Petrolimex coi trọng hợp tác với các DN Nhật Bản

Hoàng TínhVietnam Bussiness Forum
03:38' SA - Thứ ba, 12/01/2016

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang chuẩn bị đón chào kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (12.01.1956 - 12.01.2016) bằng một sự nỗ lực mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống trong mục tiêu trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh và năng động của Việt Nam, hội nhập thành công vào nền kinh tế thế giới.

Phóng viên Tạp chí Vietnam Bussiness Forum đã có buổi phỏng vấn ông Trần Văn Thịnh, Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Petrolimex về mối quan hệ của Petrolimex với các doanh nghiệp Nhật Bản. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung cuộc phỏng vấn này. Hoàng Tính thực hiện.

Xin ông vui lòng cho biết về mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa Petrolimex với các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian qua?

Nhật Bản là quốc gia có trình độ khoa học - kỹ thuật cao với nhiều lĩnh vực mũi nhọn, có nhiều doanh nghiệp mạnh xét về nhiều phương diện và ở quy mô toàn cầu. Trong quá trình phát triển của Petrolimex, chúng tôi luôn coi trọng hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Sự hợp tác của Petrolimex với các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản luôn xuất phát từ thiện chí, với tầm nhìn dài hạn của cả 2 bên; nhờ đó, đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Tôi có thể nêu vài điển hình về sự hợp tác như sau:

Về vật tư, thiết bị công nghệ, bên cạnh việc nhập mua các sản phẩm từ Nhật Bản để phục vụ cho quá trình tự động hóa và đo lường xăng dầu từ những năm 1990 đến nay, từ năm 2000 chúng tôi đã triển khai dự án hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất cột bơm điện tử từ nhà sản xuất cột bơm hàng đầu thế giới là Hãng Tatsuno thông qua sự hợp tác của Công ty Thương mại Nomura. Hiện tại, các cột bơm Tatsuno do Công ty CP Thiết bị Petrolimex (PECO) đang trực tiếp sản xuất, cung cấp ra thị trường cả nước và xuất khẩu sang Lào; thời gian tới phát triển sang thị trường Campuchia. Cột bơm Tatsuno của Nhật Bản với độ chính xác, độ tin cậy, độ bền cao được sử dụng thống nhất trong hệ thống CHXD Petrolimex đã góp phần bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng khi mua xăng dầu.

Mới đây, Công ty Tamada và JICA Việt Nam cũng đã ký kết với Petrolimex một dự án từ nguồn vốn của Chính phủ Nhật Bản tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam về sản xuất thử nghiệm bể chứa 2 lớp (gọi tắt là “SF”). Công ty cổ phần Xây lắp I Petrolimex (PCC-1) của chúng tôi đã sản xuất thành công vào tháng 8/2014, hoàn thành thực nghiệm tại 2 CHXD Petrolimex tại Hà Nội (ngày 28/8/2014) và tại TP. Hồ Chí Minh (ngày 24/10/2014), được các cơ quan chức năng đánh giá cao. Dự án này góp phần đưa ra một chuẩn mực mới để thay thế các bể chứa xăng dầu một lớp hiện nay, khi áp dụng rộng rãi sẽ bảo đảm an toàn xăng dầu với mức độ cao trong kinh doanh và qua đó tăng cường bảo vệ môi trường. PCC-1 cũng được đối tác Nhật Bản là Nissei Build Asia Ltd. lựa chọn hợp tác liên doanh sản xuất bãi đỗ xe tự động. Cũng với sự trợ giúp của Công ty Tamada, ngày 20/12/2014, các bên đã thỏa thuận thành lập liên doanh “PNT Auto Parking JSC”. Tôi hy vọng doanh nghiệp này sớm có sản phẩm cung cấp ra thị trường Việt Nam để giải quyết bài toán về điểm đỗ xe tại các đô thị lớn hiện nay đang tăng trưởng với tốc độ cao và người dân sử dụng xe hơi cá nhân ngày càng tăng.

Về lĩnh vực tri thức và nguồn lực cán bộ, Nhật Bản cũng hỗ trợ chúng tôi rất nhiều, đặc biệt là những năm gần đây. 5 năm qua (2010-2014) Trung tâm Hợp tác Dầu khí Nhật Bản (JCCP) đã nhận đào tạo nâng cao hơn 180 lượt cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, kỹ sư và chuyên gia đầu ngành của Petrolimex trong các lĩnh vực: kỹ thuật thương phẩm hàng hóa, vận hành kho bể xăng dầu, công nghệ thông tin, tự động hóa, marketing, tổ chức kênh phân phối, quản lý nguồn nhân lực,... Trong chuyến thăm Nhật Bản vừa rồi, tôi đã trao đổi với JCCP hỗ trợ đào tạo nâng cao về lĩnh vực quản trị tài chính - kế toán cho Petrolimex; chương trình này sẽ được tổ chức vào giữa tháng 7/2015.

Đó là một vài ví dụ mang tính tiêu biểu của sự hợp tác của chúng tôi. Điều đáng mừng là, bên cạnh sự bền chặt và hiệu quả thì xu hướng của sự hợp tác này ngày càng được gia tăng xét cả về nội dung lẫn quy mô.

Thưa ông, ngày 19.12.2014, Petrolimex có phát hành Thông cáo báo chí tại website www.petrolimex.com.vn, cho biết Petrolimex và JX NOE ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược. Xin ông cho biết thêm tiến triển của sự hợp tác này?

Đúng vậy, chúng tôi đã ký Biên bản ghi nhớ và thống nhất phát hành Thông cáo báo chí ra đại chúng. JX Nippon Oil and Energy (JX NOE) là Tập đoàn năng lượng hàng đầu Nhật Bản có tiềm lực tài chính lớn, có bề dày kinh nghiệm tiên tiến trong lĩnh vực xăng dầu và có nguyện vọng tìm kiếm đối tác hợp tác làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là Tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực hạ nguồn và đang tìm kiếm đối tác hợp tác mở rộng ra lĩnh vực thượng nguồn (công nghiệp lọc hóa dầu). Đó là điểm thứ nhất mà 2 bên (Petrolimex & JX NOE) cùng gặp nhau. Điểm thứ hai là Petrolimex đã trở thành công ty cổ phần, đại chúng từ ngày 01/12/2011 và đang tiếp tục lộ trình giảm tỷ lệ vốn chủ sở hữu Nhà nước xuống ở mức 75% theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam (số 828/TTg ngày 31/5/2011). Với tiềm lực tài chính hùng mạnh của mình và lợi thế của đồng Yên, JX NOE quan tâm đến việc trở thành cổ đông chiến lược của Petrolimex.

Hiện tại, bên cạnh việc JX NOE cử các chuyên gia làm việc với Petrolimex về thông tin liên quan; chúng tôi cũng đang xúc tiến việc báo cáo lên Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước xem xét để sớm chấp thuận, triển khai.

Việc hợp tác giữa Petrolimex và JX NOE là câu chuyện lớn, có tầm nhìn dài hạn; vậy nên, cả 2 bên đều đang rất nỗ lực, nhưng rõ ràng là cần có thời gian đủ để hoàn thành một khối lượng công việc phù hợp với tầm vóc của mối quan hệ hợp tác này.

Tôi có niềm tin rằng dự án này sẽ sớm được triển khai và sẽ thành công.

Mối quan hệ Việt Nam & Nhật Bản được lãnh đạo 2 quốc gia và nhân dân 2 nước đang nỗ lực xây dựng với các trụ cột là chính trị, kinh tế và văn hóa. Chúng tôi cũng thực sự mong rằng dự án hợp tác của Petrolimex & JX NOE sớm trở thành hiện thực. Câu hỏi cuối cùng của buổi phỏng vấn này, xin ông chia sẻ đôi điều về những nội dung mà Petrolimex quan tâm trong quan hệ với các đối tác Nhật Bản.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng của Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế, chúng ta đều biết đến có một “làn sóng đầu tư” của Nhật Bản và các nước vào Việt Nam. Đó là điều rất đáng mừng khi Việt Nam là điểm đến tin cậy và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài vào “làm ăn", kinh doanh thương mại hàng hóa và đầu tư.

Bên cạnh đó, cá nhân tôi cho rằng, văn hóa của 2 dân tộc Việt Nam và Nhật Bản cũng có những nét tương đồng; vì thế nên dễ gần nhau, dễ hiểu nhau để tin cậy, hợp tác “làm ăn” với nhau, để phát huy lợi thế so sánh của mỗi bên, đem lại lợi ích lâu dài cho cả 2 bên.

Tôi nói một cách ví dụ, 5S là phương pháp quản lý của Nhật Bản, Kaizen với triết lý đổi mới liên tục cũng là của Nhật Bản, ... đã được nhiều doanh nghiệp Việt Nam đón nhận, ứng dụng thành công tại Việt Nam. Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) - đơn vị thành viên của Petrolimex là đơn vị tiên phong, điển hình trong việc ứng dụng 5S, tinh thần Kaizen vào quản lý doanh nghiệp thành công từ hơn 15 năm nay hiện đang phát huy, tạo lập tính chuyên nghiệp cao và góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh.

Petrolimex là doanh nghiệp có bề dày lịch sử (gần 60 năm), có truyền thống cách mạng 87 năm thể hiện ở tính tiên phong (như: ứng dụng ERP, Egas, tự động hoá chữa cháy tại CHXD,...) trong việc xây dựng doanh nghiệp hiện nay. Mục đích của chúng tôi là trở thành Tập đoàn kinh tế hàng đầu tại Việt Nam và hội nhập thành công tại khu vực và thế giới. Trong tiến trình phát triển, chúng tôi luôn nỗ lực, tích cực học hỏi và luôn sẵn sàng chào đón các đối tác, bạn hàng của Việt Nam, từ Nhật Bản và trên thế giới. Tinh thần của chúng tôi là “Trách nhiệm - Nhiệt huyết - Lạc quan - Tin cậy” - “Để tiến xa hơn”. Điều này được Nhà tư vấn JWT Việt Nam nghiên cứu, thừa nhận từ năm 2009 khi giúp Petrolimex xây dựng chiến lược thương hiệu và các quy chuẩn liên quan.