Ấm áp "nhà 30a"

Báo điện tử Chính phủ
08:43' SA - Thứ hai, 08/02/2010

18:49 | 06/02/2010

(Chinhphu.vn) - Chúng tôi có chuyến công tác lên một số huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang vào những ngày đầu xuân Canh Dần, trên cung đường của miền cao nguyên đá, qua cổng trời Quản Bạ, đến Mèo Vạc, Đồng Văn, đi đâu cũng nghe bà con kể về những ngôi nhà mới được xây dựng và gọi bằng cái tên thân thiết - "mái ấm 30a".

Ngôi nhà của Chị Thào Thị Di – thôn Cẳn Tằng, Xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang được hỗ trợ bởi Tổng công ty Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) - Ảnh: Chinhphu.vn

Như một cách thể hiện niềm hạnh phúc của mình khi được sống trong những ngôi nhà mới kiên cố, chắc chắn và khang trang, bà con nơi địa đầu cực Bắc của tổ quốc vẫn quen gọi những ngôi nhà được triển khai theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP (Nghị quyết 30a) của Chính phủ dành cho những hộ nghèo là "nhà 30 a".

Chị Thào Thị Di – thôn Cẳn Tằng, Xã Lũng Cú, Huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tâm sự, chị chưa bao giờ nghĩ rằng mùa xuân này gia đình chị được đón Tết trong ngôi nhà mới 3 gian kiên cố, ấm cúng.

Nhưng nhờ có sự giúp đỡ từ chính quyền, doanh nghiệp, đây đã không còn chỉ là niềm vui của riêng gia đình chị Di mà còn là niềm vui của rất nhiều bà con dân tộc nơi đây.

Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn Sùng Đại Hùng cho biết, là một huyện nghèo nhất nước, nên điều kiện ở đây còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo cao. Tuy nhiên, trong năm qua nhờ chính sách của Đảng, Nhà nước mà cụ thể là triển khai Nghị quyết 30a của Chính phủ, 1.054 nhà tạm trong toàn huyện đã được kiên cố hóa.

Không chỉ riêng Đồng Văn, nhiều gia đình tại huyện Yên Minh, Quản Bạ năm nay cũng sẽ được đón một cái Tết ấm áp hơn dưới mái nhà 30a, nhờ sự trợ giúp kinh phí của Ngân hàng Công Thương Việt Nam.

Còn tại Quản Bạ, nhiều hộ nghèo của xã Can Tỷ cũng như bà con các xã khác chưa bao giờ nhận được sự đầu tư nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp tới từng hộ lớn như bây giờ. 57 hộ nghèo của xã lần này không những được các tổ chức hỗ trợ tiền xây nhà mái bằng, mà còn được hỗ trợ vay vốn mua bò để phát triển sản xuất.

Nhân rộng những mái ấm 30a

Nghị Quyết 30a là một quyết sách quan trọng của Chính phủ nhằm giúp 63 huyện thuộc 20 tỉnh có số hộ nghèo trên 50% sớm thoát nghèo, từng bước vươn lên phát triển bền vững.

Kể từ khi được ban hành ngày 27/12/2008 đến nay đã có 41 Tổng công ty, Tập đoàn kinh tế nhà nước nhận hỗ trợ cho các huyện nghèo với tổng số vốn trên 1.400 tỷ đồng, trong đó tập trung vào các vấn đề cấp thiết như xây dựng nhà ở, trường học, đào tạo nghề, đường xá…

Bảng: Sau hơn một năm triển khai Nghị quyết 30a đối với 63 huyện nghèo trên cả nước, thành tựu nổi bật nhất chúng ta đã cơ bản hoàn thành việc xóa nhà dột nát, hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho hộ nghèo. Đến nay, các huyện nghèo cả nước đã bàn giao và đưa vào sử dụng 36.300 căn nhà cho hộ nghèo, hơn 22.000 căn nhà đang thi công sẽ tiếp tục được bàn giao trước Tết Nguyên đán Canh Dần 2010.

Trong đó, đi tiên phong phải kể tới Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), ngay tháng 7/2009 Vinatex đã trao tặng 600 triệu đồng xây dựng 22 căn nhà cho các gia đình khó khăn và gia đình chính sách tại huyện Sơn Động- Bắc Giang. Trong năm 2010, Tập đoàn sẽ tiếp tục triển khai xây dựng nhà máy quy mô 1000 lao động nhằm giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân nơi đây.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam năm 2009 cũng đã đóng góp 941 tỷ đồng xây dựng 18.630 ngôi nhà, 25 trường học, 3 trung tâm y tế và bệnh viện trong cả nước. Năm 2010 lãnh đạo tập đoàn cho biết, số tiền hỗ trợ các gia đình chính sách và các huyện nghèo theo tình thần Nghị quyết 30a sẽ bằng hoặc lớn hơn năm 2009.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2009, EVN đã cấp cho 16 hộ thuộc diện chính sách tại 3 huyện Phong Thổ, Than Uyên và tân Uyên (Lai Châu) mỗi hộ 40 triệu đồng và hỗ trợ 1.400 hộ mỗi hộ 5 triệu đồng thực hiện chương trình xóa nhà tạm, xây tặng 21 nhà bán trú dân nuôi.

Diện mạo các huyện nghèo đang thay đổi rõ rệt từng ngày, nếu trước đây, nhiều bà con ở các huyện nghèo chưa thể mơ đến một mái nhà kiên cố, thì nay với sự hỗ trợ của cộng đồng, sự chung tay của các doanh nghiệp, đời sống đồng bào được cải thiện từng bước.

Một mùa xuân mới đã đến, trong giá lạnh rét buốt còn đọng lại của mùa Đông, người dân ở các huyện nghèo nơi chúng tôi tới dường như thấy ấm hơn bao giờ, sự ấm áp có từ tấm lòng của cộng đồng, của biết bao người lao động tại doanh nghiệp, các Tập đoàn, Tổng công ty đã chắt chiu một phần thành quả làm ra để hỗ trợ những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.

Dương Hoa

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn