“Trên khắp nẻo đường của Tổ quốc thân yêu”

Ghi chép của Thuý Hà

Tạp chí Công Thương

01:16 CH @ Thứ Sáu - 01 Tháng Mười Một, 2019

Do tính chất nghề nghiệp, tôi đã từng có nhiều chuyến công tác trên mọi miền tổ quốc. Nhưngđể lại cho tôi ấn tượng sâu sắc hơn cả là chuyến công tác mới đây với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tại khu vực phía Nam.

Quả thực, đất nước đang trong giai đoạn phát triển, mặc dù nền kinh tế cũng đang vào giai đoạn khó khăn, nhưng các Tập đoàn kinh tế vẫn có nhiều điểm nhấn và tiềm năng vẫn còn đầy hứa hẹn. Hiện nay, sản phẩm xăng dầu của Petrolimex có mặt tại khắp các nẻo đường đất nước, từ thành thị đến những vùng sâu vùng xa như đánh dấu những bước chân của cán bộ công nhân viên Petrolimex - Những con người Petrolimex hôm nay đang nối dài chặng đường lịch sử, đảm bảo mạch máu xăng dầu lan tỏa khắp cả nước.

Ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc - Người phát ngôn của Petrolimex đón chúng tôi tại sân bay Nội bài đã chia sẻ: “Cảm ơn các nhà báo đã nhận lời mời đi thực tế tại Petrolimex. Tôi tin rằng, chuyến đi này các nhà báo sẽ hiểu Petrolimex, tinh thần Petrolimex để cảm thông hơn với chúng tôi”.

Đầu giờ chiều mà trời đầy mây. Thông tin về cơn bão số 6 liên tục cập nhật trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tôi thấy hồi hộp. Chẳng hiểu do bão hay vì lần đầu tiên đến với Petrolimex - doanh nghiệp luôn được báo chí, công chúng cả nước quan tâm đến từng động thái. Chuyến bay của chúng tôi cất cánh đúng giờ, đến 5 giờ chiều, thì hạ cánh an toàn xuống sân bay thành phố Cần Thơ. Hoàng hôn làm thành phố Cần Thơ trở lên thơ mộng hơn với chợ nổi Cái Răng, làng cổ Miệt vườn, bến Ninh Kiều... Buổi làm việc tại Công ty Xăng dầu Tây Nam Bộ. Đoàn chúng tôi đến nơi đã thấy mọi người có mặt đông đủ.

Đón tiếp đoàn chúng tôi là ông Võ Thái Sơn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty, ông Sơn cho biết: Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Người dân nơi đây có nhu cầu lớn xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh, đi lại và các nhu cầu khác. Vì vậy, Công ty không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất, đáp ứng kịp thời nhu cầu. Bên cạnh đó là góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Thị trường xăng dầu Tây Nam Bộ đảm bảo nhiên liệu để bà con nông dân miền Tây Nam Bộ sử dụng cho ngày mùa bội thu

Hiện tại, ngoài trụ sở chính tại thành phố Cần Thơ, Công ty còn có 3 chi nhánh trực thuộc, 64 cửa hàng bán lẻ xăng dầu phân bổ ở hầu hết các khu vực trung tâm, thị xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Cần Thơ và 3 tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Lãnh đạo Công ty tự hào nói: Để có được thành quả như ngày hôm nay, không chỉ nhờ nỗ lực của hơn 500 cán bộ công nhân viên Công ty, mà còn nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Công ty qua các thời kỳ. Mỗi người lao động dù ở cương vị nào cũng đều nhận thức rõ chức trách, nhiệm vụ của mình, đoàn kết và thống nhất hành động vì sự phát triển bền vững của Công ty, của Petrolimex”.

Trở về khách sạn khi thành phố đã lên đèn. Ánh đèn lấp lánh ngang dọc phố phường. Cứ một đoạn đường lại thấy những cây xăng dầu với tấp nập người xe, nổi bật lên là những cây xăng với giọt dầu tỏa sáng, những người công nhân áo xanh đang tận tụy phục vụ khách hàng vào mua xăng để tiếp tục hành trình của mình. Tôi thầm nghĩ, vào cái giờ đoàn tụ của các gia đình, những người mang nguồn năng lượng cho xã hội vận hành quả là có trách nhiệm lớn lao. Tôi thấy trong mình trào dâng cảm xúc, niềm vui và lòng tự hào về đất nước đang đi lên công nghiệp hóa, từ những việc làm bình dị như vậy của cán bộ công nhân viên Petrolimex Cần Thơ.

Bình minh Cần Thơ rực rỡ, long lanh trong những triền sông nước bao la. Chợ Nổi Cái Răng đông đúc trên sông. Hàng trăm chiếc thuyền lớn bé đậu san sát. Phương tiện đi lại của người dân sông nước Cửu Long chủ yếu là bằng thuyền. Tiếng sóng, tiếng máy xuồng nổ ầm ầm. Tiếng chào mời râm ran, sống động. Giọng Nam Bộ thật là dễ thương. Cái cách chào hàng ở đây cũng thật là thú vị. Bán sản vật gì người ta treo sản vật đó (gọi là “treo bẹo”) lên cây sào (cây bẹo) trên mũi thuyền. Những người dân hiền lành và hiếu khách cho biết, do nhu cầu của người đi chợ nên không chỉ có các xuồng trái cây, nông sản phẩm mà còn có nhiều loại dịch vụ khác như phở, hủ tiếu, cà phê, quán nhậu nổi... Các xuồng dịch vụ (thường là thuyền nhỏ) len lỏi rất thiện nghệ áp mạn phục vụ khách đi chợ tận tình và chu đáo, ngay cả khi sóng rập rình.

Chợ Cái Răng thường họp khá sớm. Từ lúc mờ sáng đến khoảng 8, 9 giờ thì vãn. Những ghe bầu lớn thường chuyên thu mua trái cây để chở đi các nơi, kể cả sang Cam-pu-chia và Trung Quốc. Lại cũng có những ghe bầu chở các mặt hàng khác cung cấp cho bà con miệt vườn: xăng dầu, muối mắm, thuốc tây, bánh kẹo, nhu yếu phẩm... Trên miền sông nước của 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ, cái xuồng là phương tiện đi lại chủ yếu của mỗi gia đình, giống như chiếc xe đạp, xe máy của người dân ở các thành phố. Phần lớn các xuồng đều gắn máy "đuôi tôm", thỉnh thoảng mới gặp những xuồng chèo tay và thậm chí cả những xuồng chèo... chân một cách điệu nghệ.

Chia tay với chợ nổi, chia tay với Cần Thơ; 8 giờ sáng chúng tôi lên xe tiếp tục hành trình về thành phố Hồ Chí Minh để có buổi làm việc với Công ty Xăng dầu khu vực II.

Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, phương thức quản lý và kinh doanh linh hoạt, những năm qua Công ty Xăng dầu Khu vực 2 luôn đạt hiệu quả kinh doanh, đảm bảo cung ứng kịp thời xăng dầu trong mọi tình huống cho nhu cầu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, giữ vững vai trò chủ đạo trong việc cung ứng và bình ổn thị trường xăng dầu ở thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam.

Hiện tại, Công ty có hệ thống kho cảng xăng dầu rộng 196 ha trải dài hơn 3 km dọc Sông Sài Gòn, tổng sức chứa hơn 700.000 m3, trang thiết bị công nghệ hiện đại, hệ thống quản lý và vận hành được tự động hóa, năng lực xuất nhập trên 8 triệu m3 (tấn)/năm. Ngoài ra, Công ty còn có hệ thống 66 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn Thành phố được đầu tư khang trang, hiện đại.

Tổng kho Nhà Bè

Lãnh đạo Công ty cho biết, Petrolimex Sài Gòn là đơn vị có hệ thống phân phối kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu trên tất cả các kênh từ bán buôn (Tổng đại lý, Đại lý, hộ công nghiệp), bán tái xuất, bán lẻ đến tận tay người tiêu dùng ... Mạng lưới phân phối của Công ty bao phủ rộng khắp thị trường khu vực. Petrolimex Sài Gòn luôn tiên phong đa dạng hóa và luôn nâng cao chất lượng sản phẩm xăng dầu cung ứng ra thị trường; các loại hình dịch vụ hỗ trợ khách hàng rất phong phú và đa dạng.

Một ngày làm việc với Sài Gòn náo nhiệt đã qua. Đã quen với Hà Nội đông đúc, tôi lại mong đêm qua nhanh hơn để được đến với Tây Nguyên lộng gió. Sáng hôm sau, chúng tôi dời thành phố mang tên Bác bay đến thành phố Pleiku, Gia Lai, vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ, 11 giờ 30 phút trưa. Giờ này, tại Hà Nội, nếu không mưa, sức nóng thường bắt đầu cao điểm. nhưng tại đây, không khí cao nguyên thật mát mẻ, dễ chịu. Đây là lần đâu tiên tôi đến với Tây Nguyên. Cảm nhận và ấn tượng ban đầu về vùng đất này thật tuyệt vời. Trời Tây Nguyên trong xanh. Nắng trưa đỉnh đầu nhưng không quá nóng do có gió mát mẻ và cứ liên tục, thật khó tả. Đúng như trong bài hát nào đó, nhạc sĩ Trần Tiến đã viết về Tây Nguyên: “Có cái nắng, có cái gió không mang tên…”

Đóng trên địa bàn Tây Nguyên - vùng đất có vai trò đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên là nơi dự trữ xăng dầu đảm bảo nhu cầu xăng dầu phục vụ phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đời sống cho nhân dân các dân tộc khu vực Bắc Tây Nguyên.

Mạng lưới kinh doanh của Công ty gồm có 1 Chi nhánh xăng dầu tại tỉnh Kon Tum; 1 Kho xăng dầu hơn 2.100 m3, hiện đang xây dựng 1 Kho xăng dầu mới 4.000m3 sức chứa với hệ thống công nghệ nhập xuất hiện đại; 1 Đội xe vận tải 17 chiếc hơn 300 m3/chuyến; 51 cửa hàng xăng dầu, 2 cửa hàng kinh doanh Gas-DMN, cùng với hơn 115 cơ sở kinh doanh xăng dầu có hợp đồng đại lý, tạo thành hệ thống phân phối rộng khắp, đáp ứng đầy đủ nguồn cung trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là cho sản xuất nông nghiệp, lĩnh vực kinh tế chủ chốt ở Tây Nguyên.

Cửa hàng Xăng dầu số 14 chính thức được khai trương trong niềm vui chào đón của các đại biểu tham dự và nhân dân địa phương Bắc Tây Nguyên

Ông Võ Huy Trí - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty chia sẻ với chúng tôi: Trong nhiều thời điểm kinh doanh bất thường (lỗ, khan hiếm nguồn, nhu cầu tăng vọt), Công ty vừa đảm bảo vai trò bình ổn thị trường, vừa tìm biện pháp kiềm chế lượng xăng dầu bán cho những đối tượng đầu cơ trục lợi.Song song với phát triển kinh doanh nội địa Công ty còn tổ chức tái xuất xăng dầu, sản phẩm hóa dầu sang 2 nước bạn Lào - Cam pu chia đạt hiệu quả.

Không chỉ thể hiện vai trò chủ lực của một đầu mối cung ứng xăng dầu ở Tây Nguyên, Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên còn rất tích cực tham gia công tác xã hội tại địa bàn. Hàng năm, Công ty đăng ký với Mặt trận Tổ quốc tỉnh để làm công tác xã hội. Công ty hình thành Quỹ an sinh xã hội từ nguồn đóng góp của cán bộ, công nhân viên và nguồn của Công ty để tài trợ xóa nhà tạm cho người nghèo, xây trường mẫu giáo... Năm 2012, Quỹ an sinh xã hội của Công ty lên tới 4,4 tỷ đồng. Ông Vũ Huy Trí cho rằng thông qua công tác xã hội, doanh nghiệp mới thực sự trở thành một phần của cộng đồng tại địa bàn và như vậy, kinh doanh mới bền vững.

Ngày thứ tư, chúng tôi còn có buổi làm việc với Công ty Xăng dầu khu vực V tại Đà Nẵng. Và ở đâu chúng tôi cũng cảm nhận thấy xăng dầu Petrolimex vươn xa, đến mọi ngõ ngách của những thành phố náo nhiệt, hay những bản làng xa xôi. Người nghèo khổ nhất thắp ngọn đèn dầu. Người giàu sang nhất đi chiếc xe phân khối lớn. Phần lớn họ được cung cấp bởi những người công nhân, cán bộ Petrolimex. Họ đang miệt mài lao động cho cuộc sống thêm tươi đẹp. Trên bước đường của nền kinh tế thị trường, hội nhập vốn dĩ khó lường - tôi thấy cảm thông và chia sẻ với họ.

Petrolimex Đà Nẵng diễn tập ứng cứu sự cố tràn dầu nhằm trang bị cho CBCNV các kiến thức về BVMT, an ninh cảng biển, chủ động phòng chống và giải quyết có hiệu quả các sự cố tràn dầu

Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài đã gần đến nửa đêm. Mệt vì khối lượng công việc rất nhiều, ở nhiều nơi trong hành trình bốn ngày công tác. Nhưng tôi cảm thấy ấm lòng khi nghĩ về những giọt dầu tỏa sáng mang tên Petrolimex.

Cùng chuyên mục

PIACOM: “Đổi mới để hướng tới tương lai”

Petrolimex trên báo chí |  17/01/2023

Hóa dầu Petrolimex: Khắc phục khó khăn, đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn và hiệu quả

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2022

Petrolimex Cần Thơ: Khẳng định vai trò chủ đạo trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2022

Petrolimex Cần Thơ: Hơn 6,5 tỷ đồng dành cho công tác an sinh xã hội

Petrolimex trên báo chí |  06/12/2022

Nỗ lực không ngừng nghỉ trong chiến dịch đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Petrolimex trên báo chí |  22/11/2022

Từ ngày 11/11, chi phí định mức để tính giá cơ sở xăng dầu thay đổi ra sao?

Petrolimex trên báo chí |  09/11/2022

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình hỗ trợ của Petrolimex tại huyện Đồng Văn

Petrolimex trên báo chí |  31/10/2019

Khánh thành Trường PTDTBT - Tiểu học xã Lũng Cú

Petrolimex trên báo chí |  31/10/2019

Khánh thành Trường PTDT bán trú Tiểu học xã Lũng Cú

Petrolimex trên báo chí |  31/10/2019

Giá dầu thế giới đi xuống do dự trữ của Mỹ tăng

Petrolimex trên báo chí |  31/10/2019

Petrolimex hỗ trợ gần 80 tỷ đồng cho huyện Đồng Văn theo Chương trình 30a

Petrolimex trên báo chí |  29/10/2019

Petrolimex bất ngờ lọt TOP 10 thương hiệu Việt Nam giá trị nhất 2019

Petrolimex trên báo chí |  21/10/2019

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội