Petrolimex với nỗ lực đưa Nghị định 83 vào cuộc sống

Bùi Ngọc BảoBí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex - Báo Công Thương điện tử
04:58' CH - Thứ ba, 22/09/2015

Là 1 trong số 19 đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu, Petrolimex đã và đang nỗ lực đưa Nghị định 83/2014/NĐ-CP vào cuộc sống.

Ông Bùi Ngọc Bảo - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT Petrolimex

Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (gọi tắt là Nghị định 83) được sự chuẩn bị công phu của Ban soạn thảo, chỉ đạo sâu sát của Chính phủ và quan tâm của đông đảo nhân dân - đã chính thức vận hành từ ngày 1/11/2014.

Đây là 1 bước tiến quan trọng đến 3 mục tiêu: Thị trường xăng dầu có sự quản lý của nhà nước, minh bạch xăng dầuhài hoà 3 lợi ích.

Ông Bùi Ngọc Bảo - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết: Là 1 trong số 19 đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu, Petrolimex đã và đang nỗ lực đưa Nghị định 83 vào cuộc sống.

Trong minh bạch xăng dầu, Petrolimex tiếp tục phát hành thông cáo báo chí điện tử đăng tại website Petrolimex; gửi đến các cơ quan báo chí TW, chuyên ngành, các địa phương; kết nối liên thông với Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương theo Chỉ thị 11/CT-BCT của Bộ Công Thương và phù hợp Nghị định 83.

Về Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG), ngay khi Nghị định 83 có hiệu lực, Petrolimex đã chuyển toàn bộ số tiền BOG vào 1 tài khoản riêng mở tại 1 ngân hàng thương mại với sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính. Định kỳ tháng và mỗi khi điều chỉnh giá, Petrolimex công khai BOG tại website, chuyên mục "Minh bạch xăng dầu".

Đối với hệ thống phân phối xăng dầu, Petrolimex đã tiên phong thiết lập 2 kênh với sự phân định rõ ràng về nhận diện thương hiệu: Đại lý và nhượng quyền thương mại. Tuy nhiên, hiện có 2 vướng mắc cần tháo gỡ: Sở hữu hàng hoá đối với đại lý thiếu tính khả thi và nhượng quyền thương mại thì cấp giấy chứng nhận chưa thuận tiện. Sẽ là rất tốt nếu áp dụng cấp Giấy chứng nhận điện tử với chế độ hậu kiểm và chế tài phù hợp.

Về cơ chế định giá, các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp đã có nhiều cơ chế thông qua thuế, phí và quỹ bình ổn để điều tiết và ổn định thị trường trong bối cảnh giá thế giới biến động lớn (được quy định trong cả Nghị định 84 và 83). Tuy nhiên, các biện pháp này chủ yếu để đối phó với trường hợp giá dầu thế giới tăng cao; còn đối với trường hợp giá dầu giảm như cuối năm 2008 và hiện nay thì chưa quy định cụ thể về những giải pháp để ổn định thị trường. Vì vậy, kiến nghị của Petrolimex, thông tư mới cần có những giải pháp xử lý cả trường hợp giá dầu xuống thấp để bảo đảm tính ổn định của thị trường xăng dầu.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn