Báo động xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex

Lan Anh

04:27 CH @ Thứ Ba - 27 Tháng Sáu, 2017

Việc bảo hộ nhãn hiệu, quyền sở hữu trí tuệ là yếu tố sống còn của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều nhãn hiệu của doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang bị xâm phạm nghiêm trọng...

Cửa hàng xăng dầu Dốc Kẽm II vi phạm nhãn hiệu Petrolimex

Hiện, thương hiệu của Petrolimex đang bị vi phạm nghiêm trọng khi có nhiều cửa hàng xăng dầu không thuộc hệ thống Petrolimex nhưng vẫn sử dụng các nhãn hiệu Petrolimex đã được pháp luật bảo hộ.

Qua thực tế khảo sát của phóng viên cho thấy, tình trạng vi phạm thương hiệu Petrolimex khá phổ biến tại hàng chục cửa hàng xăng dầu trên quốc lộ 6 đoạn qua tỉnh Hoà Bình. Theo đó, các doanh nghiệp tư nhân này đã vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) khi công khai sử dụng bộ nhận diện thương hiệu Petrolimex. Cụ thể như tự ý sử dụng nhãn hiệu Petrolimex hoặc chữ “P” trên mái cửa hàng, dán nhãn hiệu chữ “P” ở cột bơm xăng hay sơn màu diềm mái cửa hàng giống hệt của Petrolimex.

Theo ông Đỗ Xuân Hồng - Giám đốc chi nhánh xăng dầu Hoà Bình (Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình), hiện trên địa bàn có tới 29/69 cửa hàng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không thuộc hệ thống Petrolimex đang vi phạm nhãn hiệu đã được bảo hộ của Petrolimex. Điển hình như Công ty TNHH MTV Tiến Mai (Cầu Sỏi, huyện Lạc Thuỷ) đã vi phạm toàn phần nhãn hiệu Petrolimex. “Tình trạng vi phạm này vẫn diễn ra công khai từ năm 2015 đến nay. Mặc dù, Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình đã nhiều lần báo cáo với các cơ quan chức năng liên quan để can thiệp, nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để các vi phạm trên”, - ông Đỗ Xuân Hồng bức xúc.

Trước đó, tháng 5/2017, Petrolimex cũng đã khuyến cáo Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hoàng Lâm (số 3, Lê Thánh Tông, Tòa nhà Thành Đạt, TP. Hải Phòng) đã xâm phạm nhãn hiệu của Petrolimex, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi các đơn vị thành viên Petrolimex trên địa bàn, gây nhầm lẫn cho khách hàng khi mua xăng dầu tại Cửa hàng xăng dầu Hoàng Lâm.

Bảo vệ nhãn hiệu

Với tình trạng vi phạm thương hiệu tại các cửa hàng xăng dầu trên quốc lộ 6, Petrolimex đã yêu cầu Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình (đơn vị quản lý hệ thống phân phối của tập đoàn tại tỉnh Hà Tây cũ, Hòa Bình, Sơn La) gửi khuyến cáo đến các đơn vị vi phạm theo đúng quy trình quản trị thương hiệu Petrolimex, yêu cầu gỡ ngay các dấu hiệu nhận diện thương hiệu này. Ngoài ra, cũng yêu cầu Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình gửi công văn tới các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đề nghị hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cửa hàng xăng dầu không thuộc Petrolimex nhưng vẫn sử dụng nhãn hiệu của Tập đoàn

Trên cơ sở đó, Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình tập trung rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp xâm phạm, chủ động quyết liệt thực thi hoạt động bảo vệ nhãn hiệu; phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong đấu tranh chống gian lận thương hiệu.

Ngoài ra, tập đoàn cũng yêu cầu các cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên địa bàn tỉnh Hà Tây cũ, Hòa Bình và Sơn La đầu tư đầy đủ, đúng quy chuẩn hệ thống nhận diện Petrolimex mới để tạo sự khác biệt.

Để hạn chế vi phạm trong lĩnh vực thương hiệu nói chung và SHTT nói riêng, các doanh nghiệp cần triển khai nhiều giải pháp như tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức về SHTT cũng như các chế tài xử lý vi phạm tương ứng; các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời thông báo, hướng dẫn rõ ràng cho người dân cách nhận biết thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp trên website hoặc các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh việc tạo lập sự khác biệt về nhận diện, tác phong, toàn hệ thống kiên quyết bảo vệ nhãn hiệu trước mọi hành vi vi phạm, xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Petrolimex đã được pháp luật bảo hộ.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội