“Bản năng” phòng chống cháy nổ

Hoàng DuânBáo Công Thương điện tử
09:33' SA - Thứ hai, 01/07/2013

29/06/2013 09:17:14

Cùng với việc phát triển kinh doanh, công tác phòng chống cháy nổ (PCCN) luôn luôn được xác định là trách nhiệm, ăn sâu vào tiềm thức mỗi cán bộ, công nhân viên trong Công ty Xăng dầu B12.

CôngThương - Tại hội thao diễn tập công tác PCCN của B12 diễn ra mới đây ở Quảng Ninh, dưới ánh nắng chói chang giữa trưa hè tháng 6 và đứng ngay bên ngọn lửa hừng hực từ phuy xăng đang cháy, lái xe Dương Bá Hải nói trong hơi thở gấp gáp: “Nóng, khó thở nhưng phải rèn luyện bởi đây là ý thức thường trực của chúng tôi. Vừa rồi là động tác dập lửa phuy xăng cháy, còn dập lửa bằng bình chữa cháy cá nhân và phối hợp bơm nước dập lửa đám cháy nữa”.

Đó là những kỹ thuật mà mọi người trong “gia đình” B12, từ lãnh đạo cao nhất đến người công nhân đều phải thuần thục vượt qua cả tầm kỹ năng để trở thành bản năng tự nhiên. Rồi câu chuyện với anh lái xe bị ngắt quãng bởi hình ảnh một anh công nhân khác chạy dích dắc qua hàng cột lửa cháy bùng để tiếp cận đám cháy khác. Không kịp hỏi tên, chỉ nghe anh nói gấp gáp: “Định kỳ thì diễn tập toàn công ty; còn trong quá trình sản xuất, kinh doanh, lãnh đạo thường xuyên kiểm tra thực hành PCCN đột xuất. Không đạt là “hỏng” luôn”.

Chỉ vậy thôi nhưng tôi hiểu, việc chuẩn bị mọi tâm thế để đối diện với “bà hỏa” trong mọi tình huống của những con người trong B12 không chỉ là việc bỏ tiền sắm thiết bị PCCN hiện đại, không chỉ có định kỳ diễn tập mà phải là thứ gì đó như việc ăn cơm, uống nước hàng ngày.

Để hiểu rõ hơn, tôi tìm gặp Giám đốc Nguyễn Đồng để hỏi về những việc làm cụ thể trong công tác PCCN. “Với chúng tôi, công tác PCCN có thế sánh ngang tầm với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, thậm chí có thời điểm, công tác này còn được xác định cao hơn cả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị”- ông Đồng nhấn mạnh, cùng với việc đầu tư ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác tiếp nhận, tồn chứa, bơm chuyển và xuất bán xăng dầu, công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng nâng cao hệ số an toàn PCCN.

Tại các kho xăng dầu đều được lắp đặt hệ thống chữa cháy cố định, camera bảo vệ; sơn phản nhiệt, phao chống bay hơi cho tất cả các bể xăng dầu sáng; lắp đặt hệ thống thu, dẫn hơi xăng dầu tại bến xuất ôtô sitéc và các cửa hàng xăng dầu; trang bị hệ thống đo mức tự động tại các bể chứa trong kho xăng dầu… Không chỉ thế, khi sửa chữa, nâng cấp, mở rộng hạ tầng đều phải qua khâu thẩm duyệt thiết kế về PCCN và có phương án an toàn lao động. Các yêu cầu, điều kiện về PCCN phải được thực hiện ngay từ khâu thiết kế, giám sát thi công bảo đảm tiêu chuẩn quy định và được cơ quan phòng cháy chữa cháy (PCCC) nghiệm thu đưa vào sử dụng theo quy định.

Ngoài ra, các phương tiện như: Phương tiện chữa cháy thủy, bộ, hệ thống chữa cháy cố định tại các kho xăng dầu và phương tiện chữa cháy ban đầu tại các vị trí sản xuất đều được trang bị đủ về số lượng và định kỳ kiểm tra, đánh giá đảm bảo chất lượng…

Tuy nhiên, “với công tác PCCN, trang thiết bị hiện đại không thể thay thế con người” – ông Đồng khẳng định.

Ông giám đốc giải thích thêm, từ năm 2001, công ty đã ban hành quy chế cho công tác này. Theo đó, mỗi đơn vị thành viên phải có ít nhất 1 người có trình độ đại học, 2 người có trình độ trung cấp PCCC. Đến nay, toàn công ty đã có hàng chục người có trình độ đại học PCCC và trên 20 người có trình độ trung cấp trong lĩnh vực này. Họ được bố trí làm cán bộ an toàn chuyên trách và lãnh đạo đội bảo vệ tại các đơn vị thành viên.

100% công nhân viên làm việc trực tiếp trong môi trường xăng dầu đều được cơ quan PCCC địa phương huấn luyện nghiệp vụ PCCC và được cấp giấy chứng nhận theo quy định. Định kỳ, tất cả công nhân viên trong kho xăng dầu được tập huấn và triển khai các phương án, đội hình cơ bản để sẵn sàng phối hợp triển khai chữa cháy khi có tình huống phức tạp trong kho, cảng xăng dầu...

Bây giờ tôi đã hiểu vì sao trong hàng chục năm qua, B12 được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đánh giá là đơn vị xuất sắc trong công tác PCCN…

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn