Luôn sẵn sàng tâm thế chiến thắng “giặc hỏa” ở mọi nơi, mọi lúc

Thúy Hà

Tạp chí Công Thương

08:03 SA @ Thứ Ba - 01 Tháng Chín, 2015

Đến tham dự Hội thao nghiệp vụ PCCC Petrolimex cụm 4 khu vực Tây Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh vừa diễn ra trong 2 ngày 27-28/8/2015, tại TP. Cần Thơ, tôi mới thấy hết được tâm thế luôn sẵn sàng chiến thắng “giặc hỏa” ở mọi nơi, mọi lúc trong mọi tình huống của mỗi CBCNVC- NLĐ Petrolimex.

Sôi nổi, hào hứng trong từng tiết mục

Phát huy những thành công rực rỡ của Hội thao nghiệp vụ PCCC Petrolimex cụm 2 đã được tổ chức tại Nghệ An, Hội thao PCCC cụm 4 tổ chức tại TP. Cần Thơ là hoạt động thiết thực của Petrolimex hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC (04/10/1961 - 04/10/2016) và hướng tới thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (12/01/1956 -12/01/2016).

Đông đảo đại biểu tham dự Hội thao

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội thao, ông Vương Thái Dũng - Ủy viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex nhấn mạnh: “Petrolimex luôn coi trọng và ưu tiên hàng đầu công tác bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường. Nhiệm vụ này đã được thể hiện từ trong nhận thức đến hành động của từ người lãnh đạo cao nhất đến người công nhân trực tiếp sản xuất tại các công trình xăng dầu, được thể hiện trong công việc cụ thể, trong công tác tuyên truyền giáo dục, trong việc đầu tư công nghệ thiết bị, ứng dụng công nghệ thiết bị mới, cũng như trong công tác tự thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ thực hiện các quy định và pháp luật của Nhà nước về công tác an toàn cháy nổ và bảo vệ môi trường. Petrolimex đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để nâng cấp, hiện đại hóa kho, cảng, tuyến ống xăng dầu, nâng cao hệ số an toàn trong vận hành khai thác, tổ chức tuyên truyền hướng dẫn Luật PCCC, tập huấn, huấn luyện và đào tạo cho CBCNV”.

Đúng 07h tối ngày 27/08/2015, tại hội trường khách sạn Mường Thanh - Cần Thơ, Hội thao bắt đầu bằng phần thi lý thuyết vô cùng sôi nổi và hào hứng với sự tranh tài của 12 đơn vị thành viên Petrolimex trên địa bàn miền Tây Nam bộ, trong sự cổ vũ rộn ràng của hàng ngàn khán giả là CBCNV- NLĐ, lãnh đạo các đơn vị Petrolimex hội tụ về đây. Hấp dẫn và lôi cuốn từ giây phút đầu tiên cho đến khi kết thúc 12 tiết mục đặc sắc, ấn tượng, mang phong cách riêng biệt của từng đội, là cảm xúc của hầu hết mọi người có mặt tại hội thi. Tất cả 12 tiết mục đều nhấn mạnh vào ý nghĩa thiết thực của việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về công tác đảm bảo an toàn PCCC của mọi CBCNVC- NLĐ Petrolimex.

Muôn hình, muôn vẻ, mới lạ, hài hước và rất chuyên nghiệp của những diễn viên tay ngang trong mỗi tiểu phẩm của các đội thi, làm cho tất cả khán giả trong hội trường đều không khỏi ngỡ ngàng, thán phục về tài diễn xuất, sự thấu hiểu về nghiệp vụ PCCC được hiện thực hóa trên sân khấu sinh động, cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ làm theo. Chính tên của các tiểu phẩm đã nói lên thông điệp của từng đơn vị mang đến hội thi như: “ An toàn để sản xuất - sản xuất phải an toàn” của Công ty Xăng dầu khu vực II, “Không nên chủ quan” của Công ty Xăng dầu An Giang, hay “Biển cấm” của Xăng dầu Trà Vinh… Thuyết phục không kém là những bài thi hùng biện, rõ ràng, mạch lạc, cuốn hút người nghe trong từng câu chữ, từng lời hùng biện của mỗi thí sinh. Mỗi bài hùng biện đều truyền tải những thông điệp sâu sắc về đảm bảo an toàn PCCC trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu… Như một thông điệp chính và xuyên suốt trong hội thao, bài hùng biện “PCCN, trách nhiệm không của riêng ai” của Petrolimex Tiền Giang đã khép lại buổi thi lý thuyết đầy thú vị và ý nghĩa.

12 tiết mục đặc sắc, ấn tượng tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức
về công tác đảm bảo an toàn PCCC

Chạy thắng cháy

Đó là hình ảnh đầy nỗ lực, phi thường của các thí sinh thể hiện trong phần thi thực hành. “Chạy và cháy” chính là thử thách đầy cam go, quyết liệt mà 12 đội thi có mặt tại Sân Vận động Quân khu 9 - TP. Cần Thơ trong buổi sáng ngày 28/8, đều phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ chiến thắng “giặc hỏa”.

Trong phần thi thực hành chữa cháy, các đội tranh tài ở 3 nội dung: chữa cháy 100m nam, chữa cháy 100m nữ, cuối cùng là chữa cháy và cứu tài sản 300m nam nữ phối hợp, với nhiệm vụ là phải di chuyển trên tuyến thi, vượt chướng ngại vật; sử dụng phương tiện, dụng cụ thi đấu để dập tắt đám cháy, di chuyển tài sản đến nơi an toàn... và về đích trong thời gian ngắn nhất.

“Chạy, chạy, chạy thật, chạy nhanh hơn lửa, chạy nhanh hơn nữa”, đó là hình ảnh và tâm thế luôn sẵn sàng của mọi thí sinh, để kịp thời ứng phó với những đám lửa bốc cháy ngùn ngụt trong mọi tình huống. Lo lắng, hồi hộp đến nghẹt thở,... và cuối cùng tất cả đều vỡ òa cảm xúc trong niềm vui chiến thắng giặc lửa để hoàn thành nhiệm vụ.

Với những nỗ lực, nhiệt tình hết mình của các VĐV trong 2 buổi thi đấu, Hội thao nghiệp vụ PCCC tổ chức cho các đơn vị ở khu vực miền Tây Nam bộ và Tp. Hồ Chí Minh đã khép lại thành công ngoài mong đợi. Giành giải quán quân, nhất toàn đoàn là Công ty Xăng dầu Tây Nam bộ với 2 giải nhất ở phần thi thực hành, trong sự "tâm phục khẩu phục" của Tổ trọng tài và tất cả các đoàn về dự thi. Giải nhì toàn đoàn thuộc về Công ty Xăng dầu khu vực II và Công ty Xăng dầu Long An giành giải ba.

Dù có đạt được giải cao hay thấp, thì trong tâm trí mỗi thí sinh, vận động viên, cổ động viên tham dự Hội thao luôn đọng lại những tình cảm tốt đẹp, sự nhiệt tình của từng đơn vị tham gia với tinh thần trách nhiệm, cao thượng và nhận thức sâu sắc về công tác an toàn, đang ngày càng nâng cao và lan tỏa mạnh mẽ. Từ Hội thao, công tác phòng chống cháy nổ không chỉ còn là ý thức mà phải là hành động cụ thể, nhằm đảm bảo an toàn, vì sức khỏe, hạnh phúc của người lao động, vì hoạt động sản xuất - kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững, vươn xa hơn nữa của các doanh nghiệp Petrolimex.

Tiếp nối một hành trình, một truyền thống tốt đẹp đã có trong suốt hơn nửa thế kỷ qua tại Petrolimex “Mỗi CBCNV-NLĐ của Petrolimex đều là những người lao động giỏi, phòng cháy tốt và chữa cháy giỏi”. Và hôm nay, đây chính là tâm thế vững vàng, sẵn sàng chiến thắng “giặc hỏa” bất cứ lúc nào của mỗi người lính Petrolimex.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thao:

Một số tiết mục dự thi tại Hội thao

“Chạy, chạy, chạy thật, chạy nhanh hơn lửa, chạy nhanh hơn nữa”

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai