Nhà máy Thíết bị điện tử Xăng dầu: Nơi cung cấp 100% cột bơm xăng dầu cho Petrolimex

Võ Quốc TuấnGiám đốc - Báo Công Thương
04:39' CH - Thứ tư, 18/05/2011

15:25:57 17/05/2011 (GMT+7)

Toàn bộ hệ thống Petrolimex dùng cột bơm nhiên liệu Tatsuno.

Nhà máy ra đời từ sự hợp tác có hiệu quả giữa Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), hãng Tatsuno và Công ty thương mại Nomura (Nhật Bản). Chặng đường 10 năm qua (2001- 2011) của Nhà máy Thiết bị điện tử Xăng dầu- Công ty CP Thiết bị xăng dầu Petrolimex (PECO)- là một dấu mốc quan trọng đánh dấu hướng đi đúng đắn trong việc hiện đại hóa thiết bị của Petrolimex.

CôngThương - Hãng Tatsuno- Nhật Bản (Tatsuno) là một trong ba nhà sản xuất cột bơm xăng dầu lớn nhất thế giới. Sản phẩm của Tatsuno nổi tiếng về chất lượng được Tổng cục Tiêu chuẩn- Đo lường Việt Nam đánh giá cao và phê duyệt cho lưu hành sử dụng trên toàn quốc. Hiện nay, sản phẩm của Tatsuno chiếm lĩnh trên 60% thị phần cột bơm tại Nhật Bản và 40% thị phần toàn cầu. Khách hàng chính của hãng tại thị trường Nhật Bản là các công ty xăng dầu lớn như Idemitsu, ENOES, Shell…

Bắt đầu từ những năm 1990, để nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo niềm tin cho người tiêudùng, Petrolimex đã quyết định lựa chọn cột bơm Tatsuno để trang bị thống nhất cho hệ thống bán lẻ của mình. Năm 1999, hợp đồng hợp tác kỹ thuật và chuyển giao công nghệ PE/TSN/NMR/DP99 được ký kết giữa Petrolimex, hãng Tatsuno và Công ty thương mại Nomura (Nhật Bản).

Ngày 28/3/2001, Nhà máy Thiết bị điện tử Xăng dầu Petrolimex với dây chuyền lắp ráp cột bơm Tatsuno chính thức đi vào vận hành. Giai đoạn 1 dây chuyền lắp ráp dạng SKD và nhận chuyển giao công nghệ giai đoạn 2 sản xuất cột bơm dạng IKD với nhãn hiệu VNT. Đồng thời, cũng trên dây chuyền này, PECO còn thực hiện lắp ráp cột bơm mang nhãn hiệu PECO nhằm phục vụ các đối tượng khách hàng khác nhau trên phạm vi cả nước.

Hiện nay, hệ thống cửa hàng trực thuộc Petrolimex được thống nhất trang bị 100% cột bơm nhiên liệu Tatsuno của Nhật Bản do PECO cung cấp. Đây là loại cột bơm có độ chính xác cao. Theo tiêu chuẩn Việt Nam, sai số lớn nhất cho phép đối với cột bơm nhiên liệu là +/- 0,5%, song các cột bơm nhiên liệu do PECO cung cấp hoặc lắp ráp có sai số vận hành thực tế thấp hơn giá trị cho phép (ở mức 0,25- 0,3%). Loại cột bơm này hoạt động ổn định, có khả năng kết nối với hệ thống đo mức bể tự động, hệ thống quản lý bán hàng bằng máy tính tại các cửa hàng xăng dầu. Các loại cột bơm này đều có hộp nối POS để có thể cung cấp dữ liệu cho máy tính, nhận lệnh chỉ huy từ trung tâm. Cột bơm Tatsuno có chức năng nhớ mã sản phẩm, tự báo lỗi hư hỏng của máy và khả năng kết nối bán hàng tự động, thanh toán thẻ hoặc tương thích với thiết bị tự động sử dụng tại cửa hàng xăng dầu.

Theo tính toán lý thuyết của nhà sản xuất, cột bơm Tatsuno có thể sử dụng bơm được 3 triệu lít (tương đương với 5.000 giờ) mới cần tiến hành bảo dưỡng, thay thế linh kiện. Tuy nhiên, trong thực tế, nếu được bảo quản tốt, chất lượng xăng dầu và nguồn điện ổn định, cột bơm Tatsuno có thể sử dụng bơm đến 5 triệu lít mới cần qua bảo dưỡng. Vì vậy hiện nay, nhiều cửa hàng trong hệ thống đại lý của Petrolimex đang chuyển dần sang sử dụng cột bơm Tatsuno do PECO cung cấp.

Tính đến đầu năm 2011, Nhà máy Thiết bị điện tử Xăng dầu đã lắp ráp và cung cấp ra thị trường nội địa hơn 5.000 cột bơm, trong đó có hơn 3.000 cột bơm Tatsuno lắp ráp dạng SKD, 2.000 cột bơm lắp ráp dạng IKD và cột bơm thương hiệu PECO các loại. Năm 2010, Công ty PECO đặt dấu mốc về kinh doanh cột bơm với sản lượng cột bơm tiêu thụ đạt lớn nhất từ trước đến nay, số lượng cung cấp gần 820 cột bơm các loại, doanh thu đạt 91 tỷ đồng.

Ông Takeshi Yoshimoto- Trưởng đại diện Công ty Thương mại Nomura (Nhật Bản) tại Hà Nội- đánh giá cao sự hoạt động có hiệu quả của nhà máy. Ông cho biết, thời gian tới, hãng Tatsuno sẽ giới thiệu cột bơm mới với mẫu mã là Sunny-XE, cónhiều tính năng mới thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng để dần thay thế cho các mẫu hiện tại. Các bên hợp tác sẽ nhanh chóng tiến hành triển khai sản xuất dạng IKD loại cột bơm này ngay sau giai đoạn đưa sản phẩm lắp ráp dạng SKD vào thị trường Việt Nam, nhằm giảm giá thành sản phẩm.

Bên cạnh việc cung cấp cho thị trường các loại cột bơm chất lượng cao, nhà máy đã và đang hướng tới các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng và cung cấp phụ tùng thay thế đồng bộ cho khách hàng đã và đang sử dụng cột bơm Tatsuno và PECO.

Những thành quả trong suốt 10 năm qua của Nhà máy Thiết bị điện tử Xăng dầu và sự ghi nhận của thị trường trong nước đối với sản phẩm cột bơm xăng dầu do Petrolimex sản xuất đã khẳng định chủ trương đầu tư đúng đắn của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam. Sản phẩm cột bơm Petrolimex đã góp phần hiện đại hóa cơ sở vật chất, nâng cao độ chính xác, tin cậy, an toàn và tiện lợi cho hệ thống bán lẻ xăng dầu của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam nói riêng cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội. Thành công này không chỉ thể hiện ở những kết quả cụ thể về quy mô phát triển và hiệu quả kinh tế, xã hội, mà còn chứng minh cho sự đúng đắn về chủ trương và tổ chức thực hiện việc xây dựng mô hình công ty cổ phần trong các tập đoàn kinh tế lớn.

Võ Quốc Tuấn- Giám đốc

Câu hỏi thường gặp
Website thành viên Petrolimex
Bản đồ CHXD Petrolimex

Sản phẩm & Khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Bộ Công Thương Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn