Chúng tôi là Petrolimex

Thúy Hà (thực hiện)

04:30 CH @ Thứ Tư - 14 Tháng Tám, 2013

Nói đến Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hẳn ai cũng nghĩ ngay đó là xăng dầu, điều đó đúng nhưng chưa đủ.

Petrolimex còn có nhiều lĩnh vực khác, trong đó, tin học và tự động hóa là một mũi nhọn mà Petrolimex đã dày công xây dựng gần 20 năm nay.

Nhân dịp CTCP Tin học Viễn thông Petrolimex (Piacom) kỷ niệm 10 năm thành lập (19.8.2003-19.8.2013), phóng viên Tạp chí Công Thương (TCCT) đã có cuộc trao đổi với ông Phan Thanh Sơn - Giám đốc Piacom về vấn đề này.

PV: Trước hết, TCCT xin chúc mừng ông cùng tập thể CBCNV nhân dịp Piacom tròn 10 tuổi và cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn TCCT. Nếu chỉ dùng một câu thôi, thì ông nói gì về Piacom?

Ông Phan Thanh Sơn: Cảm ơn chị và Tạp chí Công Thương! Về Piacom, có rất nhiều điều để nói nhưng chỉ dùng một câu thôi thì trả lời của tôi là: “Chúng tôi là Petrolimex”.

Giám đốc Phan Thanh Sơn

PV: Nhiều người vẫn chưa biết rõ về Piacom, cũng như công việc cụ thể của Piacom là gì, sản phẩm gì tạo nên sự khác biệt của Piacom?

Ông Phan Thanh Sơn:Piacom là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tin học và tự động hóa. Chúng tôi trưởng thành từ Petrolimex. Từ năm 1996, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam lúc bấy giờ (nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) đã thành lập Trung tâm Tin học và Tự động hóa. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất ngày 19/8/2003 đã nhất trí thành lập Công ty cổ phần Tin học Viễn thông Petrolimex với tên tắt là Piacom. Vì thế, ngày 19/8 là ngày thành lập của Công ty. Chúng tôi rất tự hào vì ngày 19/8 còn có một ý nghĩa đặc biệt, đó là ngày Cách mạng tháng Tám.

Hoạt động chủ yếu của chúng tôi là: Tin học ứng dụng và áp dụng tự động hóa vào quản lý sản xuất - kinh doanh xăng dầu.

Biểu đồ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách giai đoạn 2008 - 2012 của PIACOM

Sản phẩm của Piacom đúng là có sự khác biệt. Mỗi sản phẩm của Piacom đều là sự tích hợp công nghệ thông tin với tự động hóa, công nghệ tiên tiến với kinh nghiệm quản lý xăng dầu nhiều năm của Petrolimex - đây là điều rất quý báu, bởi không phải doanh nghiệp công nghệ thông tin nào tại Việt Nam cũng có được kinh nghiệm quản lý xăng dầu với bề dày lịch sử như Petrolimex.

PV: Xin ông vui lòng cho biết về các sản phẩm đã làm nên thương hiệu Piacom?

Ông Phan Thanh Sơn: Chúng tôi có nhiều sản phẩm, nhưng sản phẩm làm nên thương hiệu Piacom, là niềm tự hào, đánh dấu sự trưởng thành của Piacom trong 10 năm qua phải kể đến là:

Lĩnh vực tin học có Hệ thống thông tin Petrolimex (PIS), Hệ thống quản trị kinh doanh (PBM), Hệ thống quản lý cửa hàng xăng dầu (EGAS). Trong đó, sản phẩm PBM quản trị 2 hoạt động chủ yếu là Kinh doanh và Kế toán. PBM được áp dụng từ năm 2000, đây là sản phẩm rất thiết thực và hiệu quả. Năm 2008, PBM đã được trao giải thưởng Sao Khuê (danh hiệu tôn vinh sản phẩm tin học ứng dụng có giá trị tại Việt Nam), giải thưởng chính là sự ghi nhận công sức và cố gắng của Piacom. Mới đây nhất, với tư cách là nhà thầu phụ, Piacom đã cùng với FPT, triển khai thành công dự án Quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP-SAP) tại các phân hệ: Kế toán tài chính, kế toán quản trị, quản lý kho bể và mua hàng, quản lý bán hàng và tích hợp. Hiện tại, Piacom đang triển khai giải pháp quản lý cửa hàng xăng dầu (EGAS) tại 2.200 cửa hàng xăng dầu thuộc sở hữu của Petrolimex trên phạm vi toàn quốc và Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp do Piacom phát triển cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Lễ Golive dự án Sap-ERP do FPT và PIACOM triển khai diện rộng đợt 2 tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Lĩnh vực tự động hóa có Hệ thống tự động hóa bến xuất (Lerry LAS, Truck LAS, AGAS…); theo đó, các công đoạn trong quá trình tồn chứa, xuất nhập xăng dầu tại kho, cảng, cửa hàng xăng dầu được điều khiển tự động và đo tính với độ chính xác cao. Tại các bến xuất xăng dầu, hệ thống tự động hóa của Piacom hỗ trợ tự động xuất hàng chính xác với mức độ dung sai rất thấp: +/- một (1) lít/một (1) lần xuất hàng về lượng, và +/- 0,25oC về nhiệt độ. Tại các cửa hàng xăng dầu, hệ thống tự động hóa hỗ trợ quản lý toàn bộ hoạt động bán hàng, nhập hàng và tồn kho hàng hóa. Đặc biệt, các hệ thống tự động hóa được tích hợp trên môi trường Internet còn hỗ trợ quản lý từ xa hoạt động tại các kho, cửa hàng xăng dầu.Việc áp dụng các hệ thống tự động hóa, ngoài việc tăng năng suất lao động còn giúp giảm sai sót trong quá trình vận hành thủ công, góp phần minh bạch hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Giới thiệu các giải pháp Tự động hóa trong ngành Xăng dầu

Bên cạnh đó, Piacom còn rất nhiều sản phẩm, dịch vụ thế mạnh khác như vận hành trung tâm dữ liệu (datacenter), các ứng dụng tập trung: AD, OCS, VoIP, VC, exchange, an ninh mạng, dịch vụ đào tạo CNTT...

Đoàn công tác của Tatsuno trao đổi với các kỹ sư Piacom về hệ thống tích hợp tự động hóa cửa hàng xăng dầu

PV: Để có Piacom ngày hôm nay, chắc hẳn trong thời gian vừa qua, Piacom đã có được sự đồng hành của những khách hàng, đối tác lớn phải không ông?

Ông Phan Thanh Sơn: Vâng, đúng như vậy: Về khách hàng, chúng tôi có: Petrolimex, PetroMekong, Cty TNHH Hải Linh, Công ty Xăng dầu Lào… Còn về đối tác của Piacom, thì phải kể đến: Microsoft, HP, IBM, Siemens, Rockwell Automation, Phoenix Contact, FPT…

PV: Trên cương vị Giám đốc Piacom, theo ông điều gì làm nên thành công của Piacom?

Ông Phan Thanh Sơn: Tôi được lãnh đạo Petrolimex giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị Piacom để giữ chức vụ Giám đốc công ty từ năm 2008 đến nay.

Nói về “thành - bại”, theo tôi, tất cả đều do con người. Piacom được như ngày hôm nay, trước hết, là nhờ tầm nhìn chiến lược của Petrolimex. Tiếp đó, là sự kế thừa và phát triển của các thế hệ đi sau từ kinh nghiệm quý báu của các thế hệ trước. Bên cạnh đó, phải biết phát huy sức mạnh của tập thể, của từng cá nhân trong tổ chức.

Trong lĩnh vực tin học và tự động hóa, tôi tạm chia thành 3 nhóm: Nhóm sáng tạo (các IT), nhóm thi công (các kỹ sư) và nhóm hành chính - nhân sự. Từ đó có các cách thức làm việc cho phù hợp. Suy cho cùng, điều hành doanh nghiệp là điều hành quan hệ giữa con người với con người để hoàn thành mục tiêu chung của doanh nghiệp gắn với lợi ích của đối tác, khách hàng, cổ đông và xã hội.

PV: Nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Công ty 19/8, ông có điều gì muốn nói?

Ông Phan Thanh Sơn: Tôi trân trọng và biết ơn tất cả các tổ chức, cá nhân đã góp phần vào sự phát triển của Piacom, cũng như mong muốn tiếp tục nhận được sự tin yêu đối với các sản phẩm, dịch vụ của Piacom. Bên cạnh đó, tôi mong tất cả cán bộ lãnh đạo cùng gần 100 chuyên gia công nghệ thông tin, kỹ sư tự động hóa và nhân viên của công ty tiếp tục đoàn kết, không ngừng sáng tạo để xây dựng Piacom không chỉ trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực tin học ứng dụng và áp dụng tự động hóa vào quản lý sản xuất - kinh doanh xăng dầu, mà còn tiếp tục tiến xa hơn cùng với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đối tác, bạn hàng, khách hàng và cổ đông.

Công ty Piacom trong buổi lễ kỷ niệm 9 năm thành lập Công ty

PV: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội