Vốn Nhà nước tại Petrolimex là khoản đầu tư "cực kỳ hiệu quả"

Thanh ThủyNHD
09:06' SA - Thứ ba, 16/05/2017

(NDH) Phát biểu tại ĐHCĐ thường niên 2017 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sáng nay, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao kết quả kinh doanh của Tập đoàn Petrolimex và sự nhất trí cao tại Đại hội.

Theo bà Thoa, kết quả đáng ghi nhận của Petrolimex không chỉ thể hiện ở kết quả kinh doanh của tập đoàn mà còn đem lại lợi ích cho Nhà nước, cổ đông, và người lao động. Năm 2016 Nhà nước đã thu ngân sách trong lĩnh vực xăng dầu khoảng 33.000 tỷ đồng, ngoài ra sắp tới đây dự kiến Nhà nước sẽ thu về gần 3.200 tỷ đồng từ cổ tức của Tập đoàn (mức cổ tức dự kiến 32,24% bằng tiền mặt). Theo bà Thoa, vốn Nhà nước tại Petrolimex là khoản đầu tư "cực kỳ hiệu quả".

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Với mức cổ tức cao như thế này cộng thêm việc Tập đoàn niêm yết cổ phiếu ngày 21/4 vừa qua, theo Bà Thoa, cổ đông Petrolimex sẽ “rất phấn khởi”, bởi công ty lên sàn với mức giá xấp xỉ 49 – 50 nghìn đồng/cp cho thấy “cổ phiếu PLX rất hot, được ví như bom tấn!”.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của lãnh đạo Tập đoàn, thu nhập người lao động của Petrolimex cũng tăng, bình quân tăng 15% so với năm trước.

“Chúng tôi đánh giá rất cao và biểu dương kết quả năm 2016 của Tập đoàn Petrolimex. Đây là sự nỗ lực của tập thể HĐQT, Ban Tổng giám đốc, các ban của Tổng công ty cũng như các thành viên của Tập đoàn và người lao động Tập đoàn".

Đánh giá về kế hoạch kinh doanh năm 2017 của Tập đoàn, bà Thoa cho biết “Chúng tôi đã họp không dưới 3 lần về những vấn đề trình bày tại đại hội”. Tuy nhiên Bộ Công thương thống nhất cao với kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn bởi tính cạnh tranh trên thị trường kinh doanh xăng dầu rất cao.

“Tính đến thời điểm này chúng ta có 33 đầu mối xăng dầu và con số này chưa dừng lại. Hiện trên bàn của tôi có những đơn xin làm đầu mối xăng dầu bởi theo Nghị định 83 chúng ta không hạn chế đối tượng tham gia, chỉ cần đủ điều kiện là cấp, theo xu thế ngày càng minh bạch. Càng nhiều các đầu mối kinh doanh xăng dầu thì tính cạnh tranh càng cao hơn. Đây là thách thức thử thách cho Tập đoàn Petrolimex. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng xăng dầu cũng bị một số các lĩnh vực khác thay thế như nhóm hàng sản xuất công nghiệp chuyển sang dùng điện và gas thay dầu mazut. Một thách thức nữa là với riêng mặt hàng xăng dầu rất khó tính toán về doanh thu vì điều này phụ thuộc nhiều vào giá dầu thế giới". Theo bà Thoa, việc Petrolimex đặt chỉ tiêu sản lượng bán ra nhiều hơn cùng kỳ nghĩa là Tập đoàn vẫn đang mở rộng được thị trường, về chỉ tiêu lợi nhuận trừ yếu tố bất thường vẫn tăng so với cùng kỳ.

Bộ Công Thương đánh giá cao về thế mạnh quản trị tài chính của Tập đoàn và đề nghị Petrolimex tiếp tục phát huy thế mạnh này cho các năm tiếp theo. “Nếu có tiền mà không biết quản trị, phát huy thế mạnh của dòng tiền thì sẽ khó đạt được ở mức độ cao, đây là thế mạnh các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn cần tiếp tục phát huy trong năm 2017".

Ngoài ra, đại diện Bộ Công Thương cũng đánh giá cao thế mạnh hệ thống bán lẻ của Petrolimex. Bà Thoa cho rằng kế hoạch mỗi năm phát triển đầu tư mới 100 cửa hàng bán lẻ xăng dầu là một tham vọng rất lớn của Petrolimex và Tập đoàn cần phát huy những cái đang có, cố gắng củng cố phát triển hệ thống và tăng thêm tiện ích cho người tiêu dùng, nâng cao lợi thế cạnh tranh.

NHD