10 năm Petrolimex hỗ trợ huyện Đồng Văn: Kịp thời, thiết thực, hiệu quả

Nguyễn MaiBáo Công thương
04:50' CH - Thứ năm, 31/10/2019

Trong giai đoạn 10 năm thực hiện “Thoả thuận hỗ trợ huyện Đồng Văn về triển khai thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ”, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã hỗ trợ huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội với những hoạt động nòng cốt, đúng trọng tâm của tinh thần Nghị quyết 30a, được nhân dân địa phương ủng hộ, tin tưởng.

Ngày 27/12/2008, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo, Petrolimex chủ động đăng ký hỗ trợ huyện Đồng Văn theo tinh thần Nghị quyết của Chính phủ.

Từ năm 2009 – 2019, trên cơ sở kế hoạch của tỉnh Hà Giang và đề xuất của UBND huyện Đồng Văn, Petrolimex đã hỗ trợ cho huyện Đồng Văn gần 80 tỷ đồng, hướng vào các lĩnh vực thiết yếu và cấp thiết.

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình hỗ trợ của Petrolimex tại huyện Đồng Văn (Hà Giang) ngày 29/10, ông Nguyễn Văn Sự - Phó Tổng Giám đốc Petrolimex thông tin: Trong giai đoạn 10 năm qua, Petrolimex hỗ trợ xóa hơn 2.000 ngôi nhà tạm; hỗ trợ trang thiết bị y tế, máy phát điện, xe cứu thương cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn; xe ô tô bán tải, dụng cụ giảng dạy, đào tạo nghề cho Trung tâm giáo dục thường huyện Đồng Văn; hỗ trợ các công trình hạ tầng thiết yếu như đường giao thông liên xã, liên thôn, công trình điện nước sinh hoạt; hỗ trợ xây dựng, nâng cấp 6 trường học trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Văn Sự - Phó Tổng Giám đốc Petrolimex cho biết, các hoạt động chính sách xã hội cộng đồng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình phát triển của tập đoàn

Bên cạnh hỗ trợ các công trình dân sinh, Petrolimex Hà Giang đã phát triển hệ thống các Cửa hàng Xăng dầu tại trung tâm các huyện và một số xã thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hà Giang, góp phần không nhỏ cho nguồn thu của ngân sách địa phương và phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Đồng Văn nói riêng.

Ông Hoàng Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn khẳng định: sự hỗ trợ của Petrolimex là kịp thời, thiết thực, hiệu quả.

Ông Hoàng Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn đánh giá cao chương trình hỗ trợ của Petrolimex trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Với sự chung tay trợ giúp của Petrolimex trong quá trình thực hiện Nghị quyết 30a, việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của huyện đã có nhiều chuyển biến đáng kể. Nhiều hộ dân có nơi ở khang trang; học sinh và thầy cô giáo có điểm trường mới, hỗ trợ học bổng cho học sinh khó khăn… từ đó nhân dân yên tâm yên tâm sản xuất tạo việc làm, tăng thu nhập; huyện có thêm nguồn vốn đầu tư để thực hiện các chính sách về giáo dục đào tạo, cải thiện cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, trong 10 năm từ 2009 đến 9 tháng đầu năm 2019, thu nhập bình quân đầu người tại địa bàn huyện từ 5,5 triệu đồng/người/năm tăng lên 17,1 triệu đồng/người/năm; trung bình tỷ lệ huy động trẻ đến trường từ 62,82% tăng lên 99,8%.

Từ trước khi có Nghị quyết 30a của Chính phủ, Petrolimex Hà Giang và các đơn vị của Tập đoàn Petrolimex đã có những hoạt động thiết thực hỗ trợ huyện Đồng Văn nói riêng, tỉnh Hà Giang nói chung trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Từ năm 2004 đến năm 2009, đã có hàng chục đợt thăm hỏi, động viên, hỗ trợ dưới nhiều hình thức do người lao động Petrolimex tự nguyện tham gia để tặng các thầy cô giáo, học sinh và nhân dân tỉnh Hà Giang, qua đó chia sẻ sâu sắc với những khó khăn của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Đồng Văn nói riêng.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình hỗ trợ của Petrolimex tại huyện Đồng Văn, ông Nguyễn Văn Sự - Phó Tổng Giám đốc Petrolimex cho biết: “Thời gian tới, hàng năm, cùng với việc triển khai các hoạt động chính sách xã hội cộng đồng trên địa bàn cả nước, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Công ty Xăng dầu Hà Giang sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh Hà Giang, huyện Đồng Văn trong công cuộc xây dựng tỉnh nhà phát triển toàn diện”.

Cùng ngày, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Công ty Xăng dầu Hà Giang đã phối hợp với UBND huyện Đồng Văn tổ chức khánh thành Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang).

Lễ cắt băng khánh thành Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Lũng Cú

Ngôi trường đạt chuẩn quốc gia về giáo dục tạo điều kiện dạy và học tốt hơn cho thầy trò vùng cao

Công trình nằm trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ của Petrolimex đối với huyện Đồng Văn với tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng, trang bị đạt chuẩn quốc gia về giáo dục với quy mô 17 phòng học cho hơn 450 học sinh các dân tộc thiểu số.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn