Thế giới chuẩn bị đối mặt với đợt tăng giá dầu mới

Petrolimex
01:05' CH - Thứ ba, 16/11/2010

15/11/2010 | 16:50:00

(Nguồn: Internet)

Trả lời phỏng vấn tờ Joongang Ilbo cuối tuần qua, ông Christophe de Margerie - Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Total, cảnh báo thế giới hãy sẵn sàng đón nhận một đợt tăng giá dầu mới.

Total là tập đoàn năng lượng lớn nhất của Pháp, với doanh số 180 tỷ USD năm 2009 và có chi nhánh tại 130 nước trên thế giới, và ông Margerie được mời tham dự Hội nghị các CEO hàng đầu thế giới trong khuôn khổ G20 diễn ra tuần trước tại Seoul.

Ông Margerie cho rằng giá dầu trên thị trường thế giới chắc chắn sẽ tăng trong thời gian tới, do nhu cầu nhiên liệu gia tăng từ các nền kinh tế đang nổi.

Theo ông, các nền kinh tế đang nổi như Trung Quốc tiếp tục mở rộng mạnh mẽ mạng lưới sản xuất công nghiệp và hệ thống cung cấp nhiên liệu. Chính vì vậy nhu cầu dầu thô sẽ tiếp tục tăng và sẽ tăng đến giới hạn mà họ không thể tự đảm bảo. Điều đó dẫn đến một tất yếu rằng giá dầu thô sẽ phải tăng.

Câu hỏi tiếp theo được đặt ra là giá dầu sẽ tăng nhanh đến mức nào và lên đến ngưỡng bao nhiêu. Ông Margerie hy vọng tiến trình tăng giá sẽ diễn ra chậm và từng nấc, theo đó chính phủ các nước sẽ có biện pháp hỗ trợ nhằm duy trì đà phục hồi kinh tế sau khủng hoảng.

Theo ông Margirie, việc Iran bị cấm vận khiến tình hình cung ứng dầu trên thị trường thế giới tiếp tục gặp khó khăn. Iran vẫn là một trong những nước có trữ lượng dầu, khí lớn và có ngành công nghiệp dầu khí phát triển hàng đầu thế giới. Một khi Iran cải thiện quan hệ với cộng đồng quốc tế, triển vọng thị trường năng lượng thế giới sẽ có những biến động.

Việc tăng giá dầu trên thị trường thế giới sẽ dẫn đến tác động dây truyền lên một loạt các sản phẩm khác như dầu hỏa, khí gas... Các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dựa vào năng lượng gas như hàng không, vận tài sẽ bị ảnh hưởng. Giá dầu thô tăng cũng sẽ dẫn đến việc giá nhiều sản phẩm, dịch vụ có đầu vào liên quan đến nhiên liệu, tăng theo.

Ông Margarie cũng bày tỏ quan tâm sâu sắc đến công nghệ chế tạo nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc, hiện đang trở thành một trong những lĩnh vực có tính cạnh tranh cao trên thị trường thế giới. Hãng Total năm ngoái cùng đã tham gia cuộc dấu thầu cùng với Hàn Quốc giành hợp đồng xây dựng các nhà máy điện hạt nhân cho Các Tiểu vương quốc A rập thống thống (UAE). Tuy nhiên, tổ hợp bốn tập đoàn Hàn Quốc do Công ty điện lực Hàn Quốc đứng đầu cuối cùng đã thắng thầu với hợp đồng khổng lồ trị giá 40 tỷ USD.

Theo Margarie, trong bối cảnh các nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống sẽ không còn đủ đáp ứng nhu cầu trong tương lai, các tập đoàn năng lượng nhất thiết phải quan tâm phát triển những nguôn cung năng lượng bổ sung. Hãng Total quan tâm đến những lợi ích to lớn của Hàn Quốc khi tham gia vào thị trường năng lượng hạt nhân toàn cầu. Hàn Quốc đã phát triển thành công công nghệ lò phản ứng, cũng như kỹ thuật vận hành, quản lý và xây dựng nhà máy điện hạt nhân./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)

Petrolimex
Câu hỏi thường gặp
Website thành viên Petrolimex
Bản đồ CHXD Petrolimex

Sản phẩm & Khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Bộ Công Thương Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn