Nhiều bài học sau sự cố cháy cây xăng - Bài 4: Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi

Thu HườngBáo Tin tức (TTXVN)
11:42' SA - Thứ ba, 25/06/2013

Xăng dầu (XD) là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, đặc biệt là điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nguy cơ cháy nổ ở các cửa hàng XD luôn tiềm ẩn, do đó, theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Vương Thái Dũng (ảnh), tất cả các cửa hàng XD đều phải có phương án phòng cháy tốt và khả năng chữa cháy giỏi.

Thưa ông, các vụ cháy nổ XD vừa qua cho thấy nhiều nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ. Là doanh nghiệp có cửa hàng kinh doanh XD trải rộng trên địa bàn cả nước, ông nhìn nhận ra sao về việc đảm bảo an toàn cháy nổ cho các cửa hàng kinh doanh XD?

Trước sự việc xảy ra vừa rồi, Petrolimex nhận thấy việc tổng kiểm tra rà soát toàn bộ lại hệ thống bán lẻ XD của mình là hết sức cần thiết. Qua đó, nếu tìm ra cửa hàng nào có những quy định về đảm bảo an toàn chưa tốt thì ngay lập tức phải có những biện pháp khắc phục để đảm bảo phục vụ người dân một cách thuận lợi, an toàn nhất.

Việc đảm bảo an toàn cháy nổ của cửa hàng XD phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Về phía doanh nghiệp, cần tuân thủ nghiêm các quy định về trang bị trang thiết bị phòng chữa cháy. Có trang thiết bị nhưng nhân viên không biết sử dụng thì cũng không có nhiều ý nghĩa. Do đó, nhân viên bán xăng dầu cũng phải được cấp giấy chứng nhận về đào tạo phòng cháy chữa cháy và hàng năm đều phải cập nhật lại các nội dung và kỹ năng đó.

Nguy cơ cháy nổ ở các cửa hàng kinh doanh xăng dầu luôn tiềm ẩn.

Nếu các đám cháy phát sinh mà được xử lý kịp thời thì sẽ giảm thiểu thiệt hại. Vì vậy, các cửa hàng đều cần chủ động có phương án phòng cháy chữa cháy tại chỗ. Phương án này phải được công an phòng cháy chữa cháy thông qua và được các nhân viên tại các cửa hàng đó luyện tập thường xuyên.

Bên cạnh đó, việc tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy của người dân cũng hết sức quan trọng. Người dân cần phải ý thức được về những thảm họa do cháy nổ XD để thực hiện nghiêm các quy định như không gọi điện, hút thuốc, đun nấu… gần khu vực có các cửa hàng XD. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, cùng với việc ban hành đầy đủ các quy định về phòng cháy chữa cháy thì cần tăng cường giám sát về thực hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

´Thực tế cháy nổ đang đặt ra nhiều vấn đề về quy hoạch mạng lưới bán lẻ xăng dầu. Có ý kiến cho rằng, các cửa hàng nằm ở trung tâm thành phố, gần khu dân cư không nên hoạt động. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Các cửa hàng XD là bộ phận hạ tầng thiết yếu của đô thị để phục vụ thuận lợi nhất, tốt nhất đời sống người dân. Tuy nhiên, chúng ta không nên vì tiêu chí thuận lợi mà bỏ qua các quy định đảm bảo an toàn.

Theo đó, quy trình xây dựng một cửa hàng XD là khá khắt khe. Thiết kế của cửa hàng đó phải được cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy phê duyệt. Sau khi xây dựng xong cửa hàng, cơ quan phòng cháy chữa cháy phải kiểm tra lại một lần nữa để nghiệm thu trước khi cấp giấy phép đủ điều kiện an toàn cho cửa hàng đó đi vào hoạt động. Tất cả các cửa hàng xăng dầu trực thuộc Petrolimex từ khâu thiết kế đến xây dựng đều đảm bảo đúng quy định của cơ quan phòng cháy chữa cháy. Về khoảng cách an toàn, trang thiết bị chữa cháy ban đầu tại cửa hàng, cũng như việc đào tạo huấn luyện thực tập cho nhân viên bán hàng đều phải theo đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy hiện hành.

Tuy nhiên, trong quá trình quản lý quy hoạch đó có thể có những vấn đề phát sinh. Theo đó, bản thân cửa hàng nằm trong quy hoạch chung đã được phê duyệt nhưng trong quá trình quản lý quy hoạch chung lại có sự vi phạm về quy hoạch hay cửa hàng có vi phạm về khoảng cách an toàn. Vì thế, khi kiểm tra các cửa hàng XD, cần làm rõ sai phạm đó trách nhiệm thuộc về ai để có biện pháp xử lý phù hợp.

Việc quản lý quy hoạch XD là hết sức quan trọng. Cửa hàng XD dù ở nơi rộng rãi nhưng nếu không quản lý tốt thì vi phạm về khoảng cách vẫn có thể xảy ra. Thời gian vừa qua, ở các địa phương, mặc dù đã có quy hoạch XD nhưng vẫn có tình trạng phá vỡ quy hoạch XD, gây lãng phí về kinh tế và vi phạm khoảng cách về an toàn giao thông và phòng cháy chữa cháy.

Xin cảm ơn ông!

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn