PETROLIMEX - Vietnam National Petroleum Group

Trung Quốc tăng giá xăng dầu

Nhật Minh
04:01' PM - Thứ ba, 22/02/2011

Thứ hai, 21/2/2011, 11:49 GMT+7

Đây là lần tăng giá nhiên liệu thứ hai trong vòng 3 tháng qua tại Trung Quốc.

Kể từ đầu tuần này, giá bán buôn xăng và dầu diesel tại Trung Quốc sẽ tăng 350 nhân dân tệ mỗi tấn. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng, theo đó sẽ tăng khoảng 4,5%.

Trung Quốc tăng giá nhiên liệu lần thứ 2 trong vòng 3 tháng. Ảnh: DST

Bình luận về quyết định tăng giá này với hãng tin BBC, giới chức Trung Quốc khẳng định đây là điều chỉnh cần thiết sau khi giá dầu thô trên thị trường thế giới đã vượt qua ngưỡng 100 đôla Mỹ một thùng sau những căng thẳng tại khu vực Trung Đông thời gian gần đây.

Theo Ủy ban Phát triển và Tái cấu trúc quốc gia Trung Quốc (NDRC), việc tăng giá cũng có tác dụng kiềm chế tốc độ sử dụng nhiên liệu đang được đánh giá là cực cao của kinh tế nước này: “Việc sử dụng quá nhiều nhiên liệu không những ảnh hưởng tới nền kinh tế mà còn gây tác hại cho cả môi trường”, người phát ngôn của NDRC khẳng định với hãng Reuters.

Tuy vậy, việc tăng giá xăng và dầu diesel liên tục trong vòng 3 tháng qua cũng đặt ra câu hỏi lớn về khả năng thành công của các biện pháp kiềm chế lạm phát mà Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng thực hiện suốt thời gian qua.

Giống như nhiều quốc gia châu Á khác, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ lạm phát cao mà động lực trực tiếp đến từ giá lương thực và nhiên liệu. Đầu tháng 2 vừa rồi, Ngân hàng trung ương nước này vừa phải nâng lãi suất lên mức 6,06% nhằm đối phó với lạm phát. Theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2011 đã tăng tới 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhật Minh

Nguồn: Vnexpress
Số lượt xem: 1.264  -  Cập nhật lần cuối: 22/02/2011 04:02' PM
Tin nổi bật
Website thành viên Petrolimex
Petrolimex Resources
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TẬP ĐOÀN XĂNG DẦU VIỆT NAM (PETROLIMEX)
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp Số 2892/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội cấp ngày 28.12.2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc Petrolimex
Bản quyền © 2013 thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Email: banbientapweb@petrolimex.com.vn Điện thoại (04) 3851-2603 Fax (04) 3851-9203
Ghi rõ nguồn “Petrolimex” khi phát hành lại thông tin từ website này