Bán dầu diesel tiêu chuẩn Euro V từ đầu năm 2018

T. Minh

01:36 CH @ Thứ Năm - 14 Tháng Mười Hai, 2017

(Chinhphu.vn) – Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết đã có kế hoạch cung cấp dầu diesel tiêu chuẩn Euro V - mức cao nhất về chất lượng của mặt hàng này tại Việt Nam từ ngày 1/1/2018 nhằm góp phần giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường.


Petrolimex sẽ cung ứng diesel tiêu chuẩn Euro V từ 1/1/2018 (ảnh minh họa).

Theo Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm, Tập đoàn này dự kiến sẽ bán dầu diesel tiêu chuẩn Euro V tại khoảng 1.750/2.500 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên toàn hệ thống.

Bên cạnh đó, Petrolimex cũng khuyến khích các cửa hàng xăng dầu là đại lý, nhượng quyền thương mại của Tập đoàn kinh doanh dầu diesel tiêu chuẩn Euro V này.

Hiện Tập đoàn đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bảo đảm kinh doanh diesel theo lộ trình trên phạm vi toàn quốc trước ngày 1/1/2018.

Tại buổi làm việc giữa Petrolimex và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) mới đây, đại diện VAMA cho biết về khả năng thích ứng của động cơ cao hơn với nhiên liệu mức thấp: Đối với động cơ xăng, việc sử dụng xăng ở mức thấp hơn sẽ ít có vấn đề kỹ thuật xảy ra, ví dụ như động cơ xăng mức IV có thể sử dụng nhiên liệu mức II mà không ảnh hưởng nhiều đến động cơ. Tuy nhiên, đối với động cơ diesel, việc sử dụng nhiên liệu ở mức thấp hơn cho các loại xe có động cơ ở mức cao chắc chắc không sớm thì muộn sẽ xảy ra sự cố kỹ thuật.

Cụ thể, theo phân tích của Giám đốc Nhà máy khối sản xuất và kỹ thuật Hino Nguyễn Đăng Phương, xe có động cơ diesel tiêu chuẩn Euro II hoàn toàn có thể sử dụng tốt nhiên liệu có tiêu chuẩn cao hơn như Euro IV, V.

Ngược lại, việc sử dụng nhiên liệu ở mức thấp hơn cho các loại xe có động cơ diesel ở mức cao sẽ xảy ra sự cố kỹ thuật do hàm lượng lưu huỳnh cao trong nhiên liệu mức Euro thấp. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hao mòn, phá hủy ống lót xi-lanh, piston của động cơ. Đối với xe tải hạng nặng thì trong vòng 2 tháng đã có thể dẫn tới hư hỏng động cơ, ông Phương cảnh báo.

Hiện trên thị trường không có diesel tiêu chuẩn Euro IV nên Hino đang phải mua tới 430.000 đồng/lít diesel Euro IV hoặc đăng ký mượn nhiên liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam để thử nghiệm sản xuất các xe mẫu. Vì vậy, các nhà sản xuất động cơ rất mong chờ Petrolimex sớm cung cấp nhiên liệu diesel tiêu chuẩn Euro IV và V.

Một đại diện VAMA cũng cho biết đã đề xuất với Chính phủ khi áp dụng Diesel Euro IV thì nên chỉ đạo chấm dứt kinh doanh diesel tiêu chuẩn Euro II vì nếu tiếp tục kinh doanh song song hai mặt hàng (mức thấp và mức cao) rất dễ gây thiệt hại cho người tiêu dùng khi đổ nhầm nhiên liệu dẫn tới hỏng động cơ phải thay thế rất đắt tiền.

Cũng tại buổi làm việc này, ông Trần Ngọc Năm đề nghị có sự phối hợp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa VAMA và Petrolimex về sử dụng nhiên liệu xăng E5, xăng RON95 Euro III, IV, diesel Euro V; đề nghị VAMA hỗ trợ thông tin về các chủng loại xe, số lượng xe trên thị trường Việt Nam đang sử dụng động cơ diesel mức IV để Petrolimex xây dựng kế hoạch, chiến lược tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng đúng loại nhiên liệu một cách hiệu quả nhất.

Theo lộ trình thực hiện Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 1/9/2011 về áp dụng tiêu chuẩn khí thải, ô tô du lịch, xe bus gắn động cơ diesel áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức IV từ ngày 1/1/2018; ô tô tải gắn động cơ diesel áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức IV năm 2022.

Cùng chuyên mục

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Báo Tuyên Quang viếng các Anh hùng liệt sỹ Mặt trận Vị Xuyên

Petrolimex trên báo chí |  23/07/2024

Thành lập Công ty Xăng dầu Bình Thuận

Petrolimex trên báo chí |  16/07/2024

6 tháng đầu năm 2024, Công ty TNHH MTV Xăng dầu An Giang nộp ngân sách trên 109 tỷ đồng

Petrolimex trên báo chí |  10/07/2024

30 năm Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex: Hành trình viết tên một thương hiệu

Petrolimex trên báo chí |  11/06/2024

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Đề nghị có chế tài xử phạt doanh nghiệp chậm chuyển đổi xăng E5 RON 92

Petrolimex trên báo chí |  12/12/2017

Công ty Xăng dầu Hà Giang trao bò tặng 15 hộ nghèo xã Lao Và Chải, Yên Minh

Petrolimex trên báo chí |  01/12/2017

Công ty Xăng dầu Hà Giang trao bò tặng 15 hộ nghèo xã Lao Và Chải, Yên Minh

Petrolimex trên báo chí |  01/12/2017

Petrolimex bắt đầu bán dầu diesel tiêu chuẩn Euro V từ năm 2018

Petrolimex trên báo chí |  27/11/2017

Kỳ tích Pjtaco

Petrolimex trên báo chí |  24/11/2017

Cung cấp hơn 200.000 lít xăng RON 95 -III cho phương tiện phục vụ APEC

Petrolimex trên báo chí |  16/11/2017

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội