Giá dầu thế giới đi lên tuần thứ tư liên tiếp

Minh Trang

04:21 CH @ Thứ Hai - 25 tháng 5, 2020

Giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, nhờ vậy đà giảm ở phiên cuối tuần cũng không thể cản trở thị trường “vàng đen” tiến tới tuần tăng giá thứ tư liên tiếp.

Tại một trạm xăng ở Changwon, tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 18/5), giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ WTI và dầu Brent Biển Bắc đều chạm mức cao nhất trong hơn hai tháng qua, nhờ kết quả tích cực ban đầu trong việc phát triển vắc-xin phòng dịch COVID-19, cũng như sự lạc quan của thị thường về việc nối lại các hoạt động kinh tế và nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt.

Dù biến động ngược chiều trong phiên giao dịch liền sau đó, nhưng thị trường đã nhanh chóng bắt nhịp lại xu hướng tăng trong hai phiên giao dịch 20-21/5, khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 5 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 15/5, còn lượng dầu dự trữ tại kho chứa dầu ở Cushing, Oklahoma, giảm 5,6 triệu thùng.

Ngoài ra, việc Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ ủng hộ việc mở rộng các biện pháp nhất định nhằm thúc đẩy nền kinh tế cũng hậu thuẫn đáng kể cho giá “vàng đen”.

Hiện cũng đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy hoạt động sử dụng nhiên liệu phục hồi trong lĩnh vực hàng không.

Các hãng hàng không hàng đầu của Mỹ và Air Canada (Canada) cách đây ít ngày báo cáo tốc độ hành khách hủy vé đã chậm lại và hoạt động đặt vé trong một số chặng bay được cải thiện, mặc dù nhu cầu đi lại bằng đường hàng không nói chung vẫn yếu.

Tuy nhiên, những quan ngại về đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc và căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã đẩy giá dầu đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 22/5.

Lukman Otunuga, Chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại FXTM, nhận định rằng mặc dù dầu có thể tìm thấy sự hỗ trợ khi các nền kinh tế nới lỏng các biện pháp phong tỏa, nhưng đà tăng sẽ bị hạn chế do lo ngại về tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm và căng thẳng địa chính trị.

Nhà đầu tư lo ngại về tình trạng bất ổn mới ở Hong Kong (Trung Quốc), trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ không đặt ra mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020, và cam kết chi nhiều hơn để khắc phục những thiệt hại kinh tế gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2020 giảm 67 xu Mỹ (2%), xuống 33,25 USD/thùng, dứt chuỗi sáu phiên đi lên liên tiếp tính tới ngày 21/5.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng hạ 93 xu Mỹ (2,6%), xuống 35,31 USD/thùng.

Tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI và dầu Brent lần lượt tăng 12,6% và 8,1%, ghi dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes ngày 22/5 cho biết, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 10 tuần liên tiếp, mất 21 giàn còn 237 giàn trong tuần này, qua đó cho thấy khả năng sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ sụt giảm trong thời gian tới./.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội