Petrolimex ký hợp đồng mua xăng dầu với BSR

Petrolimex
12:02' CH - Thứ tư, 10/11/2010

Hà Nội, ngày 09 tháng 11 năm 2010 - Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đã chính thức ký kết hợp đồng mua xăng dầu cho năm 2011 với số lượng 2 triệu m3 sản phẩm do Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (NMLD) sản xuất.

Phó tổng giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Kiên phát biểu tại lễ ký

Phát biểu tại lễ ký, Phó tổng giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Kiên nói: “Petrolimex hoan nghênh việc tổ chức ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Việc ký hợp đồng sớm sẽ giúp cho Nhà máy xây dựng kế hoạch sản xuất cũng như giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động trong việc xây dựng kế hoạch đảm bảo nguồn cho nhu cầu kinh doanh 2011. Về phần mình, Petrolimex đã và sẽ luôn hỗ trợ Dung Quất trong việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy trong mọi hoàn cảnh. Với thiện ý và cố gắng của các bên, chúng tôi tin tưởng chúng ta sẽ thực hiện tốt các nội dung tại hợp đồng đã ký và tiêu thụ hết các sản phẩm do Nhà máy sản xuất ra.”

Năm 2010, Petrolimex ký hợp đồng mua 1 triệu m3 xăng dầu từ NMLD. Đến thời điểm hiện tại, Petrolimex đã tiêu thụ gần 2 triệu m3. Petrolimex đã hỗ trợ tích cực, có hiệu quả việc tiêu thụ sản phẩm trong thời gian qua bằng cách đàm phán với các đối tác nước ngoài để giãn các lô hàng đã ký sang năm 2011, không ký tiếp các hợp đồng spot, tăng cường nhận hàng từ Dung Quất,… mặc dù để làm được những việc này Petrolimex đã gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi và xáo động trong hoạt động của mình.

Phó tổng giám đốc Nguyễn Quang Kiên cho biết: Ngay từ đầu 2010, Petrolimex đã chủ động báo cáo Bộ Công Thương đề xuất các phương án tiêu thụ sản phẩm của NMLD; trong đó, Petrolimex sẵn sàng làm đầu mối bao tiêu toàn bộ hay một phần sản phẩm của NMLD. Đối với hoạt động của NMLD năm 2011, Petrolimex cam kết tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm bằng cách sẵn sàng tiêu thụ nhiều hơn lượng hàng đã thoả thuận, thậm chí bao tiêu toàn bộ sản phẩm nếu được.

Tại lễ ký, thay mặt các doanh nghiệp đầu mối, Phó tổng giám đốc Nguyễn Quang Kiên nhắc lại một số ý kiến các doanh nghiệp đầu mối đã phát biểu tại cuộc họp về tiêu thụ sản phẩm NMLD do lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ trì tháng 10/2010, cụ thể:

1. Tăng cường trao đổi thông tin giữa NMLD và các doanh nghiệp đầu mối về kế hoạch sản xuất, điều độ hàng hoá, phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận nghiệp vụ của các bên để việc cung cấp và tiêu thụ sản phẩm diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

2. Để đảm bảo đồng bộ với quy định về áp dụng tỷ giá liên ngân hàng trong việc xác định các khoản thuế, thu điều tiết của xăng dầu nhập khẩu, đảm bảo giá bán sản phẩm của NMLD tương đương hàng nhập khẩu, đề nghị Bộ Công Thương, đặc biệt là NMLD, PetroVietNam tiếp tục làm việc với Chính phủ, Bộ Tài Chính cho phép áp dụng tỷ giá liên ngân hàng trong việc xác định các khoản thu điều tiết cấu thành trong giá bán hàng từ Dung Quất.

3. BSR xem xét có phương án tổ chức tốt việc điều độ giao-nhận hàng tại cảng dầu của NMLD. Các doanh nghiệp đầu mối hiểu và thông cảm với các khó khăn của một nhà máy mới vận hành; tuy nhiên, nếu không tổ chức tốt việc này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của NMLD mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cung ứng xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối, đặc biệt trong điều kiện hạn chế của cầu cảng (số lượng, quy mô) và những thời điểm khó khăn về thời tiết như hiện nay.

4. Các doanh nghiệp đầu mối hoan nghênh việc BSR tổ chức buổi trao đổi với các doanh nghiệp về tổ chức giao-nhận hàng hoá tại Dung Quất để sớm tìm ra giải pháp hợp lý giúp cho việc giao-nhận, đo tính chính xác, nhanh gọn, đảm bảo hoạt động giao nhận diễn ra thuận lợi.

Tin & Ảnh: Nguyễn Bằng

Petrolimex
Câu hỏi thường gặp
Website thành viên Petrolimex
Bản đồ CHXD Petrolimex

Sản phẩm & Khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Bộ Công Thương Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn