Bộ Công Thương đánh giá cao sự chủ động điều hành SX-KD của Petrolimex

Phan TâmTạp chí Công Thương
02:38' CH - Thứ hai, 07/11/2016

Ngày 02/11/2016, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) để nghe báo cáo tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn và những khó khăn vướng mắc cần Bộ phối hợp hỗ trợ.

Thay mặt Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban lãnh đạo điều hành Petrolimex, Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo đã báo cáo với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa kết quả thực hiện Quyết định 828/QĐ-TTg ngày 31/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ về cổ phần hóa và cơ cấu lại Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam.

Chủ tịch Bùi Ngọc Bảo cho biết: Sau 4 năm thực hiện Quyết định 828/QĐ-TTg, đến nay, một số chỉ tiêu cốt lõi đã được Tập đoàn cơ bản đã hoàn thành. Cụ thể, cổ phần hóa xong Tổng công ty để hình thành Tập đoàn Xăng dầu; đưa vốn của Nhà nước xuống còn 75%; tái cấu trúc các đơn vị thành viên để hình thành các tổng công ty chuyên ngành (đã thành lập 4 Tổng công ty: Hóa dầu, Gas, Vận tải thủy, Bảo hiểm), còn 2 tổng công ty nữa sẽ trình Bộ vào cuối năm. Đồng thời, sau khi cổ phần hóa tất cả những hoạt động tài chính, kế toán, xăng dầu đều được công khai và minh bạch hóa; tình hình sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn cũng trở nên minh bạch hơn, vận hành theo cơ chế thị trường có sự giám sát của Nhà nước. Đến thời điểm này, tình hình tài chính của Tập đoàn vững vàng, đảm bảo yếu tố tài chính cho dự phòng rủi ro cũng như tổ chức sản xuất, kinh doanh. Vốn chủ sở hữu không những được bảo toàn, mà còn tăng gấp 2 lần (khoảng 17 nghìn tỷ đồng). Hầu hết các đơn vị, tổng công ty sau khi tái cấu trúc lại đều hoạt động lành mạnh và tăng trưởng, tiếp tục giữ vững ở vị thế hàng đầu. Tiềm năng và độ tin cậy trong con mắt các nhà đầu tư cũng được cải thiện đáng kể. Cổ phần hóa kết hợp tái cơ cấu là bước chuyển đổi đột phá của Petrolimex, tạo đà cho các bước cải tổ sâu sắc hơn trong nội tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam kính đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ, các bộ ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ phê duyệt phương án thoái vốn của Tập đoàn tại Ngân hàng PGBank; xem xét phê duyệt tái cấu trúc tài chính cho Petrolimex Singapore.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã ghi nhận thái độ nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm của Ban lãnh đạo Petrolimex. Thứ trưởng đánh giá cao sự chủ động trong điều hành sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn, mặc dù phần vốn của Nhà nước vẫn còn rất lớn. Tập đoàn đã quản lý tài chính rất tốt. Các chỉ đạo từ Chính phủ, các bộ, ngành cũng được Tập đoàn tuân thủ rất tốt. Do vậy, Thứ trưởng tin tưởng kết quả sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn chắc chắn hoàn thành vượt mức kế hoạch. Bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh an toàn mọi mặt, Petrolimex đã hoàn thành nhiệm vụ quan trọng là bảo toàn, phát triển vốn của doanh nghiệp.

Ghi nhận những phán ánh của lãnh đạo Tập đoàn, đặc biệt là những kiến nghị giúp tháo gỡ khó khăn, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa khẳng định, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ sớm tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Thứ trưởng đề nghị, tới đây, việc đầu tư của Tập đoàn nên tập trung nhận diện tại những cây xăng. Petrolimex cần tiếp tục làm tốt công tác dự báo, phát huy hiệu quả các nguồn lực doanh nghiệp, công tác định hướng và quản trị tiên tiến, nâng cao tầm cạnh tranh để trở thành doanh nghiệp Việt tiên phong hội nhập kinh tế quốc tế thành công.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý Petrolimex rằng: Việt Nam đã và đang trong quá trình hội nhập thì tính cạnh tranh của Tập đoàn không còn là những đơn vị trong nước nữa, mà còn có cả đầu mối ở nước ngoài. Do vậy, cạnh tranh của Tập đoàn cũng trở nên khó hơn. Mặt khác, xăng dầu là mặt hàng có tính thị trường rất cao và thực tế thế giới cho thấy luôn có những biến động bất thường, khó lường. Do đó, Tập đoàn cần tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo trong bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước trong mọi tình huống.

“Tập đoàn đã chuẩn bị hình ảnh để các cơ quan thông tin truyền thông của Bộ cũng như của các bộ, ngành có thông cảm, hiểu và hỗ trợ” - Thứ trưởng cũng khen ngợi công tác tác truyền thông của Petrolimex trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng rất uy tín trong thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện, an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tại nhiều địa phương và đối ngoại tại nước ngoài.

“Năm tới, giá dầu thế giới dự báo sẽ có nhiều biến động lên thì cũng kèm theo nhiều rủi ro ở phía trước. Vì vậy, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cần có những dự báo, tính toán để kết quả năm sau tốt hơn năm nay” - Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa lưu ý.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn