OPEC vẫn chưa sẵn sàng để gia tăng hạn ngạch

Nguyễn TrườngVietnamplus
08:04' SA - Thứ năm, 10/03/2011

09/03/2011 | 18:02:00

(Nguồn: Internet)

Các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhóm họp tại Kuwait đang bàn bạc về khả năng tăng nguồn cung cho thị trường, song nhiều thành viên trong nhóm chưa nhất trí khi cho rằng giá dầu cao hiện nay là do thị trường lo ngại về nguy cơ thiếu nguồn cung trước làn sóng bất ổn ở Trung Đông và Bắc Phi, trong khi nguồn cung thế giới vẫn đủ, cho dù Libya không bơm dầu ra thị trường.

Cho tới nay, OPEC vẫn chưa chính thức thay đổi chính sách hạn ngạch, dù làn sóng biểu đang lan rộng tại khu vực Trung Đông giàu dầu mỏ đã đẩy giá dầu thế giới lên các mức kỷ lục kể từ cuối năm 2008.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Libya, một thành viên của OPEC, đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ thiếu cung. Ngày 24/2, giá dầu Brent Biển Bắc tại London đã tăng lên 119,79 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút Ali Naimi nhấn mạnh thị trường dầu mỏ hiện vẫn đủ cung, đồng thời tái khẳng định lập trường của Riyadh rằng sự leo thang của giá dầu hiện nay bắt nguồn từ những đồn đoán trên thị trường và niềm tin không vững của giới đầu tư, chứ không phải từ các "yếu tố nền tảng" của ngành dầu mỏ.

Ông cho hay Arập Xêút từ lâu đã cam kết thúc đẩy sự ổn định trên thị trường, vì lợi ích của cả các nước sản xuất và tiêu thụ nhằm hỗ trợ cho đà tăng trưởng kinh tế thế giới. Quan chức này cũng phát tín hiệu rằng Arập Xêút sẵn sàng hành đồng nếu cần thiết, vì nước này hiện có công suất dôi dư lên tới 3,5 triệu thùng/ngày.

Ông Mohammad Ali Khatibi, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, nước giữ vai trò chủ tịch luân phiên của OPEC năm 2011, đã lên tiếng bác bỏ những đồn đoán về khả năng OPEC bơm thêm dầu ra thị trường.

Ông Khatibi nhấn mạnh: "Hiện thị trường không thiếu nguồn cung, do đó OPEC không cần phải tăng hạn ngạch sản lượng. Người tiêu dùng đang lo lắng, nhưng đó chỉ là do yếu tố tâm lý."

OPEC không có kế hoạch họp bàn về chính sách hạn ngạch cho tới tháng 6/2011, và tâm trạng chung trong các thành viên hiện nay là chưa cần thiết phải tiến hành một cuộc họp sớm để thảo luận khả năng bơm thêm dầu.

Các thành viên OPEC thường điều chỉnh chính sách sản lượng một cách không chính thức để ứng phó những biến đổi về nhu cầu và giá dầu. Các nguồn tin cao cấp từ Arập Xêút tuần trước cho hay, nước này đã tăng sản lượng lên khoảng 9 triệu thùng/ngày hiện nay, cao hơn 1 triệu thùng thùng/ngày so với mục tiêu mà OPEC đề ra.

Arập Xêút, nước luôn ủng hộ mức giá dầu 70-80 USD/thùng, đôi khi vẫn đơn phương hành động khi thị trường có dấu hiệu thiếu cung hay vào lúc nước này cảm thấy giá dầu đã leo lên các mức có thể đe dọa đà tăng trưởng kinh tế hoặc nhu cầu của thị trường.

Các thành viên OPEC cũng cho rằng dự trữ dầu tại các nước phát triển hiện vẫn cao. Song, giới giao dịch lo ngại rằng bất ổn tại Libya có thể lan sang các nước sản xuất dầu chủ chốt khác ở Trung Đông và Bắc Phi, đặc biệt là Arập Xêút, và điều này có thể đe dọa nghiêm trọng nguồn cung trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Libya được đánh giá là có trữ lượng dầu thô truyển thống qua kiểm chứng lớn nhất châu Phi và sản xuất trên 1,5 triệu thùng/ngày. Nhưng bất ổn chính trị đã làm đình đốn hoạt động sản xuất dầu của Libya, khiến sản lượng dầu của nước này giảm hơn một nửa.

Trong bối cảnh đó, Arập Xêút đã tăng sản lượng để bù đắp cho sự thiếu hụt từ Libya. Nigeria cũng tỏ ý sẵn sàng tăng sản lượng nếu OPEC yêu cầu./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

Vietnamplus
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn