CHT Petrolimex Quảng Nam - Trần Nhắn: Bản lĩnh - Sáng tạo!

Nguyễn HảiBáo Công Thương - Báo Công Thương điện tử
08:34' SA - Thứ năm, 02/04/2015

Thân thiện và bản lĩnh, được anh em, khách hàng và đồng nghiệp tin yêu - đó là người cựu chiến binh Trần Nhắn - Cửa hàng trưởng Cửa hàng Xăng dầu (CHXD) Hội An thuộc Chi nhánh Xăng dầu Quảng Nam, Công ty Xăng dầu Khu vực V. Anh đã cùng CBCNV-NLĐ phát triển CHXD Hội An trở thành “điểm sáng” kinh doanh phố Hội.

“Chất lính” người Cửa hàng trưởng Petrolimex

Tiếp xúc với anh Trần Nhắn, không khó để nhận ra con người dễ gần, thẳng thắn nhưng cũng thể hiện tinh thần quyết liệt, sáng tạo trong công việc.

Anh Nhắn tâm sự: CHXD Hội An thành lập vào tháng 2/1976, ban đầu trực thuộc Công ty Vật tư Quảng Nam – Đà Nẵng, đến năm 1980 trực thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực V. Về bản thân, năm 1983, từ quân ngũ, anh Nhắn phục viên, bắt đầu công tác trong ngành xăng dầu. Năm 1987, anh làm việc tại phòng kinh doanh, sau đó chuyển về CHXD Hội An từ năm 1993 đến nay. 22 năm việc tại cửa hàng, anh đã thành công với việc đem “chất lính” vào công việc: Kiên quyết - Bĩnh tĩnh - Bản lĩnh - Sáng tạo!

Nằm trên địa bàn du lịch, nhu cầu xăng dầu cao là một thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, thách thức cũng không nhỏ. Những năm qua, Hội An đã xuất hiện nhiều điểm bán xăng dầu tư nhân (đến nay đã có 21 điểm bán), cạnh tranh hết sức gay gắt. Một số cửa hàng tư nhân thu hút khách hàng bằng giá, bằng khuyến mãi…, còn Petrolimex thì lúc nào cũng chuẩn về giá và khuyến mại theo đúng quy định. Trước thực tế này, anh Nhắn xác định: “Thương hiệu Petrolimex” là thương hiệu lớn, uy tín, cửa hàng phải cạnh tranh bằng cách khác. Anh là con người nói đi đôi với làm.

Cạnh tranh với 21 điểm bán, thị phần chiếm 80%

Điển hình như việc bán dầu trên biển, khi chưa có doanh nghiệp nào triển khai, anh Nhắn đã vận động CBCNV trong cửa hàng cùng nhau góp vốn mua tàu để bán trên biển. Có tàu dầu, những ngư dân đánh bắt hải sản như vớ được “vàng” bởi họ đã tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn khi phải đi xa mua dầu. Nhận thấy việc kinh doanh trên biển ngày càng thuận lợi, Công ty Xăng dầu Khu vực V đã đầu tư tàu dầu 30m3. Đến nay, sản lượng dầu bán trên biển đã lên đến 140m3/tháng.

Anh Trần Nhắn - Cửa hàng trưởng CHXD Hội An

Trên đất liền, cách làm sáng tạo của cửa hàng đã đem lại những thành công không nhỏ. Ngoài việc chăm sóc, phục vụ khách hàng chu đáo tại cửa hàng, anh Nhắn còn đầu tư thêm 2 xe ô tô để chở xăng dầu đến tận khách hàng (mua trên 100 lít). Phong cách phục vụ nhiệt tình, chu đáo khiến khách hàng ngày càng tín nhiệm CHXD Hội An. Anh Võ Văn Trung - Công ty Tân Thời (Hội An) cho biết, công ty anh có 5 xe du lịch, mua xăng dầu ở cửa hàng đã được 5 năm.

“Tôi mua xăng dầu tại đây bởi Petrolimex là thương hiệu lớn, tôi hoàn toàn yên tâm về số lượng, chất lượng xăng dầu. Hơn nữa, sự phục vụ của nhân viên cửa hàng cũng chu đáo hơn những cửa hàng khác”, anh Trung nhấn mạnh.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh xăng dầu, kinh doanh gas, dầu mỡ nhờn Petrolimex, Bảo hiểm Pjico… cũng được anh Nhắn hết sức chú trọng. Các dịch vụ này ngày càng được đầu tư mở rộng, đặc biệt là việc kinh doanh gas. Tổ chuyên doanh gas của cửa hàng đã tiến hành lắp đặt nhiều hệ thống gas công nghiệp cho một số khách hàng lớn như: Nhà hàng, khách sạn… hay chăm sóc đến mỗi hộ gia đình dùng gas một cách chu đáo nhất. Nhờ đó, sản lượng gas những năm qua của cửa hàng không ngừng tăng lên. Năm 2014, sản lượng gas Petrolimex bán ra đạt 406 tấn. Hoạt động này bên cạnh tạo công ăn việc làm góp phần thúc đẩy các ngành hàng của Petrolimex phát triển còn góp phần nâng cao thu nhập của CBCNV-người lao động cửa hàng từ 500.000đ – 1.000.000 đ/tháng.

Cùng với phát triển kinh doanh, anh Nhắn cũng quán triệt tinh thần thực hành tiết kiệm chống lãng phí đến từng CBCNV-NLĐ. Theo đó, giữ gìn, bảo quản tài sản chung như tài sản riêng, từ đó tiết kiệm được các khoản chi phí không cần thiết do hư hỏng. Anh Nhắn cho biết, một cột bơm điên tử tại cửa hàng, sau một thời gian dài sử dụng, thi thoảng hỏng hóc, ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, cửa hàng đã bố trí 1 lao động đi học sửa chữa. Đến nay, về cơ bản, những trục trặc nhỏ của cây xăng, cửa hàng đã tự xử lý được ngay để hoạt động bình thường.

Rõ ràng, trên địa bàn cạnh tranh khốc liệt với 21 điểm bán xăng dầu thì việc CHXD Hội An sản lượng chiếm đến 80%/ thị phần trên địa bàn cầu thực sự như kỳ tích. Thành công này là kết quả của sự nỗ lực của toàn bộ cán bộ, người lao động cửa hàng; chỉ đạo sát sao của Công ty Xăng dầu Khu vực V nói chung, cá nhân anh Trần Nhắn – Cửa hàng trưởng – người chiến sĩ lâu năm trên mặt trận kinh doanh xăng dầu.

CHXD Hội An hiện có 3 điểm bán, 2 tàu dầu bán trên biển; tốc độ tăng trưởng của cửa hàng luôn ở mức cao (5-7%). Năm 2014, sản lượng xăng dầu bán ra là 8.300 m3 (chiếm 80% thị phần địa bàn), trong đó bán lẻ chiếm khoảng 50%; gas Petrolimex đạt 406 tấn, doanh thu từ dầu nhờn Petrolimex đạt khoảng 2,1 tỷ đồng.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn