi đôi với làm, chúng ta có niềm tin rằng họ sẽ tiến xa hơn.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn