Petrolimex không chỉ là một cái tên mà đó là một thương hiệu lớn

Thuý HàTạp chí Công Thương
08:20' SA - Thứ ba, 29/07/2014

"So với các thí sinh khác thì em còn thua kém về tuổi đời và tuổi nghề. Tuy nhiên, với quãng thời gian 2 năm làm việc đủ để em cảm nhận được Petrolimex không chỉ là một cái tên mà đó là một thương hiệu lớn”.

Đây là cảm xúc của Thí sinh Trần Thị Thanh Thanh – Thí sinh giành được “Vòng Nguyệt quế” đã chia sẻ trong bài thuyết trình tại vòng chung kết Hội thi Trưởng ca bán hàng giỏi của Xí nghiệp bán lẻ Xăng dầu, Công ty Xăng dầu Khu vực II.

Tại vòng thi chung kết Hội thi “Trưởng ca bán hàng giỏi” của Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu, Công ty Xăng dầu Khu vực II, chưa đến giờ nhưng khán phòng đã tấp nập người. Những công nhân cán bộ của Xí nghiệp đến để cổ vũ cho đội của mình và cũng để học hỏi thêm những tình huống xử lý của các thí sinh xuất sắc. Ai cũng rạng rỡ một niềm vui khó tả. Thì ra, công việc lặng lẽ ít người để mắt tới, đã trở nên sống động thông qua một hội thi. Cũng phải vì nếu chúng ta quan tâm hơn một chút sẽ thấy, hàng ngày có hàng vạn, hàng triệu người mua xăng dầu cho các loại phương tiện của mình. Vì mọi việc diễn ra hanh thông nên có thể ai đó đều cho là bình thường. Nhưng đó quả là một công việc không hề giản đơn như chúng ta thường nghĩ.

Chung kết Hội thi “Trưởng ca bán hàng giỏi” của Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu, Công ty Xăng dầu Khu vực II

Ông Phạm Thế Hùng - Phó giám đốc Xí nghiệp - Trưởng ban giam khảo Hội cho biết, hôm nay là chung kết cuộc thi nên không khí nhộn nhịp hơn. Trước đó, các thí sinh tài giỏi là các trưởng ca bán hàng đã trải qua hai vòng loại đầy kịch tính.

Ông Hùng cho biết thêm, để chuẩn bị cho công tác hội thi, Giám đốc Xí nghiệp ra QĐ thành lập Tổ biên soạn tài liệu, đề thi; thành lập Ban tổ chức hội thi các bộ phận và ban hành thể lệ hội thi vòng 1. Sau khi biên soạn tài liệu và xây dựng bộ đề cương ôn tập, tổ biên soạn phối hợp với các bộ phận tổ chức phổ biến kiến thức cho 281 Trưởng ca bán hàng, những người bám trụ 24/24 ( 3 ca hoặc 4 ca) để ngày đêm đảm bảo phục vụ cho khách hàng cũng như công tác an toàn tại các cửa hàng của XN. Công tác kiểm tra được tiến hành nghiêm túc theo từng bộ phận; Ban tổ chức hội thi trực tiếp phát đề bài, theo dõi giám sát và thu bài kiểm tra. Sau khi kết thúc việc kiểm tra; BTC phối hợp với các Công đoàn bộ phận tiến hành chấm điểm theo thang điểm và đáp án.

Bước vào vòng 2, Ban tổ chức Hội thi tổ chức tại các công đoàn bộ phận. Phần thi tại vòng 2 có phần khó khăn hơn cho các thí sinh. Ban tổ chức hội thi XN chỉ đạo tổ biên soạn xây dựng phim Video Clip tình huống, tích hợp các câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi nghiệp vụ và câu hỏi thuyết trình lên màn hình từ ngân hàng câu hỏi đã gửi cho các thí sinh, ban hành thể lệ hội thi vòng 2 và phân công ban giám khảo hội thi tại 9 công đoàn bộ phận.

Trao đổi với chúng tôi, đa phần các thí sinh là các trưởng ca bán hàng tại các CHXD cho biết, các anh chị đã được ôn tập những kiến thức về công tác quản lý bán hàng, công tác nghiệp vụ, công tác kỹ thuật an toàn,… liên quan đến chức trách, nhiệm vụ của Trưởng ca. Công tác ôn tập và kiểm tra kiến thức kéo dài trong 1 tháng và được tiến hành một cách nghiêm túc, ai cũng vất vả hơn nhưng đều cảm thấy thoải mái và cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình. Công tác tổ chức được tiến hành chu đáo, không mang tính hình thức và có hệ thống từ trên xuống với sự tham gia tích cực của các phòng ban đơn vị và đặc biệt là tổ chức công đoàn trong toàn XN…

Chuẩn bị diễn ra vòng thi chung kết, khán phòng đã không còn một chỗ trống. Tiếng cổ vũ của các đội, nhiều khẩu hiệu, băng rôn đã được căng lên, thể hiện quyết tâm. Ai cũng muốn “trưởng ca” của mình giành chiến thắng.

Tiếng MC Văn Ngọc và Thu Hà vang lên. Một tiết mục văn nghệ sôi nổi với bài hát “Tiếng hát ngành xăng dầu” do đội văn nghệ Xí nghiệp biểu diễn như làm cho không khí càng thêm vui nhộn. Các đại biểu và khách mời như ông Đinh Thái Hương Ủy viên HĐQT, Chủ tịch Công đoàn Xăng dầu Việt Nam, ông Trần Văn Thắng – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty; Nguyễn Xuân Hoài - Trưởng phòng PR Petrolimex, ông Nguyễn Trí Thiện - Trưởng phòng Tổ chức nhân sự Petrolimex cùng các đại biểu có mặt tại Hội thi cũng không dấu được cảm xúc của mình.

Tại vòng thi chung kết này, 12 thí sinh lọt vào được chia làm 3 đợt thi, mỗi đợt gồm 4 thí sinh (theo thứ tự bốc thăm); tại mỗi đợt thi, các thí sinh đứng tại bục theo chỉ dẫn của MC và lần lượt tự giới thiệu về mình, sau đó tiến hành các phần thi: Trắc nghiệm – nghiệp vụ - xử lý tình huống. Kế đó, 3 thí sinh có điểm số cao nhất đợt và 1 thí sinh nhì đợt có số điểm cao vào vòng thi xếp hạng theo hình thức thuyết trình.

Chứng kiến vòng thi chung kết này, chúng tôi thực sự rất bất ngờ trước các câu hỏi khá khó khăn và chi tiết, đòi hỏi người tham gia dự thi phải nắm chắc kiến thức bán hàng cũng như những quy định, nội quy, tác phong, những chương trình hành động do Xí nghiệp cũng như Công ty, Tập đoàn đề ra. Tôi rất ấn tượng với các câu hỏi tại vòng trong như: Là Trưởng ca bán hàng, khi phát hiện xe bị cháy trong khuôn viên cửa hàng của mình ngoài giờ hành chính (không có mặt cửa hàng trưởng), anh/chị sẽ xử lý như thế nào? Hoặc cách xử lý các tình huống hỗ trợ khách hàng vào mua hàng đột ngột bị ngất; các tình huống hỗ trợ khi có sự va chạm các khách hàng vào mua hàng; các tình huống giải quyết với các yêu cầu của khách hàng khi nhân viên của mình còn gặp sai sót… Theo Ban tổ chức các tình huống được các “ diễn viên” của XN dựng lại qua video clip đã xảy ra thực tế và được BTC sàng lọc, lựa chọn để các thí sinh xử lý, học tập, rút kinh nghiệm V.v. Đó thực sự là những câu hỏi và tình huống không hề dễ trả lời vì đòi hỏi kiến thức rộng lẫn kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, hầu như các thí sinh lọt vào vòng trong đều trả lời và xử lý một cách lưu loát.

Được xem gần 30 video clip tình huống mới thấy được sự khó khăn vất vả mà các anh chị phải đối diện và xử lý hàng ngày tại các cửa hàng xăng dầu.

Là người được quan sát, tôi cảm nhận rõ, các thí sinh tham gia dự thi đều nắm vững nghiệp vụ, thể hiện quyết tâm giành chiến thắng. Có lẽ Ban giám khảo và thư ký đã phải làm việc rất vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ “Cầm cân nảy mực”. Ở thi nghiệp vụ và xử lý tình huống thực sự là phần thi khó khăn và sôi nổi cho các thí sinh bởi tính ganh đua cao, đòi hỏi phải nắm vững nghiệp vụ và trả lời nhanh chóng. Hội thi đã đem lại không khí thi đua sôi nổi.

Kết quả tại vòng chung kết, Ban tổ chức đã trao 8 giải khuyến khích, 2 giải Ba, 1 giải Nhì và 1 giải Nhất. Điều đặc biệt là Thí sinh Trần Thị Thanh Thanh – Thí sinh giành giải nhất là thi sinh nhỏ tuổi nhất trong vòng chung kết. Thanh Thanh tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), khoa sư phạm và ngoại ngữ. Thanh Thanh được vinh dự kết nạp vào Đảng năm 2011 ngay tại trường Đại học. Trao đổi với chúng tôi Thanh Thanh chia sẻ: “Em cũng như nhiều sinh viên khác vì nhiều lý do mà không thể đi làm theo đúng chuyên môn ngành mà mình theo học. Tuy nhiên, trường đại học không chỉ dạy kiến thức mà ở đó sinh viên còn được rèn luyện kỹ năng học tập, làm việc. .. Dù làm công việc nào điều quan trọng nhất là có tâm và hết sức vì nó thì sẽ có được kết quả. Hội thi lần này là cơ hội để em được giao lưu, học hỏi từ những người đi trước; cũng giúp em rèn luyện và trưởng thành hơn trong công việc”.

Hội thi đã khép lại thành công, tạo ra một sân chơi hữu ích, từ cuộc thi này nhiều kiến thức hay, cách làm tốt sẽ được áp dụng. Đây thật sự là những ngày hội để CNVC được giao lưu, học hỏi và củng cố thêm kiến thức, nghiệp vụ và xử lý những tình huống khó trong công tác bán hàng tại đơn vị….

Câu hỏi thường gặp
Website thành viên Petrolimex
Bản đồ CHXD Petrolimex

Sản phẩm & Khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn