Hành trình 10 năm thực hiện NQ 30a trên cao nguyên đá Đồng Văn

Quỳnh Hoa-Tiến QuânBáo điện tử Chính phủ
09:56' SA - Thứ tư, 22/01/2020

(Chinhphu.vn) - Năm 2008, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) nằm trong danh sách 62 huyện nghèo trong Chương trình 30a của Chính phủ. Hơn 10 năm qua, với chủ trương, đường lối, chính sách kịp thời của Đảng, Nhà nước, cùng nghĩa tình của doanh nghiệp, Đồng Văn đã được tiếp thêm nhiều nguồn lực mới để thay đổi và phát triển.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Lũng Cú được thiết kế hiện đại.

Không còn những phòng học "mưa dột, nắng xiên"
Một ngày cuối tháng 10/2019, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Lũng Cú diễn ra buổi lễ chào cờ đặc biệt - đây là ngày giáo viên và học sinh nhà trường đón nhận cơ sở mới khang trang, hiện đại ngay sát chân núi Long Sơn.

Trong ngày vui ấy, cùng với khuôn mặt ngập tràn hân hoan và háo hức của các em học sinh trong những bộ tộc phục rực rỡ sắc màu, chúng tôi còn bắt gặp những giọt nước mắt xúc động của cán bộ, nhân viên Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - những người đã góp công, góp của để xây nên ngôi trường mới này.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Lũng Cú được hoàn thành vào tháng 3/2019 với diện tích xây dựng 550 m2 trên tổng diện tích 1.200 m2. Công trình được thiết kế hiện đại gồm toà nhà 3 tầng xây mới với 9 phòng học, khu nhà cấp 3 gồm 6 phòng học, 1 phòng ăn, 1 phòng hội trường, 4 phòng hiệu bộ. Hai khu nhà 2 tầng với 14 phòng học được cải tạo lại. Tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng bằng nguồn vốn đầu tư của Petrolimex và nguồn vốn khác.

Thầy Nguyễn Văn Lợi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường được thành lập từ lâu, nhưng cơ sở vật chất chưa đầy đủ. Các em phải học trong những phòng học cấp 4 mưa dột, nắng xiên. Phòng học thiếu, nên việc ghép lớp, bù buổi học thường xuyên xảy ra. Những khó khăn như vậy khiến tỷ lệ huy động các em đến trường cũng thấp.

“Nhận được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và Petrolimex, từ nay, thầy trò chúng tôi đã có được trường, lớp khang trang, bảo đảm điều kiện học tập cho học sinh của toàn trường. Phụ huynh cũng yên tâm gửi con để tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Giáo viên cũng thuận lợi hơn trong việc giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo”.

Trong lễ khánh thành Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Lũng Cú, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Nguyễn Văn Sự cảm ơn sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện để công trình sớm hoàn thành. “Món quà này sẽ tạo điều kiện để thầy cô giáo và các em học sinh được thụ hưởng và nắm bắt tốt hơn các kiến thức học đường. Đồng thời là tiền đề để các em phát huy khả năng học tập, trở thành những công dân ưu tú, với nền tảng kiến thức vững chắc nhằm phát triển mảnh đất quê hương ngày càng giàu đẹp trong tương lai”.

Cô trò say sưa học tập trong ngôi trường mới

Mười năm nghĩa tình

Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ trong việc hỗ trợ các huyện nghèo, từ năm 2009, Petrolimex đã nhận trách nhiệm hỗ trợ huyện Đồng Văn, một trong những huyện nghèo nhất, khó khăn nhất của cả nước. Qua 10 năm, người lao động ở Petrolimex đã tự nguyện đóng góp gần 80 tỷ đồng (tiền và hiện vật) để hỗ trợ nhân dân huyện Đồng Văn giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

Qua 10 năm nhận sự hỗ trợ từ vốn ngân sách, vốn doanh nghiệp, huyện Đồng Văn đã xóa 2.500 ngôi nhà tạm. Bệnh viện huyện Đồng Văn được trang bị thêm nhiều máy móc thiết bị hiện đại. Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Đồng Văn cũng được tài trợ xây mới hạng mục nhà lưu trú. Có những ngôi trường trên địa bàn được xây mới: Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Lũng Cú, Trường THCS thị trấn Đồng Văn, Trường tiểu học Tả Lủng, Trường Mầm non Lũng Thầu.

Ngoài cơ sở hạ tầng được cải thiện, đời sống của người dân được chính quyền, doanh nghiệp quan tâm, chăm lo. 19 xã, thị trấn ở Đồng Văn liên tục được cấp gạo cứu đói định kỳ trong 10 năm qua. Chương trình khuyến học, khuyến tài được hỗ trợ, khích lệ tinh thần học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số…

Nhờ chính sách, chủ trương đúng đắn, cách thực hiện đúng trọng tâm, nòng cốt, từ năm 2009 đến hết 9 tháng năm 2019, tình hình kinh tế của huyện Đồng Văn đã có bước chuyển biến đáng kể. Năm 2009, thu nhập bình quân đầu người là 5,5 triệu đồng/người, đến năm 2019 con số này đã tăng lên tới 11 triệu đồng/người/năm. Tổng sản lượng lương thực năm 2019 ước đạt 28.000 tấn…

Trong hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện hỗ trợ của Petrolimex tại huyện Đồng Văn, ông Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn đánh giá cao Petrolimex đã hỗ trợ kịp thời, thiết thực và hiệu quả với công cuộc giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội của huyện với những hoạt động nòng cốt, đúng trọng tâm của tinh thần Nghị quyết 30a: “Nhờ nguồn lực từ chương trình tài trợ của Petrolimex, đời sống của người dân đã được nâng lên. Nhiều hộ dân có nhà ở, nhiều học sinh có học bổng nên yên tâm học tập; đường nông thôn được nâng cấp, cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội ổn định, phát triển. Từ đó, đã giúp nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng giáp biên, tin tưởng vào Đảng, vào Chính phủ, chung sức cùng chính quyền xây dựng kinh tế-xã hội ổn định, tạo công ăn việc làm, từng bước thoát nghèo”.

Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Nguyễn Văn Sự phát biểu tại hội nghị

Trước khi có Nghị quyết 30a của Chính phủ, Công ty Xăng dầu Hà Giang và các đơn vị trong Petrolimex đã có những việc làm thiết thực để hỗ trợ huyện Đồng Văn nói riêng, tỉnh Hà Giang nói chung trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Tính từ năm 2004 đến năm 2009, đã có hàng chục đợt thăm hỏi, động viên, hỗ trợ dưới nhiều hình thức với hàng tỷ đồng hiện vật và tiền mặt được trao tặng.

“10 năm hỗ trợ không có nghĩa là kết thúc. Chúng tôi coi đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của Tập đoàn đối với đồng bào. Sắp tới, chúng tôi quyết định thành lập quỹ xã hội từ thiện của Tập đoàn, gắn bó với các chương trình xã hội, từ thiện”, ông Nguyễn Văn Sự cho biết.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn