Bạn phêi

AMT

Người lao động

01:36 CH @ Thứ Hai - 03 Tháng Mười Hai, 2018

1.

Lên phêi có nhiều cái hay.

Mấy ông bạn cũ hiểu nhau quá rồi nên bình thường chả a lô cho nhau làm gì. Giờ thì có gì mới biết liền. Tình bạn vì thế mà cũng thêm phần gần gũi hơn, thân tình hơn, thắm thiết hơn.

Rồi cũng có thêm mấy anh bạn mới. Có anh bạn làm công nhân xăng dầu, nghề chính là bơm xăng.

Gọi bơm xăng là nghề chính, bởi xăng dầu còn nhiều thứ khác: Nào dầu nhờn, nào gas, nào nước giặt, nào bảo hiểm, nào sơn,…

Hỏi có vất vả không? Anh cười hóm hỉnh: “Vất vả chi mô? Bây chừ mừ có thêm công ăn việc làm, thêm thu nhập - vất vả mà ra xiền, rứa vui”.

Rồi lại cười tươi: “Vì màu cờ sắc áo, bác ơi. Mà lại toàn hàng xịn chính hãng nha. Bác có thích hôm nào em qua chơi tiện thể ship luôn thùng Jana mà nịnh vợ. Đảm bảo là bác nhà thích luôn”.

Đấy. Bạn bè với nhau mà cũng không quên nhiệm vụ. Say nghề rồi, hẳn là một công nhân tốt.

2.

Bơm xăng là nghề chính của anh bạn tôi.

Người ta cứ bảo “nghề chọn người” - chả biết vậy có đúng không. Chứ như anh bạn tôi thì dứt khoát là “người chọn nghề”.

Người ta thích nước hoa, còn anh thì từ tấm bé chỉ thích mùi xăng dầu, trong lòng chỉ ấp ủ một ước mơ mai này lớn lên sẽ đi bơm xăng để ngửi mùi xăng cho đã. Thế là đi học nghề xăng dầu, rồi bơm xăng.

Được cái anh bạn cũng chăm chỉ & nền tính, vậy nên trụ đến tận bây giờ và ngày càng hăng say bán hàng.

Vậy, “người chọn nghề” hay “nghề chọn người” hay là cả hai cái chọn nhau - tôi cũng chả biết nữa.

Bơm xăng cũng vui, nhưng đôi khi cũng mệt. Mệt nhất là gặp mấy cái ông khệnh khạng mà lại hạch sách, bây giờ lại còn có cả trò để câu view. Tất nhiên là “dăm thì mười họa” thôi, còn đại đa số khách hàng là người tử tế - lúc nào cũng “vội vã trở về, vội vã ra đi”.

Cùng may mà bên cạnh Quy trình 5 bước, Ngành còn làm cả 15 tình huống khoa giáo rất bài bản, rồi “hòa âm ánh sáng” (đầu tư trang thiết bị nghe nhìn) cho cửa hàng để Quý khách hàng quan tâm thì theo dõi.

“Mình sao - người ta vậy. Khách hàng cũng là người. Cứ niềm nở, đường hoàng, bơm đúng tính đủ thì ai mà chả vui” - anh bạn bảo thế.

Cái nghề bơm xăng này nó cũng giống như nhiều nghề khác: Lúc vã mồ hôi, lúc rét tê tái; lúc bận túi bụi, lúc lại nhàn tênh. Lúc rỗi là lại lên phêi. Cửa hàng giờ có camera an ninh rồi, có cả wifi nữa.Thời đại 4.0 mà.

3.

Lên phêi gặp nhiều anh chị em công nhân từ Nam ra Bắc, đâm ra vui.

Thế là anh lập luôn cái group làm mái nhà chung để mọi người khi rỗi rãi, lúc trực đêm thì cùng vô đó trò chuyện cùng nhau cho nó vui.Nói là cho vui nhưng cũng bổ ích thiết thực ra phết.

Gần Tết, đang muốn mua ít miến ngon để vừa ăn vừa biếu - đang chả biết tìm đâu thì thấy có chị thông báo: “Miến Cao Bằng, làm bằng củ dong giềng đỏ, xay cả vỏ, không hóa chất” - bác nào có nhu cầu em ship cho.

Thế là khai thông một kênh “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” - biết bao là đặc sản vùng miền, chả lo hàng giả hàng nhái, hàng hóa chất độc hại.

Thế là mua liền. Miến mới, nấu thử luôn. Từ trong bếp đã vang tiếng vợ: Ngon thật. Ăn một lần nhớ đời luôn. Nhớ mấy ký biếu Ngoại nha. Hehe.. lại có dịp vênh mặt với vợ rồi.

Lên phêi cũng chia sẻ cho nhau, hỗ trợ nhau được nhiều thứ khác và học hỏi được nhiều điều hay.

Cùng công nhân với nhau, cần chi & biết đến đâu là xắn tay lên giúp liền tới đó. Vì thế mà tình bạn càng thêm thân tình thắm thiết.

Hôm rồi, anh bạn khoe: Lên phêi được khen đấy bác ạ, làm tôi ngạc nhiên. Chả là, thấy mùa thu Hà Nội nó đẹp quá - anh liền vác máy đi quay.

Chả biết quay chi, quay luôn cái cửa hàng xăng dầu giờ cao điểm. Mới đầu đăng phêi cho vui. Được mọi người khen, chia sẻ cho nhau; thế là lên đến Tập đoàn, được đăng web, được Tổng giám đốc tặng Giấy khen, rồi được lên báo nữa - thật vinh dự & tự hào.

4.

Hiến máu luôn là nghĩa cử cao đẹp.

Giọt máu đào là biểu hiện của sự sống, của tình người. Nó chảy ra từ con tim - biểu tượng của tình yêu.

Làm xăng dầu ai cũng biết câu “Yêu xe như con, quý xăng như máu”. Anh bạn xăng dầu cứ phát động là đi hiến máu luôn. Lại còn cười bảo: Vì cộng đồng mà, tiếc chi.

Hiến máu thì chả được Giấy khen như lên phêi, nhưng lại được lên phêi, lên web. Bác “phó nháy” có tâm - ai lên hình cũng đẹp. Về nhà, lại khoe vợ: Đây, tôi đi hiến máu, hình đây - bà coi đê.

Bà vợ ừ một câu, nhưng nét mặt xem ra tươi tỉnh (chắc trong lòng thầm nghĩ ở nhà mình cứ coi thường chứ xem ra cũng bảnh phết mà lại phúc hậu, có tâm. Đời người con gái chọn được tấm chồng như thế nương tựa là yên tâm rồi, phải tăng cường gìn giữ cẩn thận thôi - đoán thế) rồi hỏi: Anh ăn miến gà hay miến bò để em đi nấu - có ý là để bồi dưỡng đó, giọng nói bữa ni sao mà dịu êm, yêu quá đi mất.

Hiến máu luôn là tự nguyện. Chắc hẳn phải yêu mình và yêu người nhiều lắm thì người ta mới đi hiến máu của mình.

Bơm xăng, hiến máu, truyền thông - câu chuyện anh bạn xăng dầu cứ làm tôi bâng khuâng nghĩ suy về cuộc sống, đời người.

Thanh niên PLX hiến máu mình vì cộng đồng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội