Về việc điều hành giá xăng, dầu hiện nay

Báo Nhân Dân
11:29' SA - Thứ tư, 08/07/2009

Cập nhật 22:49 ngày 07-07-2009

ND - Việc tăng giá bán lẻ xăng, dầu liên tục thời gian gần đây đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Ngày 7-7, Bộ Tài chính đã chính thức có Công văn 9489/BTC-VP giải thích rõ những vấn đề liên quan.

Về việc giá xăng, dầu tăng vượt quá mức 500 đồng/lít, kg cho mỗi lần điều chỉnh, không đúng như hướng dẫn của Thông tư số 56/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn cơ chế hình thành, sử dụng, quyết toán Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu, Bộ Tài chính cho rằng, thông tư này cho phép doanh nghiệp (DN) điều chỉnh giá không quá 500 đồng/lít, kg là trong điều kiện giá thị trường thế giới diễn biến bình thường, không có biến động lớn và trong điều kiện điều hành giá gắn liền với hoạt động của Quỹ Bình ổn giá. Tuy nhiên, hiện Quỹ bình ổn giá này nguồn lực còn hạn chế, chưa đủ sức bình ổn giá, trong khi giá thị trường thế giới tiếp tục biến động mạnh nên liên bộ Tài chính – Công thương thấy rằng cần phải có sự điều hành giá linh hoạt, phù hợp giá xăng, dầu thành phẩm thế giới. Đây là giải pháp mang tính tình thế và cần thiết. Để minh bạch trong điều hành giá, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu sửa đổi Thông tư số 56/2009/TT-BTC cho phù hợp thực tiễn.

Liên quan việc giá dầu thô trước đây là 147 USD/thùng thì giá xăng trong nước là 19 nghìn đồng/lít, nay giá dầu thô chưa bằng một nửa mà giá xăng hiện nay là 14.200 đồng/lít, theo Bộ Tài chính, cách so sánh này chưa thật phù hợp. Mức giá dầu thô 147 USD/thùng là giá của thời điểm (mức giá đóng cửa của ngày 14-7-2008), chứ chưa phải là mức giá của bình quân giá thế giới (tính bình quân tối thiểu 20 ngày dự trữ lưu thông trong nước) để làm căn cứ xác định giá bán trong nước; mặt khác, khi tính giá xăng, dầu trong nước là tính trên cơ sở bình quân giá thị trường thế giới của từng chủng loại xăng, dầu thành phẩm mà không dựa vào giá dầu thô. Ngoài ra, mức giá bán xăng trong nước 19.000 đồng/lít thời điểm năm 2008 cũng chưa tính toán đủ theo mặt bằng giá xăng trên thị trường thế giới vì Nhà nước còn thực hiện chính sách hỗ trợ DN trong kinh doanh xăng, dầu như: Tạm ứng từ NSNN tương ứng với số lỗ kinh doanh mặt hàng xăng để cho các DN có vốn hoạt động; bù lỗ mặt hàng dầu. Nếu tính toán đầy đủ các yếu tố chi phí theo thị trường và Nhà nước không hỗ trợ, giá bán lẻ mặt hàng xăng, dầu trong nước sẽ còn phải cao hơn.

Về thông tin giá xăng, dầu của Việt Nam hiện cao hơn một số nước trên thế giới, Bộ Tài chính đã đưa ra một số dẫn chứng như: trong khi giá xăng A92 ở Việt Nam là 14.200 đồng/lít thì ở Trung Quốc là 14.515 đồng/lít; Thái-lan 14.906 đồng/lít; Lào 16.686 đồng/lít và Cam-pu-chia là 15.376 đồng/lít…

PV