Petrolimex: Khánh thành công trình thu hồi hơi xăng dầu đầu tiên tại Việt Nam

Nguyễn Hải

Báo Công Thương

03:28 CH @ Thứ Sáu - 11 Tháng Mười Hai, 2015

Sáng nay (11/12), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã khánh thành công trình thu hồi hơi xăng dầu (VRU) tại bến xuất bộ đầu tiên tại Việt Nam, được lắp đặt tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang. Hệ thống này được gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 60 thành lập Petrolimex".

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (bên trái) và Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh gắn biển công trình

Dự Lễ gắn biển có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Thiếu tướng - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH Bộ Công an Đoàn Việt Mạnh, Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh, Phó tổng giám đốc Petrolimex Vương Thái Dũng, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Khu vực I Trần Đắc Xuân cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành...

Công nghệ màng không bão hòa được vận hành theo nguyên lý: Hơi xăng dầu được thu hồi, hóa lỏng và sau khi qua các màng lọc đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Châu Âu trước khi xả ra môi trường bên ngoài.

Sơ đồ vận hành

Sau khi được vận hành, hệ thống thu hồi hơi xăng dầu công nghệ màng không bão hòa đã giúp hơi xăng dầu đã giảm rõ rệt. Thậm chí, ngay trong giờ cao điểm, mùi xăng dầu gần như được triệt tiêu hoàn toàn. Kết quả quan trắc liên tục đo tại đầu dòng khí xả ra môi trường của thiết bị, nồng độ Hydrocacbon luôn trong ngưỡng 18-20 g/m3 (tiêu chuẩn châu Âu: 35 g/m3).

Công trình đã chứng minh tính đúng đắn của Petrolimex trong chủ trương đầu tư ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; nâng cao hệ số an toàn và góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Chị Phạm Thị Hạnh - Công nhân Tổ giao nhận xăng dầu Tổng kho Xăng dầu Đức Giang chia sẻ: “Trước kia, mặc dù đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động nhưng tôi vẫn cảm thấy rất mệt mỏi. Từ khi có hệ thống thu hồi hơi xăng thì hơi xăng dầu bay ra không khí rất ít, tôi thấy sức khỏe đã được cải thiện rất nhiều”.

Công trình vinh dự được Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam lựa chọn là 1 trong 4 công trình tiêu biểu gắn biển chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Petrolimex (12/1/1956 - 12/1/2016).

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội