Petrolimex IPO thành công, thu về trên 412 tỷ đồng

Thanh Hương

12:34 CH @ Thứ Năm - 28 Tháng Bảy, 2011

Sáng nay (28/7), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức phiên đấu giá cổ phiếu lần đầu (IPO) của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam. Kết quả, bán được 100% cổ phần chào bán của Petrolimex, với mức giá đấu trung bình 15.032 đồng/CP.

CôngThương - Chứng kiến lễ đấu giá cổ phần của Petrolimex có đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và lãnh đạo Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam...

Có 307 nhà đầu tư đăng ký và đặt mua với khối lượng là 30.087.300 cổ phần, vượt gần 11% so với lượng cổ phiếu chào bán.

Kết quả, 100% CP chào bán của Petrolimex được bán hết với mức giá đấu thành công trung bình là 15.032 đồng/CP (giá khởi điểm là 15.000 đồng/CP). Tổng giá trị cổ phần bán được trên 412,270 tỷ đồng.

Có thể nói, trong bối cảnh sụt giảm của thị trường chứng khoán hiện nay, việc thu về trên 412 tỷ đồng ngay trong phiên đấu giá đầu tiên là thành công lớn đối với Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam, thể hiện sự nỗ lực của ban lãnh đạo trong việc thực hiện chủ trương của Chính Phủ về việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Đây cũng là phiên đấu giá có khối lượng cổ phần lớn nhất kể từ đầu năm 2011 tới nay.

Đại diện các cơ quan quản lý, lãnh đạo Petrolimex và các nhà đầu tư tham dự đấu giá

Được biết, Petrolimex là doanh nghiệp kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam, có kinh nghiệm 55 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu nên đã tạo dựng và khẳng định được vị trí của mình với nền tảng tài chính lành mạnh, minh bạch và với một hệ thống quản trị tốt… Hiện nay, Petrolimex có hệ thống tổ chức hoàn chỉnh và lớn nhất trong số các đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam từ khâu nhập khẩu, tồn chứa đến phân phối rộng khắp trên phạm vi cả nước với hệ thống 42 công ty và các chi nhánh, xí nghiệp, kho cảng có sức chứa 1.700.000 m3, hệ thống công nghệ bơm, chuyển, cấp phát, hơn 500 km đường ống vận chuyển xăng dầu, trên 2.100 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc và hơn 4.000 đại lý, tổng đại lý tại tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, chiếm lĩnh ở những vị trí có lợi thế về thương mại cộng với uy tín về thương hiệu nên năng suất bán hàng cao hơn hẳn so với các cửa hàng xã hội.

Sau cổ phần hóa Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam và các đơn vị thành viên sẽ được cơ cấu lại và hình thành Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đa sở hữu hoạt động trên cơ sở trục chính là kinh doanh xăng dầu, còn các dịch vụ khác xoay quanh để hỗ trợ phát triển kinh doanh xăng dầu.

Việc cổ phần hóa Petrolimex, hình thành tập đoàn sẽ nâng cao chất lượng quản lý điều hành, tăng cường hiệu quả đầu tư, thúc đẩy quá trình đổi mới để tập đoàn tiếp tục phát triển lớn mạnh về quy mô, đạt hiệu quả kinh tế cao, trở thành một tập đoàn kinh tế năng động và hiệu quả.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội