Giá xăng dầu trong nước đã bám sát giá thế giới

Nguyễn HảiBáo Công Thương điện tử
10:49' CH - Thứ sáu, 28/11/2014

Sau khi Nghị định 83/2014/NĐ-CP có hiệu lực ngày 1/11/2014, giá xăng dầu đã 2 lần được Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh. Việc giá xăng dầu được điều chỉnh kịp thời, công khai, minh bạch… bước đầu khẳng định những điểm mới của Nghị định 83 đã phát huy tác dụng tích cực.

CôngThương - Có thể khẳng định việc điều hành giá xăng dầu hiện nay được căn cứ trên biến động của giá xăng dầu thế giới. Hàng ngày, Liên Bộ Công Thương - Tài chính theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, khi có biến động hoặc đến kỳ tính giá thì xem xét việc kê khai hoặc kiến nghị của các doanh nghiệp để có phương án điều hành phù hợp, theo đúng tinh thần Nghị định 83.

Thậm chí, gần đây, điều hành giá xăng dầu đã linh hoạt hơn. Cụ thể: Nếu theo quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP thì ngày 3/11/2014, giá xăng dầu được xem xét điều chỉnh, nhưng thời điểm này, Nghị định 84 đã được thay thế bởi Nghị định 83 nên giá cơ sở sẽ được tính theo chu kỳ 15 ngày. Nếu vậy, đến ngày 16/11/2014, giá xăng dầu mới được xem xét để điều chỉnh. Tuy nhiên, vì quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu sớm hơn vào ngày 7/11/2014.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trước đây, sự phối hợp điều hành giá xăng dầu của Liên Bộ Công Thương - Tài chính rất tốt. Từ ngày 1/11/2014, cơ quan chủ trì điều hành giá xăng dầu là Bộ Công Thương. Thực tế cho thấy, sự phối hợp giữa Liên Bộ Công Thương - Tài chính qua 2 lần điều chỉnh giá cũng rất nhịp nhàng.

Theo Nghị định 84 thì Tổ liên ngành điều hành giá xăng dầu gồm Bộ Tài chính và Công Thương nhưng Bộ Tài chính chủ trì. Theo Nghị định 83, vẫn là hai Bộ điều hành nhưng Bộ Công Thương là đơn vị chủ trì, Bộ Tài chính phối hợp. Tất cả những gì liên quan đến điều chỉnh giá xăng dầu đều có ý kiến của hai Bộ.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thời gian qua, người tiêu dùng đã có những băn khoăn, thậm chí bức xúc, phải chăng giá xăng dầu trong nước tăng do giá thế giới tăng? Mức tăng giá trong nước có tương ứng với mức tăng thực tế của thế giới? Ngược lại, giá xăng dầu trong nước giảm thì mức giảm đã tương ứng với mức giảm của thế giới chưa?... Để làm rõ vấn đề này, Bộ Công Thương đã tập trung công khai, minh bạch giá xăng dầu mà điểm nhấn ở đây là Chỉ thị số 11/CT-BCT (ngày 22/4/2014) về việc tăng cường công khai, minh bạch đối với hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu. Bộ Công Thương cũng mở chuyên trang công khai, minh bạch giá xăng dầu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, trong đó cung cấp đầy đủ và kịp thời tới người dân, doanh nghiệp các văn bản pháp luật liên quan đến việc điều hành giá xăng dầu cùng các thông tin, số liệu liên quan đến giá xăng dầu như: Giá bán lẻ, giá cơ sở, giá thế giới, các yếu tố chi phí hình thành giá…

Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu trong đó có Petrolimex phải công khai, minh bạch. Đến nay, Petrolimex đang làm rất tốt- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, báo cáo trước Quốc hội tại phiên họp diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: Từ 1/11/2014 việc điều hành giá xăng dầu theo Nghị định 83 của Chính phủ, theo đó Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì và Bộ Tài chính là cơ quan phối hợp trong việc điều hành giá xăng dầu.

Thực tế, trong tháng 11, điều hành giá xăng dầu tương đối nhuần nhuyễn. “Thậm chí, quy định tối đa là 15 ngày có thể giảm giá nhưng giá xăng dầu thế giới giảm nhanh thì dưới 15 ngày chúng ta đã giảm giá”- Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn chứng.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn