Vì sao không giảm hoặc tạm dừng trích quỹ bình ổn xăng dầu?

Báo Công Thương điện tử
04:07' CH - Thứ sáu, 02/04/2010

Cập nhật: 14:18:00 2/4/2010

Ngày 1/4/, Bộ Tài chính có Công văn 4035 nếu rõ, sau khi trao đổi với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính có ý kiến trước mắt doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chưa điều chỉnh tăng giá xăng, dầu.

CôngThương - Thay vào đó doanh nghiệp được trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu theo quy định tại Thông tư số 234/2009/TT-BTC ngày 9/12/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế hình thành quản lý và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Trường hợp Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối sau khi đã rà soát, phấn đấu tiết kiệm chi phí mà giá bán xăng dầu không đủ bù đắp giá vốn kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp được sử dụng từ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để bù đắp mức lỗ phát sinh trong quá trình kinh doanh xăng, dầu.

Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chịu trách nhiệm về việc trích lập, sử dụng, hạch toán và quyết toán Quỹ hàng năm theo quy định hiện hành.

Công văn đề nghị, khi giá xăng dầu thế giới giảm, doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh giảm giá theo quy định. Nếu giá xăng, dầu thế giới tiếp tục tăng, Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cần đề xuất với Liên Bộ (Tài chính - Công Thương) biện pháp xử lý trước khi thực hiện.

Tuy nhiên, trong biện pháp của Bộ Tài chính nêu ra người viết còn thấy khá chung chung: Thứ nhất: Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối sau khi đã rà soát, phấn đấu tiết kiệm chi phí mà giá bán xăng dầu vẫn không đủ bù đắp giá vốn kinh doanh xăng dầu thì doanh nghiệp sẽ được sử dụng quỹ bình ổn. Nhưng sử dụng cụ thể là bao nhiêu thì công văn không đề cập? Bởi vì nếu không quy định cụ thể sẽ xảy ra trường hợp: doanh nghiệp tiết giảm chi phí ít lại được “xả” quỹ bình ổn nhiều hơn, ngược lại, doanh nghiệp tiết giảm nhiều lại được sử dụng quỹ ít hơn. Điều đó là không công bằng và không khuyến khích doanh nghiệp tiết giảm chi phí. Thứ hai, tại sao Bộ Tài chính không áp dụng biện pháp dừng hoặc giảm một phần trích Quỹ bình ổn mà một lúc phải áp dụng song song hai biện pháp vừa trích vừa “xả” quỹ. Thứ ba, trong trường hợp các doanh nghiệp lỗ kinh doanh xăng dầu và vì mục tiêu kiềm chế lạm phát tại sao không áp dụng biện pháp giảm thuế nhập khẩu xăng dầu?

Trả lời thắc mắc của phóng viên Báo Công Thương, ông Võ Văn Quyền- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương đồng thời là Tổ phó Tổ giám sát giá xăng dầu- cho biết: Bộ Công Thương đồng ý với Bộ Tài chính trên nguyên tắc là sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu trong trường hợp không tính lợi nhuận định mức.

Ông Quyền đồng ý cho rằng, việc quy định trích Quỹ bình ổn như công văn nêu còn rất chung chung. Theo ông Quyền, phải dựa trên chi phí định mức trung bình 600 đồng/lít xăng/dầu làm cơ sở để xả quỹ, bởi vì khi đó DN nào càng tiết giảm được chi phí thì càng có lợi.

Còn việc không giảm hoặc dừng trích quỹ bình ổn có ý kiến cho rằng, bởi vì Bộ Tài chính lo lắng thời gian giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng vẫn có thể kéo dài, trong khi chúng ta vẫn phải đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, chưa thể tăng giá xăng dầu, vì thế nếu dừng trích quỹ bình ổn sẽ không có nguồn để “xả” bù lỗ giá xăng dầu trong những tháng sau. Và cũng để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nên Bộ Tài chính chưa tính tới biện pháp giảm thuế nhập khẩu xăng dầu.

Thanh Hương

Câu hỏi thường gặp
Website thành viên Petrolimex
Bản đồ CHXD Petrolimex

Sản phẩm & Khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn