Đại hội của "Đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững"

Trần Minh Hải

Phó bí thư thường trực Đảng ủy Petrolimex

10:58 SA @ Thứ Sáu - 07 Tháng Tám, 2015

“Đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững” là chủ đề của Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) Lần thứ III (Nhiệm kỳ 2015-2020) vừa hoàn thành sáng 06.8.2015 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (11 Lê Hồng Phong - Hà Nội).

BCH Đảng bộ Petrolimex Khóa III (Nhiệm kỳ 2015-2020) ra mắt đại hội

Về dự Đại hội lần này có 170 đại biểu chính được triệu tập. Với thời gian làm việc 2 ngày (05 & 06/8), Đại hội đã hoàn thành tất cả các nội dung chương trình, đúng quy định tại Điều lệ Đảng và chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên.

Dự, trực tiếp chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Ban cán sự Đảng - Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Bùi Văn Cường.

Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp TP. Hải Phòng - đại diện các Đảng bộ phối hợp với Petrolimex trong công tác Đảng cùng đại diện lãnh đạo một số ban của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Bộ Công Thương tham dự Đại hội theo lời mời của Đảng bộ Petrolimex.

Nhiệm kỳ 2010-2015: Nhiều dấu mốc quan trọng cho sự phát triển

Nhiệm kỳ vừa qua, Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ Petrolimex Khóa II đã tập trung lãnh đạo hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Lần thứ II đề ra; trong đó, có nhiều dấu mốc quan trọng cho sự phát triển trong các năm tiếp theo: (1) Chuyển đổi thành công Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (doanh nghiệp nhà nước) sang hoạt động theo mô hình Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (công ty cổ phần, đại chúng) theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Công Thương và các bộ ban ngành liên quan; (2) Tái cấu trúc nội bộ theo nhu cầu nội tại phát triển các ngành hàng của Petrolimex (PLC, PGC, PGT, Pjico, …) và chiến lược phát triển Petrolimex, phù hợp với các chủ trương chính sách lớn của Đảng và Chính phủ về tái cấu trúc nền kinh tế; (3) Triển khai thành công các dự án quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP), quản lý cửa hàng xăng dầu (Egas), tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, tự động hóa vào quản lý điều hành sản xuất kinh doanh và quản trị doanh nghiệp theo các phương thức tiên tiến; xây dựng hệ thống quy chuẩn và thực hiện theo đúng chiến lược thương hiệu Petrolimex, gương mẫu tiên phong thực hiệnminh bạch xăng dầu và góp phần xây dựng hệ thống phân phối xăng dầu minh bạch theo Nghị định 84 trước đây và Nghị định 83 hiện hành.

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới có nhiều biến động bất thường và khó lường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh xăng dầu - mảng ngành hàng chủ lực của Petrolimex, Tập đoàn cùng các công ty xăng dầu thành viên trên khắp mọi miền Tổ quốc kiên định với các nhiệm vụ chính trị và kinh tế; vừa phấn đấu tăng năng suất lao động, thực hành tiết kiệm, nâng cao hiệu quả kinh doanh, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đề ra hàng năm, vừa bảo đảm đầy đủ xăng dầu đến tận huyện lỵ của các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng. Trong khó khăn, Đảng bộ các cấp đã cùng với cán bộ công nhân viên - người lao động (CBCNV-NLĐ) phát triển hướng đi mới là đẩy mạnh kinh doanh hàng hóa, dịch vụ Petrolimex (Nhiên liệu bay Petrolimex, Dầu mỡ nhờn Petrolimex, Gas Petrolimex, Sơn Petrolimex, Bảo hiểm Pjico, Nước giặt Jana, ….) vừa thúc đẩy các lĩnh vực khác (ngoài xăng dầu) của Petrolimex phát triển, vừa hiện thực hóa cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vừa làm tiền đề để các tổ chức chính trị xã hội tại doanh nghiệp (Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, …) phát huy vai trò của mình; vừa làm nòng cốt của các phong trào thi đua sâu rộng do Lãnh đạo Tập đoàn cùng Công đoàn phát động liên tục từ năm 2014 đến ngày 12.01.2016 là ngày kỷ niệm 60 năm thành lập Petrolimex. Đây là sự đổi mới sáng tạo, thể hiện bản lĩnh sức mạnh nội sinh của văn hóa Petrolimex đã được rèn luyện, trưởng thành với truyền thống của Ngành Xăng dầu cách mạng Việt Nam. Công tác an sinh xã hội, xã hội từ thiện thể hiện trách nhiệm xã hội, đạo lý uống nước nhớ nguồn được duy trì liên tục, có hiệu quả với giá trị ngày càng tăng cao.

Biểu đồ các chỉ tiêu chủ yếu Petrolimex đạt được giai đoạn 2010-2015

Nộp ngân sách 5 năm 2010-2014 gần 140.000 tỷ đồng (bình quân 28.000 tỷ đồng/năm), tăng 47% so với 5 năm trước liền kề.

Nhiệm kỳ 2015-2020: Tiếp tục đổi mới, hội nhập thành công, phát triển bền vững

Nhiệm kỳ mới, Đại hội đã nghị quyết giao BCH Đảng bộ Khóa III lãnh đạo thực hiện đạt mục tiêu tổng quát như sau: “Tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tích cực hội nhập, mở rộng quan hệ thương mại khu vực và quốc tế; xây dựng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trở thành tập đoàn kinh tế mạnh, phát triển bền vững, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước” với chỉ tiêu chủ yếu như sau:

Một là, Sản lượng xăng dầu xuất bán tại Việt Nam và ở nước ngoài (tái xuất, chuyển khẩu, kinh doanh tại nước ngoài) hàng năm tăng bình quân ở mức 5-6%.

Hai là, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hàng năm đạt mức bình quân ở mức 8-10%, riêng tại các doanh nghiệp có vốn góp của Tập đoàn phấn đấu đạt mức 9-12% bình quân năm.

Ba là, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp Ngân sách nhà nước theo quy định.

Bốn là, phấn đấu chi trả cổ tức thường niên của Tập đoàn đạt ở mức 7-10%. Cổ tức Tập đoàn thu được từ các doanh nghiệp có vốn góp từ Tập đoàn đạt ở mức từ 8% trở lên (bình quân năm).

Năm là, thu nhập bình quân tăng: 7-10%/năm.

Sáu là, tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh: từ 50% trở lên. Không có tổ chức cơ sở Đảng yếu kém.

Bẩy là, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 75%; trong đó, 15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tám là, mỗi năm kết nạp 80-90 đảng viên mới.

Đại hội cũng đã chỉ ra và thông qua các giải pháp và nhiệm vụ chủ yếu để BCH Khóa III tổ chức thực hiện trên cơ sở bám sát Nghị quyết và chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên, chính sách và pháp luật của Nhà nước, quyết định và chỉ đạo của Chính phủ, của các bộ ban ngành liên quan; cam kết hội nhập song phương và đa phương của Việt Nam với các nước; biên bản ghi nhớ và thỏa thuận của Petrolimex với các đối tác; phát huy sức mạnh trí tuệ của toàn thể CBCNV-NLĐ Petrolimex và giá trị lợi thế thương hiệu Petrolimex trên tất cả các lĩnh vực đa ngành để hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu nói trên.

Phát biểu tại Đại hội, lãnh đạo Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ Petrolimex các cấp cùng các tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp và đông đảo CBCNV-NLĐ đã có nhiều nỗ lực thiết thực, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước thông qua hoàn thành các nhiệm vụ chính trị và kinh tế của tập đoàn kinh tế nhà nước, đẩy mạnh các hoạt động trách nhiệm cộng đồng.

Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Ban cán sự Đảng - Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chỉ đạo Petrolimex bám sát mục tiêu hội nhập cạnh tranh thành công, tập trung vào 6 nhiệm vụ: Ổn định, phát triển; phát huy hiệu quả của tái cấu trúc doanh nghiệp; chú trọng đầu tư mở rộng; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; tiếp tục bảo đảm nguồn cho các vùng khó khăn và bảo đảm đầy đủ công ăn việc làm, quan tâm đến đời sống của Người lao động.

Thay mặt Đoàn chủ tịch Đại hội, đ/c Bùi Ngọc Bảo đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy cấp trên; đồng thời, thay mặt Đảng bộ Petrolimex xin hứa sẽ xây dựng chương trình hành động và kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Xem tiếp diễn biến Đại hội tại phóng sự ảnh do Ngọc Tú & Hồng Minh thực hiện: Tại đây.

Đảng bộ Petrolimex là đảng bộ cấp trên cơ sở, trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương ĐUK DNTW. Tại thời điểm 30.6.2015, Đảng bộ Petrolimex có 39 Đảng bộ và Chi bộ trực thuộc với tổng số Đảng viên là 1.536 đồng chí đang sinh hoạt tại Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên. Hàng năm, có 100% tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh, 90-95% đảng viên đạt danh hiệu “đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ”; trong đó có 13-15% đảng viên “đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; 94 trường hợp được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và 8 trường hợp được tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ Petrolimex được ĐUK DNTW khen thưởng về các thành tích lãnh đạo, chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội khen thưởng về thực hiệnNghị quyết 30a và công tác an sinh xã hội,…..

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội