Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex): Giữ vai trò chủ lực trong bình ổn thị trường

Báo Công Thương điện tử
09:18' SA - Thứ tư, 30/06/2010

Cập nhật: 6:30:00 30/6/2010

Cửa hàng xăng dầu của Petrolimex

Là doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường trong nước, nhiều năm nay Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) luôn giữ vai trò chủ lực trong bình ổn thị trường.

CôngThương - Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), tiền thân là Tổng công ty Xăng dầu mỡ được thành lập theo Nghị định số 09/BTN ngày 12/1/1956 của Bộ Thư­ơng nghiệp và được thành lập lại theo Quyết định số 224/TTg ngày 17/4/1995 của Thủ t­ướng Chính phủ. Hiện nay, Petrolimex có 43 công ty thành viên, trong đó có 1 Công ty TNHH một thành viên tại Singapore; 37 chi nhánh, xí nghiệp, tổng kho trực thuộc các công ty thành viên 100% vốn nhà nước, có 23 doanh nghiệp cổ phần có vốn góp chi phối của Petrolimex và 3 công ty liên doanh với nước ngoài.

Petrolimex đảm nhận gần 60% nhu cầu xăng dầu trong nước thông qua hệ thống kho- cảng hiện đại, trên 1.900 cửa hàng và khoảng 5.500 đại lý trên phạm vi toàn quốc; phát triển mạnh tái xuất và chuyển khẩu xăng dầu sang Lào và Campuchia, đồng thời mở rộng thị trường sang Trung Quốc, Hongkong, Philippines…

Giai đoạn 2006- 2009, trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, thị trường dầu mỏ thế giới liên tục biến động, giá cả tăng, giảm bất thường. Từ cuối năm 2007 giá dầu thô liên tục tăng cao, đỉnh điểm là 147 USD/thùng, sau đó đảo chiều xuống còn 40 USD/thùng, đến đầu tháng 1/2010 dao động khoảng 80 USD/thùng, đã ảnh hưởng lớn đến cung- cầu và giá cả xăng, dầu trên toàn đất nước. Tiếp tục triển khai cơ chế thị trường, Chính phủ đã từng bước xóa bỏ cơ chế bù lỗ đối với mặt hàng xăng, dầu. Từ 15/12/2009, Nghị định số 84/2009/NÐ-CP về kinh doanh xăng, dầu trên lãnh thổ Việt Nam có hiệu lực, từ thời điểm này bước sang giai đoạn mới, doanh nghiệp được tự quyết định giá bán và tự chịu trách nhiệm về kinh doanh.

Kế thừa bề dày truyền thống và phong trào thi đua yêu nước, xác định vai trò, vị trí quan trọng của công tác thi đua khen thưởng trong tình hình mới, Ðảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc Petrolimex và các công ty thành viên luôn luôn quan tâm lãnh đạo, quán triệt, tăng cường quản lý và đổi mới công tác thi đua khen thưởng trong toàn ngành. Xác định công tác thi đua khen thưởng là nhiệm vụ quan trọng, vừa là động lực phát triển, vừa là biện pháp xây dựng các tập thể và người lao động mới. Công tác thi đua khen thưởng đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền, phát huy vai trò tham mưu của Hội đồng thi đua và sự phối hợp vận động của các tổ chức đoàn thể.

Tàu chở dầu Vân Phong 1 có trọng tải lớn nhất Việt Nam do Petrolimex đầu tư

1

Dây chuyền sản xuất gas

Trong giai đoạn 2006- 2009, phong trào thi đua trong toàn Petrolimex đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất. Các phong trào thi đua luôn được gắn với thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh trong từng thời kỳ, tạo động lực mạnh mẽ để động viên các tập thể, cá nhân phát huy tinh thần yêu nước, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng Petrolimex trở thành doanh nghiệp chủ lực, xứng đáng vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu.

Toàn Petrolimex đã phát động nhiều phong trào thi đua có nội dung mang tính ngành nghề sâu sắc. Hình thức tổ chức phong trào cũng được vận dụng linh hoạt, phù hợp với điều kiện hoạt động của từng đơn vị, hình thức được lựa chọn để có sức lôi cuốn, thu hút. Cùng với nội dung phát động thi đua, Petrolimex đã xây dựng một hệ thống các tiêu chí và thang điểm để đánh giá kết quả theo từng nhóm đơn vị. Phong trào thi đua do Petrolimex phát động đã đi vào cuộc sống, hướng tới mục tiêu an toàn, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả, trở thành một nét đẹp truyền thống của đông đảo người lao động, tạo thành nguồn nội lực to lớn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Kết quả của các phong trào thi đua đã giúp toàn Petrolimex làm tốt công tác bảo đảm nguồn hàng, phục vụ tốt nhất nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, góp phần bảo đảm ổn định tình hình kinh tế- xã hội, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Ghi nhận những đóng góp của Petrolimex trong năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã hai lần tặng thưởng Bằng khen về thành tích bình ổn giá cả thị trường cuối năm 2007 và dịp Tết Mậu Tý cùng với thành tích bình ổn giá 6 tháng đầu năm 2008.

Các điển hình tiên tiến tại Hội nghị điển hình tiên tiến của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam

Phong trào "Năng suất- chất lượng- hiệu quả" đã được các đơn vị vận dụng có hiệu quả trong công tác đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật (giá trị đầu tư tăng từ 598 tỷ đồng/năm 2006 tăng lên 800 tỷ đồng/năm 2009). Các công trình đầu tư trọng điểm được chỉ đạo sát sao về tiến độ, chất lượng, kịp thời đưa vào sử dụng hàng trăm nghìn m3 kho bể, hàng trăm cửa hàng xăng dầu... góp phần nâng cao năng lực kinh doanh của ngành. Nhiều đơn vị thành viên làm tốt trong phong trào là: Công ty Xăng dầu Khu vực II, Công ty Xăng dầu B12... Ðặc biệt, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (Công ty Xăng dầu Khu vực II) trở thành đơn vị tiêu biểu cho phong trào đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất, chủ động nguồn hàng cho thị trường khu vực phía Nam. Ngoài ra, Tổng kho còn bố trí lực lượng lao động khoa học, tiết giảm chi phí, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Tổng kho đang được đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp tặng thưởng Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Phong trào "Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001- 2000", phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật... được các đơn vị thành viên hưởng ứng tích cực.

Từ năm 2006 đến nay, Petrolimex có hơn 700 sáng kiến, hợp lý hóa quy trình tổ chức sản xuất, kinh doanh, đã làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng, có những sáng kiến được áp dụng rộng rãi toàn Petrolimex. Hội thi "Cửa hàng trưởng giỏi", "Cửa hàng kiểu mẫu", "Bán hàng giỏi" được phát động trong toàn ngành, nhiều đơn vị đã gắn thực tế với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị như các công ty xăng dầu: Hà Giang, Hà Sơn Bình, Xí nghiệp Bán lẻ xăng dầu, Công ty Xăng dầu Khu vực II... qua đó đã xây dựng văn hóa ứng xử, giao tiếp giữa người lao động với người lao động và người lao động với khách hàng. Phong trào thi đua xây dựng đơn vị an toàn, đoàn kết, ổn định và phát triển, phong trào "Thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở" được quan tâm đúng mức. Chất lượng Ðại hội CNVC và Hội nghị của những người lao động tại các doanh nghiệp cổ phần được nâng cao. Các kiến nghị hợp pháp, chính đáng của người lao động được lãnh đạo đơn vị tiếp thu, khắc phục. Các phong trào "Xanh- sạch- đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động", "Tuần quốc gia về an toàn và phòng, chống cháy nổ", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", "Phụ nữ hai giỏi" và phong trào đẩy mạnh hoạt động văn hóa, thể dục thể thao đã trở thành những phong trào thi đua sôi nổi, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống tinh thần cho CBCNV trong toàn Petrolimex.

Hoạt động xã hội là một truyền thống tốt đẹp của ngành xăng, dầu trong nhiều năm qua. Petrolimex đã vận động CNVC lao động tham gia tích cực các phong trào hoạt động xã hội, từ thiện như: "Ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lũ", "Quỹ vì người nghèo", thăm hỏi và tặng quà các trung tâm điều dưỡng thương binh nhân dịp 27-7... Ngoài sự hưởng ứng của các đơn vị đóng tại địa phương, Petrolimex đã tham gia các quỹ Trung ương, địa phương và ngành công thương như: "Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam", "Quỹ ủng hộ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc mầu da cam", "Quỹ học bổng Vừ A Dính", tổng kinh phí cho công tác xã hội, từ thiện lên tới 300 tỷ đồng. Từ năm 2009, Petrolimex đã triển khai chương trình hỗ trợ huyện nghèo Ðồng Văn tỉnh Hà Giang, theo tinh thần Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ nhằm giúp huyện giảm nghèo, mang lại hiệu quả thiết thực, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Chương trình hỗ trợ huyện Ðồng Văn sẽ được Petrolimex thực hiện trong nhiều năm, riêng năm 2009, Petrolimex đã tập trung thực hiện mục tiêu xóa 1.054 nhà tạm với số tiền đầu tư 7,4 tỷ đồng; tặng học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó; trợ giúp các cháu không may bị khuyết tật...

Dự kiến trong năm 2010, Petrolimex sẽ tiếp tục triển khai các nội dung hỗ trợ như xóa toàn bộ nhà tạm còn lại, hỗ trợ y tế chăm sóc sức khỏe đồng bào, giáo dục và dạy nghề... với giá trị hỗ trợ hơn 11,5 tỷ đồng.

Giai đoạn 2006- 2009, các phong trào thi đua đã tác động tích cực tới mọi hoạt động và đông đảo cán bộ, đảng viên, người lao động trong Petrolimex, tạo động lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ chính trị, trong các đơn vị thành viên cũng như trong toàn Petrolimex. Thực hiện lồng ghép các phong trào thi đua, các cuộc vận động với triển khai nhiệm vụ chính trị. Hằng năm đều hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng xuất bán nội địa do Bộ Công Thương giao từ 3 đến 5%, thực hiện tốt vai trò bình ổn thị trường xăng, dầu, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; Petrolimex cũng đóng góp quan trọng cho ngân sách Nhà nước (tổng nộp ngân sách giai đoạn 2006- 2009 là hơn 77.000 tỷ đồng). Các công ty cổ phần thuộc Petrolimex đều gia tăng được lợi nhuận sau thuế. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ đạt bình quân hơn 25%. Nhiều công ty cổ phần nằm trong tốp dẫn đầu ngành hàng như các công ty: Hóa dầu, Bảo hiểm Pjico, Gas Petrolimex... Nhiều đơn vị tuy mới tham gia kinh doanh, song đã khẳng định được vị thế và uy tín của mình như: Ngân hàng thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex... Các liên doanh của Petrolimex đều có bước phát triển vững chắc.

Những thành tích này là rất ấn tượng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nói chung và tình hình kinh doanh khó khăn trong nước nói riêng. Thương hiệu Petrolimex đã được khẳng định, Petrolimex tiếp tục là doanh nghiệp đứng thứ hai trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (sau Tập đoàn Dầu khí quốc gia) do tổ chức VNR bầu chọn hằng năm, xứng đáng với phần thưởng cao quý Huân chương Hồ Chí Minh do Ðảng và Nhà nước trao tặng, ghi nhận chặng đường 50 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành của Petrolimex.

Tổng giám đốc Bùi Ngọc Bảo khẳng định: Bốn năm qua là thời kỳ đầy biến động của thị trường xăng, dầu thế giới. Ðể xứng đáng với vai trò của một doanh nghiệp chủ đạo trên thị trường, Petrolimex Xăng dầu Việt Nam đã phát động phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết và phát huy sức mạnh tập thể, hoàn thành nhiệm vụ chính trị Ðảng và Nhà nước giao, bảo đảm nguồn xăng, dầu ổn định cho thị trường, trở thành công cụ đắc lực của Nhà nước để thực hiện bình ổn thị trường xăng, dầu, bảo đảm các cân đối lớn.

Trong điều kiện khó khăn Petrolimex vẫn tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để thực hiện chương trình hiện đại hóa cơ sở hạ tầng nhằm tạo ra cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn của Tập đoàn Xăng dầu quốc gia. Đầu tư gần 2.500 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới và đổi mới theo hướng hiện đại hóa công nghệ hệ thống các công trình xăng dầu và hơn 1.900 cửa hàng xăng dầu. Thực hiện chương trình phát triển đội tàu dầu Petrolimex, Tổng công ty đã đầu tư 10 tàu dầu hiện đại với giá trị gần 370 triệu USD. Hiện tại, Petrolimex có đội tàu chở dầu sản phẩm lớn và hiện đại nhất Việt Nam; Triển khai dự án xây dựng kho nhựa đường, nhà máy pha chế dầu nhờn, 5 kho và nhà máy đóng nạp gas lớn với công nghệ hiện đại nhất tại TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Trước những biến động phức tạp của thị trường xăng dầu thế giới thì việc tăng cường đầu tư mới, mở rộng các kho cảng xăng dầu nhằm nâng cao sức chứa, phát triển đội ngũ tàu dầu hiện đại để nâng cao năng lực vận tải... không nằm ngoài mục đích góp phần đảm bảo tăng cường dự trữ và bình ổn cho thị trường xăng dầu Việt Nam khi có những biến động trên thế giới ảnh hưởng đến việc cung ứng xăng dầu nội địa.

Với vai trò và kinh nghiệm của một doanh nghiệp chủ đạo, chiếm thị phần lớn Petrolimex đã đề xuất, kiến nghị với Chính phủ chuyển đổi cơ chế kinh doanh xăng, dầu, góp sức cùng các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng, ban hành Nghị định 84, đây là bước ngoặt quan trọng làm thay đổi về chất của hoạt động quản lý kinh doanh xăng, dầu. Năm 2009, toàn Petrolimex phấn đấu quyết liệt hoàn thành vượt mức kế hoạch tất cả các chỉ tiêu và là năm đầu tiên có lợi nhuận ở mức cao, nộp ngân sách Nhà nước đạt mức hơn 28.800 tỷ đồng đã minh chứng thành công của cơ chế mới.

Năm 2010 sẽ là năm bước ngoặt của Petrolimex, Chính phủ đã đồng ý cổ phần hóa toàn Petrolimex, chuyển sang mô hình tập đoàn xăng dầu đa sở hữu, đa ngành nghề, trong đó kinh doanh xăng, dầu là trục chính. Theo định hướng mới trong thời gian tới, nhiệm vụ sẽ nặng nề hơn, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể CBCNV trong thay đổi cung cách làm việc, phát huy những thành quả, kinh nghiệm của Petrolimex trong gần 55 năm qua, tạo chuyển biến mạnh mẽ của một tập đoàn đa sở hữu, trong đó Nhà nước giữ vai trò chi phối, hoạt động theo cơ chế thị trường.

THÀNH TÍCH KHEN THƯỞNG TRONG GIAI ĐOẠN 2005- 2009:

Với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và các nhiệm vụ chính trị- xã hội trong giai đoạn 2005- 2009 trong phong trào thi đua, nhiều tập thể xuất sắc, cá nhân điển hình tiên tiến của Petrolimex Xăng dầu Việt Nam đã được tặng thưởng:

Đối với Petrolimex xăng dầu Việt nam:

Thành tích được ghi nhận trước năm 2005:

+ Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì và hạng Ba;

+ Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì và hạng Ba;

+ Nhiều Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba

Thành tích được ghi nhận từ năm 2005 đến nay:

+ Năm 2005: Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới (QĐ số 1121/2005/QĐ-CTN ngày 28/9/2005)

+ Năm 2005: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (QĐ số 371/2006/QĐ-CTN ngày 17/3/2006)

+ Năm 2006: Huân chương Hồ Chí Minh (QĐ số 439/2006/QĐ-CTN ngày 31/3/2006)

+ Năm 2008: 02 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (QĐ số 425/QĐ-TTg ngày 23/4/2008 và QĐ số 1358/QĐ-TTg ngày 24/9/2008)

+ Năm 2009: Huân chương Lao động hạng Nhì (Công đoàn Petrolimex: QĐ số 593/QĐ-CTN ngày 23/4/2009)

Đối với các đơn vị thành viên và cá nhân:

Thành tích được ghi nhận trước năm 2005:

+ 03 Huân chương độc lập hạng Ba;

+ 08 đơn vị được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (Công ty Xăng dầu Khu vực I; Công ty Xăng dầu Khu vực III; Công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh; Công ty Xăng dầu Hà Nam Ninh; Công ty Xăng dầu Phú Thọ; Công ty Xăng dầu Bắc Sơn; Công ty Xăng dầu Quảng Bình; Đội bảo vệ Kho Xăng dầu A318 - Công ty Xăng dầu B12)

+ 02 đơn vị được tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (Công ty Xăng dầu Khu vực I; Công ty Cổ phần vận tải Xăng dầu Đường thủy I)

+ 02 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng lao động; 05 chiến sỹ thi đua toàn quốc;

+ Huân chương lao động: 22 hạng Nhất, 35 hạng Nhì và 57 hạng Ba;

+ Huân chương chiến công: 02 hạng Nhất, 01 hạng Nhì và 03 hạng Ba

Thành tích được ghi nhận từ năm 2005 đến nay:

+ 04 Tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (Petrolimex Xăng dầu Việt Nam; Công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh; Công ty Xăng dầu B12; Công ty Vận tải Xăng dầu VITACO)

+ 16 Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ

+ 27 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công Thương

+ 01 chiến sỹ thi đua toàn quốc

+ 01 tập thể được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì

+ 05 tập thể được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba

+ 05 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất

+ 08 tập thể, 03 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì

+ 10 tập thể, 31 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba

+ 35 tập thể và 47 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Thanh Hương

Câu hỏi thường gặp
Website thành viên Petrolimex
Bản đồ CHXD Petrolimex

Sản phẩm & Khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Bộ Công Thương Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn